Tôi có lên chỗ cơ quan bảo hiểm xã hội làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì cơ quan bảo hiểm yêu cầu tôi phải có sổ bảo hiểm xã hội. Vậy tôi nên làm gì để có thể làm được hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần? Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn đang làm hồ sơ để bảo hiểm xã hội một lần, tuy nhiên cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu bạn phải cung cấp được sổ bảo hiểm xã hội. Việc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu như vậy là đúng quy định của pháp luật, vì phải có sổ bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội mới nắm được thông tin về thời gian, số tiền đóng bảo hiểm xã hội của bạn, để tính tiền hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cho bạn. Vì vậy bạn cần làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất.

Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

+ Tờ khai cung cấp thay đổi  thông tin BHXH.BHYT

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào ? Thủ tục đăng ký hưởng thất nghiệp ?

+Chứng minh nhân dân

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm huyện nơi mà ban cư trú, thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Thứ hai, hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần:

+ Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội thì bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

- Chứng minh nhân dân.

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

+ Cơ quan có thẩm quyền: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà bạn đang cư trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sau khi chốt sổ làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa được hưởng thì có được đóng tiếp bảo hiểm không ?