Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Fwd: Kinh gui van phong luat su.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

Theo tinh thần của pháp luật về lao động nếu vì lý do cơ cấu lại nhân sự hoặc lý do kinh tế mà công ty buộc phải cho NLĐ thôi việc thì phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho họ:

Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

Điều 14. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm (Nghị định số 05/2015 NĐ-CP)

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật Lao động cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã quy định tại Khoản 10 Điều 36, Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật Lao động.

Theo đó bạn sẽ được công ty chi trả trợ cấp mất việc làm nếu bạn đã làm cho công ty từ đủ 12 tháng trở lên khi công ty thay đổi cơ cấu hay cắt giảm biên chế vì lý do kinh tế. Sau 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động công ty phải thanh toán đầy đủ trợ cấp mất việc làm cho bạn, thời gian có thể kéo dài đến 30 ngày nếu bạn thuộc một trong các trường hợp đặc biệt tại khoản 5, Điều 14 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP. Nếu vì lý do cơ cấu, kinh tế mà cho bạn thôi việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo Điều 38 BLLĐ thì công ty bạn không vi phạm pháp luật còn nếu cho bạn thôi việc ngoài những trường hợp này là vi phạm pháp luật về lao động trong trường hợp bạn không có lỗi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG