Luật sư trả lời:

Căn cứ quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

1. Bộ luật Hình sự quy định về điều kiện tha tù trước thời hạn đối với người phạm tội ít nghiệm trọng như sau:

1.1 Phạm tội lần đầu.

Người phạm tội được coi là phạm tội lần đầu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Trước tội phạm đang xem xét tha tù trước thời hạn người này chưa phạm tội lần nào;
  • Hoặc trước lần phạm tội lần này người này đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

được miễn trách nhiệm hình sự;

được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;

  • Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích.

1.2. Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt:

Người phạm tội được coi là có ý thức cải tạo tốt khi chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ;

Người phạm tội được coi là có tiến bộ nếu: tích cực học tập, lao động cải tạo và có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự, cụ thể đối với trường hợp bị phạt tù từ 03 năm trở xuống:

Người đang chấp hành án phạt tù từ 03 năm trở xuống phải có ít nhất 02 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

1.3. Có nơi cư trú rõ ràng.

Nơi cư trú là nơi tạm trú hoặc thường trú theo quy định của Luật Cư trú mà người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được tha tù.

>> Xem thêm:  Điều kiện để được đề nghị đặc xá, giảm án ? Hồ sơ xét đặc xá ?

Nơi cư trú rõ ràng là nơi cư trú có địa chỉ rõ ràng được xác định cụ thể trên sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú.

1.4. Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền và án phí: là đã nộp đầy đủ các khoản tiền phạt và án phí thể hiện ở các biên lai, chứng từ hoặc có quyết định miễn chấp hành hình phạt tiền, miễn nộp án phí của Tòa án.

Đã chấp hành xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại là một trong các trường hợp: đã thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo bản án, quyết định của Tòa án; có thỏa thuận bằng văn bản của bị hại hoặc đại diện hợp pháp của bị hại về việc không phải thi hành nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo bản án, quyết định của Tòa án được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

1.5. Đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn

Thời gian đã chấp hành án phạt tù là thời gian người đó bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù trong các cơ sở giam giữ hoặc thời gian người đó bị bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, không kể thời gian được tại ngoại, được hoãn, tạm đình chỉ và thời gian được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Thời gian đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (nếu có) được tính để trừ vào phần thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại.

2. Các trường hợp không được tha thù trước thời hạn

Tha thù trước thời hạn không áp dụng với người bị kết án thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Người bị kết án về các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội khủng bố, tội phá hoại hòa bình, chống loài người và xâm phạm chiến tranh
  • Người bị kết án từ 10 năm tù trở lên với tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm người khác
  • Người bị kết án 7 năm tù trở lên đối với một số tội xâm phạm quyền sở hữu như: cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản
  • Người bị kết án 7 năm tù trở lển với các tội về ma túy như: sản xuất trái phép, mua bán trái phép, chiếm đoạt chất ma túy.
  • Người bị kết án tử hình được ân giảm.
  • Phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi; ngưởi đủ 75 tuổi trở lên; người bị kết án về tội tham ô tải sản, nhận hối lội không bị thi hành án tử hình.

3. Giải đáp trường hợp cụ thể

Đối chiếu với các quy định trên thì nhận thấy, bạn nam trong tình huống này phạm tội cố ý gây thương tích- xâm phạm đến sức khỏe của người khác, nhưng ở mức độ ít nghiêm trọng nên trước hết bạn ấy thuộc trường hợp được xét hưởng tha tù trước thời hạn.

Bên cạnh đó, bạn cần đối chiếu với các điều kiện trên, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tha tù trước thời hạn thì có thể yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền đề nghị lên Tòa án để ra quyết định tha tù trước thời hạn.

Cũng tương tự như án treo, người được tha tù trước thời hạn cũng phải trải qua thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù. Nếu trong thời gian thử thách người này lại cố ý vi phạm nghĩa vụ hai lần trở lên, phạt hành chính hai lần trở lên thì Tòa án buộc họ phải chấp hành nốt phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về điều kiện tha tù trước thời hạn mới nhất

Nếu phạm tội mới trong thời gian thử thách thì phải chấp hành hình phạt của bản án mới cộng với chấp hành phần hình phạt còn lại của bản án xin tha tù trước thời hạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê