Quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm là chủ sở hữu người nước ngoài ?

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Công ty tôi có sếp mở công ty là người nước ngoài và có cho 1 người Việt Nam đứng tên chủ sở hữu doanh nghiệp, nay người việt đó không làm tại công ty mà đi làm ở công ty khác (ủy quyền lại cho sếp người nước ngoài chức danh là quản lý), chủ sở hữu giờ là 1 người Việt khác. Bên tôi tiến hành tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu thì cơ quan bảo hiểm yêu cầu người Việt đó phải tham gia đóng tại công ty vì là chủ doanh nghiệp. Vậy có bắt buộc chủ doanh nghiệp là người Việt phải đóng tại công ty không ? Và người mở công ty là người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm không? Tôi xin cảm ơn!
-Lien Tran

Trả lời:

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định đối tượng áp dụng bảo hiểm xã hội bao gồm:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Các đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động.

Căn cứ theo quy định trên thì người chủ sở hữu thứ 2 là người Việt vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại công ty. 

Đối với cá nhân nước ngoài là người mở công ty hiện tại đang giữ chức danh quản lí thì theo quy định của khoản 2 điều 2 nêu trên thì nếu người đó có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Như vậy, cá nhân người nước ngoài này cũng cần tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật Lao động. Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Việt Nam thì cá nhân nước ngoài cũng được hưởng chế độ như người Việt Nam. 

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Thủ tục báo giảm BHXH cho người nước ngoài ?

Hiện tại công ty em đang làm thủ tục báo giảm BHXH cho nhân viên nước ngoài. Tuy nhiên vẫn không biết tất cả các giấy tờ cần chuẩn bị là gì Mong Luật sư cho em xin các loại thủ tục em cần chuẩn bị để báo giảm BHXH cho người nước ngoài với ạ Em chân thành cảm ơn
-Thu Nguyễn

Trả lời:

Khi người lao động là người nước ngoài nghỉ việc thì cần phải làm thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội ( BHXH) và chốt sổ BHXH cho người nước ngoài. Hồ sơ cần chuẩn bị để báo giảm BHXH bao gồm:

1. Phiếu giao nhận hồ sơ (Mẫu 103- 01 bản)
2. Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS-01 bản)
3. Quyết định/Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động… (Bản sao, 01 bản/người) hoặc Quyết định/Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động tập thể đính kèm danh sách (Bản sao)
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thì bạn tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm nơi có trụ sở chính của công ty.  Khi đã hoàn tất thủ tục báo giảm lao động để chốt được sổ BHXH công ty phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH cho cơ quan bảo hiểm tính đến tháng mà người lao động nghỉ việc. Để thực hiện chốt sổ bảo hiểm, cần thực hiện xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động với hồ sơ như sau:

- Xác nhận quá trình đóng BHXH (áp dụng cho mẫu sổ cũ)
+ Phiếu giao nhận hồ sơ (mẫu 301, 02 bản)
+ Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người)
+ Các tờ rời sổ (nếu có)
+ Mẫu 01-XN/THS (nếu có)  hoặc Mẫu C15-TS (nếu có) 
+ Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS, 01 bản)
- Xác nhận quá trình đóng BHXH (áp dụng cho mẫu sổ mới , dạng tờ bìa).
+ Phiếu giao nhận hồ sơ (mẫu 321, 02 bản)
+ Tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới)
+ Các tờ rời sổ (nếu có)
+ Mẫu 01-XN/THS (nếu có) hoặc Mẫu C15-TS (nếu có) 
+ Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS, 01 bản)

Mọi vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, Hãy gọi ngay1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 6) để được Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn luật thường xuyên cho công ty nước ngoài