Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

1. Cơ sở pháp lý 

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

 2. Nội dung tư vấn 

Chào luật sư. bạn gái em có cho người bạn mượn hồ sơ đi làm. người đó có tham gia bào hiểm và bạn gái em cũng tham gia bảo hiểm giờ có một tên mà 2 sbh phải làm sao ? cảm ơn luật sư!

 Thứ nhất việc làm này của bạn gái bạn không được pháp luật cho phép và có thể bị xử phạt hành chính về hàn vi cho người khác mượn hồ sơ để làm giả sổ BHXH , cụ thể:

Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả mạo.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Thứ hai , trong trường hợp này bạn gái bạn chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì càn chấm dứt ngay việc cho người khác mượn hồ sơ này lại . Trong trường hợp Bạn ấy có 2 sổ bảo hiểm thì theo công văn số 1111 của cơ quan BHXH Việt Nam bạn cần đề nghị cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn làm việc giải quyết việc thu hồi và cấp lại sổ BHXH cho bạn , cụ thể : theo khoản 1 điều 63 : 

Điều 63 : Xử lý một số vấn đề tồn ddonhj trong công tác BHXH 
1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Vậy bạn gái bạn có thể đè nghị cơ quan BHXH thu hồi 2 sổ BHXH hiện tại và hợp nhất thành 1 sổ mới theo quy định của pháp luật nêu trên .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?