Theo “Bản khai mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất trong khuôn viên” đã được UBND xã Tân Triều xác nhận ngày 16/5/2006 (kèm theo biên bản xác định số đo diện tích làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất ngày 6/5/2006).

Hiện trạng thực tế phần diện tích đất của gia đình tôi sau khi nhận chuyển nhượng đã sử dụng ổn định cho đến nay, không thay đổi so với khi nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên năm 2007, gia đình ông V.V.C kê khai cấp giấy chứng nhận theo hệ bản đồ mới và làm thủ tục chia tách cho các gia đình khác trên phần diện tích của gia đình. Đối với phần diện tích đất và vị trí đất mà gia đình ông V.V.C chuyển nhượng năm 2006 cho gia đình tôi, theo giấy chứng nhận đã được UBND huyện Thanh Trì cấp lại cho ông V.V.C năm 2007 thuộc thửa đất số 25 tờ bản đồ 21, diện tích chỉ có 39m2 (còn thiếu so với diện tích đã chuyển nhượng lại cho gia đình tôi 11 m2, hơn nữa kích thước số đo trên sơ đồ thửa đất của sổ đỏ còn không khớp với phần diện tích được ghi trên sổ đỏ hiện tại).

Gia đình tôi sau khi làm việc với gia đình ông V.V.C liên quan đến việc hoàn thiện hồ sơ sang tên chuyển nhượng theo quy định cũng đã được gia đình ông V.V.C nhất trí tạo điều kiện. Tuy nhiên, diện tích trên giấy chứng nhận đã cấp cho ông V.V.C không đủ phần diện tích gia đình tôi nhận chuyển nhượng và hiện trạng sử dụng thực tế của gia đình đang sử dụng.

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai​

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp, trường hợp hộ gia đình ông V.V.C có mảnh đất chuyển nhượng cho gia đình bạn, nhưng gia đình bạn chưa đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ với diện tích thực tế sử dụng là 50m2 theo giấy chứng nhận đã được UBND huyện Thanh Trì cấp lại cho ông V.V.C năm 2007 thuộc thửa đất số 25 tờ bản đồ 21, diện tích chỉ có 39m2. Đây là trường hợp cần thiết phải lập hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đúng diện tích đất đo đạc thực tế. Trong trường hợp này ông V.V.C cần làm đơn đính chính lại GCN QSDĐ. Thủ tục này được quy định cụ thể tại Điều 86 của Nghị định 43/2014 hướng dẫn một số quy định của Luật đất đai như sau:

“1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó, để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông V.V.C thể hiện đúng diện tích so với thực tế thì ông Chung cần nộp sổ đỏ cùng đơn đính chính đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đính chính. Trường hợp ông Chung muốn yêu cầu cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trình cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông V.V.C.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 thì:

“Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Như vậy, trong tình huống này, do giữa hai gia đình đã có sự thống nhất ý kiến về diện tích đất đã chuyển nhượng, ông Vũ Văn Chung cần làm đơn đính chính lại GCN QSDĐ rồi sau đó hai bên tiếp tục hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, sang nhượng, tặng cho nhà đất mới năm 2020

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác định ranh giới với thửa đất liền kề như thế nào để làm sổ đỏ ?