Hiện nay, Công ty em muốn có con dấu của chi nhánh để người đứng đầu chi nhánh có thể tiện ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng trong Nam, còn hàng hóa và hóa đơn GTGT sẽ do trụ sở chính xuất. Cho em hỏi công ty em làm như vậy có được không và chi nhánh trong TP. Hồ Chí Minh có phải nộp tờ khai thuế cũng như thuế GTGT tăng hay không ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn

Người gửi: N.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Chi nhánh có được cấp con dấu riêng không ?

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi tahwsc mắc đến cho công ty luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BCA năm 2014 hợp nhất Nghị định về quản lý và sử dụng con dấu do Bộ Công an ban hành

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

Nội dung tư vấn

Căn cứ vào  Nghị định số 14/VBHN-BCA về quản lý sử dụng con dấu.

Điều 4. Các cơ quan, tổ chức dưới đây được sử dụng con dấu không có hình Quốc huy:

[...]6. Các tổ chức kinh tế được quy định theo Luật Doanh nghiệp Nhà nước, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; Luật Khuyến khích đầu tư trong nước; Luật Hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật; các đơn vị trực thuộc, Chi nhánh, Văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế này; [...]

Theo đó, Chi nhánh doanh nghiệp của bạn được phép sử dụng con dấu riêng không mang hình Quốc huy để thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch.

Về việc kê khai thuế và nộp thuế GTGT

Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 11, Khoản 1 quy định về khai thuế GTGT như sau:

“b) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.

Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.”

Căn cứ theo quy định trên: Chi nhánh của doanh nghiệp bạn có trụ sở tại tp Hồ Chí Minh, khác tỉnh với trụ sở chính nên chi nhánh vẫn phải kê khai thuế và nộp thuế GTGT.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.