1. Tố giác tội phạm là gì? 

Theo khoản 1 Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tố giác tội phạm là hành động của cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu của tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Tố giác tội phạm là một cách thức quan trọng để đảm bảo an ninh, trật tự, và pháp luật trong xã hội.

Việc tố giác tội phạm đòi hỏi sự chính xác và minh bạch, và được thực hiện theo các quy định trong pháp luật.

Việc tố giác tội phạm không chỉ giúp cơ quan có thẩm quyền phát hiện, điều tra và xử lý các tội phạm một cách hiệu quả, mà còn góp phần vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và toàn xã hội.

>> Xem thêm: Mẫu đơn tố giác tội phạm cập nhật mới nhất 

 

2. Tố giác tội phạm online có được không?

Hiện nay, người dân có thể thực hiện việc tố giác online thông qua ứng dụng định danh điện tử VNEID hoặc trên website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.

 

2.1. Cách Tố giác tội phạm online trên ứng dụng định danh điện tử VNEID

Theo khoản 5 Điều 2 của Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg, ứng dụng điện tử định danh (VNEID) là một phần mềm được tạo ra bởi Bộ Công an để hỗ trợ việc đăng ký, quản lý và xác thực các thông tin định danh điện tử.

2.1.1. Những hành vi có thể tố giác trên ứng dụng định danh điện tử VNEID

Tại tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNEID, công dân được cung cấp quyền tố giác tội phạm với các hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm:

- Tội thu thập tàng trữ trao đổi mua bán không khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

- Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính mạng viễn thông.

- Tội sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu an toàn tìm kiếm cứu hộ cứu nạn quốc phòng an ninh.

- Tội cố ý gây nhiễu có hại.

- Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi.

- Tội cưỡng bức lao động.

- Tội bắt cóc con tin.

- Tội cướp biển.

- Tội làm nhục đồng đội.

- Tội hành hung đồng đội.

- Tội chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật công tác quân sự.

- Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự.

- Tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật.

- Tội làm lính đánh thuê.

- Tội tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

- Tội vi phạm quy định về giam giữ

- Tội gây rối trật tự phiên tòa.

2.1.2. Các bước tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử VNEID

Để sử dụng chức năng tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử (VNEID), bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNEID.

Bước 2: Từ trang chủ, bạn chọn nhóm chức năng "Dịch vụ khác" để hiển thị danh sách tính năng thuộc nhóm này.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn chức năng "Tố giác tội phạm" để truy cập vào trang tố giác tội phạm.

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Bước 4: Sau khi truy cập vào chức năng Tố giác tội phạm, bạn nhấn vào ô "Tạo mới yêu cầu" để tiếp tục quá trình tố giác. Hệ thống sẽ hiển thị giao diện để bạn nhập thông tin liên quan đến vụ việc, bao gồm:

 • Thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại của người tố giác
 • Thông tin về đối tượng bị tố giác, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có), hành vi vi phạm pháp luật mà đối tượng đã thực hiện
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc (nếu có)

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Bước 5: Người tố giác tiến hành nhập thông tin, trong đó các thông tin có (*) là thông tin bắt buộc.

Để bảo vệ quyền riêng tư, người tố giác có thể chọn tùy chọn "Ẩn danh" nếu muốn giữ thông tin của mình kín đáo. Khi chọn tùy chọn này, hệ thống sẽ đánh dấu và thông báo cho người dùng biết rằng thông tin của họ sẽ không được tiết lộ.

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Nếu người tố giác đại diện cho một cơ quan tổ chức để tạo hồ sơ, vui lòng chọn ô “Là đại diện cơ quan tổ chức”. Hệ thống sẽ hiển thị các trường thông tin để người dùng nhập bổ sung. Các thông tin bổ sung bao gồm: tên cơ quan tổ chức, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ của cơ quan đó.

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

- Đối với thông tin về Địa điểm xảy ra vụ việc:

 • TH1: Nếu người tố giác biết rõ về Địa điểm xảy ra, hệ thống sẽ tự động gửi hồ sơ tố giác và tin báo tới cơ quan công quan phụ trách địa bàn đó để tiếp nhận và xử lý hồ sơ.
 • TH2: Nếu người tố giác không biết rõ về địa điểm xảy ra vụ việc, vui lòng tích chọn ô “Không rõ địa điểm xảy ra vụ việc”. Hệ thống sẽ mặc định gửi hồ sơ tố giác và tin báo tới cơ quan công an nơi công dân đang thường trú.
 • Trường hợp người tố giác muốn đổi cơ quan công an tiếp nhận để phù hợp với tình huống thực tế, ấn nút “Đổi cơ quan công an tiếp nhận”. Hệ thống sẽ hiển thị trường để người tố giác chọn cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ.

- Đối với mục “Hành vi”, người tố giác có thể chọn tối đa 3 hành vi vi phạm.

- Đối với trường “Tóm tắt nội dung”, yêu cầu người dùng nhập ít nhất các nội dung sau:

 • Tóm tắt về diễn biến sự việc;
 • Đặc điểm nhận dạng người bị tố giác;
 • Thông tin tóm tắt về người bị hại;
 • Hậu quả.

Bước 6: Sau khi đã nhập đủ và chính xác các thông tin, người dùng cần ấn nút “Tiếp tục” để chuyển đến màn hình Xác nhận nội dung hồ sơ tố giác, tin báo đã nhập. Trên màn hình này, người dùng cần kiểm tra kỹ lại các thông tin đã nhập để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Nếu không có gì thay đổi, người dùng sẽ tiếp tục ấn nút “Gửi tố giác” để hoàn tất quá trình tố giác. Nếu có thông tin cần sửa đổi, người dùng có thể ấn nút “Sửa đổi thông tin” để quay lại màn hình trước và chỉnh sửa thông tin.

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Trước khi xác nhận hồ sơ tin báo, tố giác, người tố giác cần tích chọn ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai ở trên”. Việc này sẽ xác nhận rằng tất cả các thông tin trong hồ sơ tố giác là đúng sự thật và người tố giác sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình. Sau khi tích chọn, người dùng có thể ấn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình tố giác.

Bước 7: Sau khi xác nhận, hệ thống sẽ tự động tạo hồ sơ tin báo tố giác và gửi đến cơ quan công an đã được chọn để tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Người tố giác sẽ nhận được thông báo xác nhận và mã số hồ sơ tin báo tố giác để tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ.

Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

Người tố giác có thể tạo hồ sơ tố giác, tin báo khác hoặc Quay lại trang chủ ứng dụng định danh điện tử.

2.1.3. Cách xem lịch sử hồ sơ tố giác tội phạm trên ứng dụng VNEID

 • Sau khi tạo thành công, các hồ sơ tố giác và tin báo sẽ được hiển thị trong trang quản lý hồ sơ tố giác và tin báo (tối đa 10 hồ sơ gần nhất).
 • Để xem nhiều hồ sơ hơn và tìm kiếm hồ sơ, người dùng có thể ấn nút có hình đồng hồ ở góc phải trên cùng để chuyển sang giao diện xem lịch sử hồ sơ tố giác và tin báo.
 • Hệ thống sẽ mặc định hiển thị các hồ sơ trong tháng hiện tại, tuy nhiên người dùng có thể nhập các điều kiện tìm kiếm về trạng thái của hồ sơ và ngày tạo hồ sơ sau đó ấn nút “Tìm kiếm” để lọc các hồ sơ thỏa mãn điều kiện.
 • Khi người dùng chọn một hồ sơ tố giác hoặc tin báo, hệ thống sẽ hiển thị giao diện xem chi tiết nội dung của hồ sơ đó.
 • Để xem chi tiết quá trình xử lý hồ sơ, người dùng có thể ấn nút “Chi tiết”. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin về quá trình xử lý của hồ sơ tố giác hoặc tin báo đó.

 

2.2. Cách Tố giác tội phạm online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao

Đề thực hiện việc tố giác tội phạm online thông qua Website của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, đầu tiên chúng ta có thể truy cập trang thông tin chính thức của cơ quan này tại địa chỉ: https://coquandieutravkstc.gov.vn/to-giac-toi-pham/ sau đó điền những nội dung được yêu cầu theo hướng dẫn.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao có thẩm quyền điều tra các tội phạm liên quan đến hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ trong lĩnh vực này, khi người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án, hoặc liên quan đến hoạt động tư pháp và thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân.

Để cung cấp thông tin về tội phạm, VKSND tối cao mong muốn nhận được thông tin đầy đủ và kịp thời. Vì vậy, khi thông báo hoặc tố giác, người báo tin cần cung cấp thông tin về thời gian (ngày, giờ), địa điểm, nội dung tin báo hoặc tố giác; mô tả chi tiết đối tượng (nếu có thể); thông tin về những người chứng kiến (nếu có thể). Những thông tin không phù hợp sẽ bị hủy bỏ.

Thông tin về người báo tin không bắt buộc phải cung cấp. Nếu người báo tin cung cấp thông tin cá nhân, các thông tin này sẽ được giữ bí mật và chỉ sử dụng vào mục đích phòng chống tội phạm của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

>> Tham khảo: Đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ Công an gọi số nào, ở đâu?

 

3. Một số hành vi lừa đảo qua mạng thường gặp có thể tố giác online thông qua Website chính thức của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao

Dưới đây là một số hành vi lừa đảo online mà có thể tố giác trực tuyến:

 • Lừa đảo thông qua mạng xã hội: nhận được thông báo hoặc thông tin từ một tài khoản không xác định hoặc từ một tài khoản giả mạo, thường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng để lừa đảo.
 • Lừa đảo qua email: nhận được email giả mạo từ một tổ chức hay doanh nghiệp lớn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản hoặc mật khẩu để truy cập vào tài khoản.
 • Lừa đảo qua trang web giả mạo: một trang web giả mạo được tạo ra để lừa đảo và thu thập thông tin tài khoản của người dùng.
 • Lừa đảo qua các trò chơi trực tuyến: đây là một hình thức phổ biến của lừa đảo trực tuyến, trong đó kẻ gian sử dụng các trò chơi trực tuyến để lừa đảo người chơi và chiếm đoạt thông tin tài khoản và tiền của họ.
 • Lừa đảo qua các trang web dịch vụ mua bán online: các trang web này thường yêu cầu thanh toán trước khi giao hàng nhưng không giao hàng hoặc giao hàng không đúng sản phẩm đã đặt.

Trên đây là Hướng dẫn thực hiện Tố giác tội phạm online của Luật Minh Khuê. Trong trường hợp quý bạn đọc còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ về mặt pháp lý liên quan đến việc tố giác tội phạm hoặc cần hỗ trợ về những vấn đề khác, quý bạn đọc có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006162 để được đội ngũ chuyên viên, luật sư của Luật Minh Khuê hỗ trợ kịp thời. Trân trọng cảm ơn!