1. Thế nào là chỉ số PMI? 

Chỉ số PMI, hay còn gọi là Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index™ (PMI®), đó là một công cụ quan trọng trong phân tích kinh tế để đánh giá hoạt động của một nền kinh tế cũng như một ngành công nghiệp cụ thể. Chỉ số PMI được tính toán dựa trên các khảo sát từ một nhóm các quản trị mua hàng trong các doanh nghiệp hoặc tổ chức trong cùng một ngành. Những người này thường được hỏi về một loạt các chỉ số như sản lượng, đơn đặt hàng mới, giá cả, số lượng lao động, và các yếu tố khác liên quan đến quá trình sản xuất hoặc cung ứng dịch vụ của họ.

Dữ liệu từ các khảo sát được tổng hợp và biểu đồ thành một chỉ số có giá trị từ 0 đến 100. Các ngưỡng quan trọng trong chỉ số PMI là dưới 50 và trên 50. Nếu chỉ số PMI dưới mức 50, thường cho thấy sự suy thoái trong nền kinh tế hoặc ngành công nghiệp. Trái lại, nếu chỉ số PMI trên mức 50, thường cho thấy sự phục hồi hoặc tăng trưởng trong nền kinh tế hoặc ngành công nghiệp.

Chỉ số PMI cao thường được liên kết với tăng trưởng kinh tế và có thể có tác động tích cực đến thị trường tài chính, trong khi chỉ số PMI thấp hơn thường gợi ý về sự suy thoái kinh tế và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Vì vậy, chỉ số PMI là một công cụ quan trọng để các nhà đầu tư, nhà kinh tế và quản lý doanh nghiệp sử dụng để đánh giá tình hình kinh tế và đưa ra quyết định về đầu tư và kế hoạch kinh doanh.

2. Chỉ số PMI Việt Nam là bao nhiêu?

Theo Thông cáo báo chí của S&P Global PMI, PMI của Việt Nam có số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu kể từ tháng 2, cụ thể như sau:

Chỉ số PMI Việt Nam là bao nhiêu, ảnh hưởng đến người lao động ra sao?

Trong tháng 8, ngành sản xuất của Việt Nam đã ghi nhận một sự phục hồi tích cực khi một số dấu hiệu về nhu cầu đã bắt đầu xuất hiện, đồng thời giúp cả số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại. Các doanh nghiệp đã tăng cường hoạt động mua hàng để đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên, tình hình việc làm vẫn giảm nhẹ do các doanh nghiệp còn e ngại trong việc tuyển thêm nhân viên trong bối cảnh nhu cầu vẫn chưa mạnh mẽ.

Trong quý 3, tình trạng tăng giá cả đã quay trở lại, với chi phí đầu vào tăng lần đầu trong bốn tháng và giá bán hàng cũng có dấu hiệu tăng lần đầu kể từ tháng 3.

Chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global trong tháng 8 đã tăng lên trên ngưỡng 50 điểm lần đầu trong sáu tháng, với kết quả là 50,5 so với mức 48,7 của tháng 7. Điều này cho thấy điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã có sự cải thiện nhất định. Sự phục hồi này phản ánh sự cải thiện của nhu cầu, với số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong sáu tháng và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau một thời gian giảm kéo dài.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn là nhẹ do một số báo cáo cho thấy nhu cầu vẫn còn yếu. Mặc dù sản lượng ngành sản xuất đã tăng trở lại trong tháng 8, kết thúc chuỗi giảm sản lượng kéo dài trong năm tháng, nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ là nhẹ. Sự phục hồi của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đặc biệt đáng chú ý trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản.

Trong bối cảnh tăng trưởng của số lượng đơn đặt hàng mới và nhu cầu sản xuất, các doanh nghiệp đã tăng mạnh hoạt động mua hàng, là lần tăng đầu tiên trong sáu tháng và là mức tăng đáng chú ý nhất kể từ tháng 9/2022. Tuy nhiên, tình hình việc làm vẫn không tích cực khi các doanh nghiệp vẫn e ngại trong việc tuyển thêm nhân viên, dẫn đến việc giảm số lượng việc làm trong tháng thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ giảm là thấp nhất trong thời kỳ này và chỉ là mức giảm nhẹ.

2. Chỉ số PMI ảnh hưởng gì đến người lao động?

Chỉ số PMI của Việt Nam có thể ảnh hưởng đến người lao động và nền tảng kinh tế của quốc gia theo nhiều cách sâu rộng:

- Tạo việc làm: Khi chỉ số PMI tăng lên trên mức 50, điều này thường báo hiệu về sự phục hồi hoặc tăng trưởng trong ngành sản xuất và dịch vụ. Sự tăng trưởng này có thể mở ra cơ hội việc làm mới hoặc giữ vững các công việc cho người lao động hiện tại. Việc tăng cường sản xuất và hoạt động kinh doanh thường đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần tuyển thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu, từ đó tạo ra một thị trường lao động tích cực.

- Tăng thu nhập: Một nền kinh tế mạnh mẽ thường đi kèm với tăng trưởng doanh số bán hàng và sản xuất. Sự tăng trưởng này có thể dẫn đến tăng thu nhập cho người lao động thông qua các biện pháp như tăng lương, thưởng, và cơ hội làm thêm giờ. Việc tăng thu nhập có thể cải thiện mức sống và mức độ tiêu dùng của người lao động, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng bền vững hơn.

- Tăng cơ hội nghề nghiệp: Sự phục hồi hoặc tăng trưởng trong ngành sản xuất và dịch vụ thường đi kèm với việc mở rộng các cơ hội nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cho người lao động. Các doanh nghiệp có thể cần tìm kiếm nhân viên có kỹ năng đặc biệt để đáp ứng nhu cầu sản xuất và cung ứng, từ đó mở ra cơ hội cho những người muốn tham gia vào các ngành công nghiệp mới hoặc phát triển sự nghiệp của mình trong ngành hiện tại.

- Tăng trưởng kinh tế toàn diện: Sự tăng trưởng trong ngành sản xuất và dịch vụ thường có tác động lan rộng đến các lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Nó có thể kích thích hoạt động thương mại, đầu tư và tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh và cải thiện sự cạnh tranh của quốc gia trên thị trường quốc tế.

 

Đồng thời, mức lương tối thiểu vùng hiện nay theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

- Quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau:

Chỉ số PMI Việt Nam là bao nhiêu, ảnh hưởng đến người lao động ra sao?

 

Chỉ số PMI có thể tác động đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân một cách toàn diện và đa chiều:

- Tác động đối với giá cả và lạm phát: Chỉ số PMI cao có thể gây áp lực lên giá cả và lạm phát nếu cung cầu vượt quá. Điều này có thể làm giảm giá trị của tiền và làm tăng chi phí cho người tiêu dùng. Ngược lại, một chỉ số PMI thấp có thể ảnh hưởng đến lạm phát theo chiều ngược lại, do có thể có áp lực giảm giá cả khi cầu giảm.

- Chất lượng cuộc sống: Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, do chỉ số PMI cao, có thể tạo ra cơ hội cho người lao động cải thiện chất lượng cuộc sống của họ thông qua mức thu nhập cao hơn và cơ hội tiêu dùng đa dạng. Thu nhập cao hơn có thể dẫn đến khả năng tiêu dùng tăng cường, cải thiện điều kiện sống và trải nghiệm văn hóa, giáo dục, và y tế tốt hơn.

- Tạo điều kiện cho đầu tư: Một môi trường kinh doanh tích cực, thường do chỉ số PMI cao, có thể thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Sự phát triển và tăng trưởng của các ngành công nghiệp có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Điều này có thể dẫn đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu suất sản xuất, và thu hút vốn đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và công nghiệp.

Lưu ý: Mặc dù chỉ số PMI là một công cụ quan trọng để đánh giá tình hình kinh tế, nhưng không thể dự đoán hoàn toàn về tương lai và tác động của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong nền kinh tế, chính trị và xã hội.

Xem thêm: Kinh tế Việt Nam ảnh hưởng đến mức lương người lao động thế nào?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Chỉ số PMI Việt Nam là bao nhiêu, ảnh hưởng đến người lao động ra sao? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!