Trong thời gian đó có 02 hộ dân xâm lấn và trồng gần 100 ha keo và làm 01 trại nuôi bò. Theo UBND huyện Quỳ Châu do chúng tôi buông lỏng quản lý trong thời gian 02 năm đó nên phải hỗ trợ chi phí di dời trại bò và số kinh phí 02 hộ dân trên đã bỏ ra để trồng 100 ha keo. UBND Huyện đã tổ chức cuộc họp 3 bên, gồm UBND huyện, 02 hộ dân, phía công ty thống nhất mức hỗ trợ di dời và đền bù kinh phí trồng 100 ha keo.

Vậy tôi xin hỏi:

1. Khi chi tiền hỗ trợ di dời cần làm những giấy tờ gì để phù hợp quy định của pháp luật về thuế.

2. Số tiền hỗ trợ kia 02 hộ dân có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay loại thuế nào khác không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Luật Kế toán 2015

Thông tư 111/2013/TT_BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 96/2015/TT_BTC  hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT_BTC thì căn cứ để xác định việc một khoản chi của doanh nghiệp có được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp là hóa đơn, chứng từ. Chỉ những khoản chi  có đủ hóa đơn chứng từ mới có khả năng được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Do đó, để phù hợp với quy định của pháp luật về thuế, trong trường hợp của công ty bạn, khoản chi hỗ trợ di dời đối với hai hộ dân trên phải được lập thành chứng từ kế toán.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Kế toán 2015: "Chứng từ kế toán là những giấy tờ và vật mang tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán." Việc lập chứng từ kế toán do bộ phận kế toán của công ty bạn chịu trách nhiệm. Theo đó, chứng từ kế toán này phải có đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 16 Luật Kế toán 2015:

"Điều 16. Nội dung chứng từ kế toán

1. Chứng từ kế toán phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và số hiệu của chứng từ kế toán;

b) Ngày, tháng, năm lập chứng từ kế toán;

c) Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân lập chứng từ kế toán;

d) Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân nhận chứng từ kế toán;

đ) Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh;

e) Số lượng, đơn giá và số tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính ghi bằng số; tổng số tiền của chứng từ kế toán dùng để thu, chi tiền ghi bằng số và bằng chữ;

g) Chữ ký, họ và tên của người lập, người duyệt và những người có liên quan đến chứng từ kế toán.

2. Ngoài những nội dung chủ yếu của chứng từ kế toán quy định tại khoản 1 Điều này, chứng từ kế toán có thể có thêm những nội dung khác theo từng loại chứng từ."

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, chứng từ kế toán liên quan đến việc chi tiền hỗ trợ di dời này phải có những thông tin sau: đơn vị lập chứng từ kế toán là công ty bạn; người nhận chứng từ kế toán là đại diện của hai hộ gia đình được hỗ trợ di dời; nội dung nghiệp vụ tài chính phát sinh là chi tiền hỗ trợ di dời và đền bù kinh phí trồng 100 ha keo; số tiền chi được ghi bằng số và chữ; chữ ký và họ tên của các bên liên quan.

Về vấn đề bạn hỏi số tiền công ty bạn bỏ ra để hỗ trợ hai hộ dân có phải nộp loại thuế nào không. Từ điểm tiếng Việt định nghĩa "thu nhập" là thu được, kiếm được tiền bạc, của cải vật chất từ một công việc nào đó để chi dùng cho cuộc sống. Có thể thấy bản chất của khoản tiền mà hai hộ dân này nhận được là một khoản hỗ trợ, bồi thường những chi phí đầu tư trên đất, người thụ hưởng là gia đình hai hộ dân trồng keo và lập trại nuôi bò trên diện tích đất trên. Do đó, khoản tiền này chỉ được xem là khoản tiền bù đắp tổn thất mà không phải là một loại hình thu nhập. Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT_BTC  về các khoản thu nhập chịu thuế thì các khoản tiền hỗ trợ di dời không được xếp vào bất kì nhóm thu nhập nào. Do đó, số tiền hỗ trợ 02 hộ dân trên không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Mặt khác, khoản tiền này cũng không phải là khoản tiền thu được từ các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của hai hộ dân này do đó không phải chịu bất kỳ một khoản thuế nào cả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh phải nộp thuế gì ? Nộp như thế nào ?