Trước đó tôi đã bị người này bắt biết giấy vay nợ (mượn giấy tờ mua điện thoại trả góp. Gia đình tôi có bố mẹ già và hai đứa con nhỏ nên chưa có khả năng chi trả. Vậy Luật Minh Khuê cho tôi hỏi: Tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ?

Cảm ơn và mong được tư vấn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, hình sự trực tuyến, gọi ngay tới số: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích:

Theo dữ liệu bạn cung cấp thì bạn có cho một người mượn một số giấy tờ để làm thủ tục mua điện thoại trả góp và không phải trả tiền và có làm hợp đồng vay mượn. Trong trường hợp này phải xem xét giấy tờ bạn cho vay mượn có phải là tài sản theo quy định tại điều 163 bộ luật dân sự hay không. Khi giấy tờ này không thuộc trường hợp là tài sản thì hợp đồng vay mượn này không phải hợp đồng vay mượn tài sản, trong trường hợp nếu giấy tờ này là tài sản thì chúng tôi xác định đây là hợp đồng mượn tài sản quy định tại điều 512 bộ luật dân sự 2005. Trong thời gian mua trả góp người bạn đó đã trốn tránh nghĩa vụ và bỏ trốn thì hành vi đó thuộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Vì đã có hợp đồng vay mượn chứng minh được người bạn đó đã có hành vi mượn bằng hợp đồng để nhằm mục đích gian dối thì bạn không phải chịu trách nhiệm.

- căn cứ theo điều 163 bộ luật dân sự quy định:

"Điều 163. Tài sản

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản."

- Căn cứ theo điều 512 bộ luật dân sự quy định:

"Điều 512. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được."

Tuy

- Căn cứ theo điều 139 bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, nếu bạn không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bỏ trốn khỏi nơi cư trú để trốn tránh trách nhiệm thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê