Hôm đó cháu đi học bố cháu có xin phép em để đưa cháu đi chơi lát chở về nhưng rồi anh ấy dẫn cháu về quê nội luôn, khi đi có mang theo giấy khai sinh của cháu. Giờ em muốn dành quyền nuôi con em phải làm sao? Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

1900.0159

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin ma bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hinh sự 2015

Luật thi hành án dân sự 2008

Nội dung tư vấn

Luât hôn nhân và gia đình quy định bên cạnh việc cấp dưỡng thì: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của các con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp có quyền nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không được ai cản trở. Cha mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cần Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghãi vụ theo quy định trên, yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Trường hợp của bạn chồng bạn đưa con về quê nội và mang theo giấy khai sinh đã có hành vi vượt quá quyền được pháp luật quy định nghĩa là đã lạm dụng việc thăm nom để gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con. Nên bạn có thể lựa chọn một rong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn làm đơn yêu cầu gửi đến cơ quan thi hành án cấp huyện. Đơn yêu cầu thi hành án bao gồm các nội dung: Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu; Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; Nội dung yêu cầu thi hành án; Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Sau khi đơn yêu cầu thi hành án được chấp nhận và cơ quan thi hành án gửi quyết định thi hành án đến chồng cũ của bạn thì anh ta có thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Nếu hết thời hạn 15 ngày mà anh ấy vẫn không đưa con về với bạn thì cơ quan thì hành án tổ chức việc cưỡng chế thi hành án theo quy định sau:

Điều 46. Cưỡng chế thi hành án

"1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định"

Nếu cơ quan thi hành án đã thực hiện các biện phá cưỡng chế cần thiết mà vẫn không có kết quả thì bạn thực hiện việc trình báo cơ quan công án khởi tố anh ta về tội không chấp hành án theo quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự. Theo đó, mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là lên tới ba năm tù

Điều 304. Tội không chấp hành án

"Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trường hợp 2: Bạn có thể cảnh cáo anh ấy, nếu trong trường hợp anh ấy vẫn không thay đổi thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tòa án hạn chế thăm nom con của chồng bạn.

Khi nhận đơn cán bộ Tòa án sẽ kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của bạn làm căn cứ để Tòa án giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?