Chồng tố cáo vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con phải làm sao ?

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân chính gây đổ vỡ trong hôn nhân. Vậy, việc một bên (vợ hoặc chồng) có hành vi ngoại tình thì tác động như thế nào đến việc phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn tại tòa án? Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

1. Tố cáo vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con được không ?

Tôi xin chào luật sư, tôi có vấn đề thắc cần giải đáp xin luật sư tư vấn giúp đỡ: Chị tôi tên là H, sinh năm 1991 đã có chồng và một đứa con 16 tháng tuổi. Trước đó, trong thời gian chị tôi về nhà sinh nở (tỉnh Phú Yên), chồng chị ở lại làm việc (Tp. Hồ Chí Minh) và đã ngoại tình. Chị tôi biết nhưng vẫn chịu đựng để sinh nở, nuôi con. Đến nay, không chấp nhận được nữa, hai bên đã cãi vã và quyết định ly hôn. Chồng chị tôi có khả năng hơn nên đòi nuôi con và buộc chị tôi gửi 1,5 triệu đồng/tháng để nuôi con, trong khi chị tôi làm việc với số lương cơ bản chỉ 2,9 triệu đồng/ tháng.
Chồng chị còn đưa ra mấy bức hình chị tôi chụp cảnh chung với bạn (nam) để vu cáo chị tôi ngoại tình, không gửi tiền sẽ nộp kiện lên tòa, còn chị tôi thì không có chứng cứ nào chứng mình chồng chị ngoại tình. Tình hình chị tôi đang rất khó khăn, tôi kính mong luật sư tư vấn cho chị tôi nên làm thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tôi muốn giành quyền nuôi con khi phát hiện chồng mình ngoại tình có được không?

Tư vấn thủ tục pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Thứ nhất, chúng tôi muốn biết trường hợp của anh chị bạn đã được tòa tuyên bố chấm dứt hôn nhân chưa, hay chỉ đơn thuần là hai người viết đơn ly hôn rồi tự ký và tự thỏa thuận với nhau? Nếu đúng là chỉ ký đơn mà tòa không biết hoặc không đưa ra phán quyết chấm dứt hôn nhân giữa hai người thì đơn ly hôn mà họ đã ký với nhau không có ý nghĩa pháp luật. Đơn đó phải được nộp tại Tòa án cấp huyện nơi vợ chồng cư trú và được tòa thụ lý, ra phán quyết, quyết định công nhận thuận tình ly hôn mới có giá trị. Còn nếu hai người họ đã đưa đơn ra tòa vậy việc ông bố nuối đứa bé có phải là phán quyết của tòa hay đơn giản cũng chỉ là sự thỏa thuận giữa hai bố mẹ. Nếu đây là việc thỏa thuận giữa hai bố mẹ thì tòa án sẽ tôn trọng và đương nhiên, chị của bạn phải tuân theo những thỏa thuận ấy.

Thứ hai, con của chị bạn chưa đủ 36 tháng tuổi, chị của bạn đã có lương cơ bản 2,9 triệu/tháng, về cơ bản là đã có thu nhập ổn định. Nên nếu xét theo quy định nêu trên thì khi ra tòa chị của bạn hoàn toàn có nhiều khả năng giành được quyền nuôi con chứ không phải ông bố (trừ trường hợp chị bạn đồng ý để bố nuôi đứa bé). Người không trực tiếp nuôi con chung sau ly hôn có nghĩa vụ cấp dưỡng, đây là điều mà pháp luật hôn nhân đã quy định rõ, tuy nhiên, việc cấp dưỡng bao nhiêu lại do tòa án căn cứ vào hoàn cảnh thu nhập của bố mẹ để ra phán quyết chứ việc quyết định không nằm ở phía người trực tiếp nuôi con. Nên, trong trường hợp của chị bạn, chúng tôi nhận thấy, rất có thể anh chị của bạn mới chỉ thỏa thuận ký đơn chứ chưa đâm đơn ra tòa bởi nếu đã ra tòa thì tòa sẽ ra phán quyết, quyết định rõ ràng chứ không phải anh chồng buộc chị bạn phải cấp dưỡng 1,5 triệu/tháng.

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn cũng như chị của bạn nhanh chóng làm rõ những vấn đề pháp lý còn khúc mắc trong vấn đề ly hôn để cả chị bạn lẫn cháu bé đều không bị thiệt thòi.

>> Tham khảo ngay nội dung: Nếu ngoại tình thì có được quyền nuôi con sau khi ly hôn không?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Chồng ngoại tình có quyền nuôi con không ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc như sau: Tôi ở Hà Nội. Vợ chồng tôi cưới nhau được 10 năm, có hai con. Bé trai 10 tuổi, bé gái 4 tuổi. Trước đây, chồng tôi không có công việc ổn định thường lăng nhăng ngoại tình (tôi có bằng chứng). Sau đó, tôi đã bỏ qua vì con cái. Đến năm nay, tôi xin cho chồng tôi vào làm trong công ty chỗ tôi làm cùng nhưng phải vào Thành phố Hồ Chí Minh làm.

Và tôi lại phát hiện chồng tôi có quan hệ bất chính với người phụ nữ trong thành phố Hồ Chí Minh. Cho tôi hỏi nếu tôi có bằng chứng chồng ngoại tình, không quan tâm con cái thì tôi có được quyền nuôi con không, và nếu có bằng chứng ngoại tình thì cần như thế nào? Vì hiện tại thu nhập của hai vợ chồng bằng nhau, không có tài sản chung vì còn đang ở với mẹ chồng? Xin công ty giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn cưới nhau được 10 năm, có hai con. Bé trai 10 tuổi, bé gái 04 tuổi. Trước đây, chồng bạn không có công việc ổn định thường lăng nhăng ngoại tình (bạn có bằng chứng kèm theo). Sau đó, bạn đã bỏ qua vì con cái. Đến năm nay bạn xin cho chồng bạn vào làm trong công ty chỗ bạn làm cùng nhưng phải vào Thành phố Hồ Chí Minh làm việc. Do đó, nếu trong trường hợp sau khi ly hôn, vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc đồng ý để bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì hai bạn chỉ cần yêu cầu Thẩm phán giải quyết vụ án ly hôn của mình công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn sao cho đảm bảo được lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn.

Ngược lại, nếu cả hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc ai sẽ là người được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn sẽ căn cứ vào độ tuổi của con và căn cứ vào điều kiện, khả năng nuôi dưỡng con của người được trực tiếp nuôi dưỡng, con của bạn có hai cháu, bé trai 10 tuổi, bé gái 04 tuổi, cụ thể như sau:

- Đối với bé trai 10 tuổi (đã từ đủ 07 tuổi trở lên), lúc này, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của bé, nếu bé có nguyện vọng ở với ai thì Tòa án sẽ giao cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, cũng căn cứ trên thu nhập cũng như tình hình kinh tế, điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng của người được cháu lựa chọn. Nếu người được cháu lựa chọn ở cùng mà không có khả năng chăm sóc cháu thì lúc này cơ hội sẽ giao cho người còn lại nếu người này có đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn.

- Đối với bé 04 tuổi (trong độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi), cả hai vợ chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu bạn muốn giành quyền nuôi bé gái thì bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho con của bạn để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất cho con.

Như vậy, nếu bạn có bằng chứng chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình thì bạn cần chuẩn bị bằng chứng có thể có như sau: băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh, video, văn bản xác nhận của người làm chứng,... Khi bạn đã có căn cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình thì bạn có thể có lợi thể để bạn giành quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, bạn và chồng bạn hiện nay đang có mức thu nhập như nhau, nếu bạn muốn giành quyền nuôi cả hai cháu thì bạn cần phải chứng minh mình có đủ điều kiện kinh tế riêng hoặc bố mẹ đẻ của bạn, anh chị em ruột của bạn có đủ điều kiện, có đủ khả năng để chăm sóc tốt cho cả ba mẹ con bạn. Đồng thời, bạn cần chứng minh được chồng bạn không có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như hành vi ngoại tình, hành vi bạo lực gia đình (nếu có) và các hành vi không quan tâm, chăm sóc con cái,... Lúc này, tùy thuộc vào bằng chứng bạn đưa ra thì Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho bạn hoặc chồng bạn nuôi dưỡng căn cứ vào lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn.

>> Tham khảo ngay nội dung: Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Giành quyền nuôi con khi phát hiện chồng mình ngoại tình được không ?

Thưa luật sư, tôi có vướng mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi lấy chồng được 04 năm và hiện tại có một bé được 10 tháng tuổi. Trong thời gian chung sống tôi phát hiện chồng mình ngoại tình và đã tha thứ rất nhiều lần. Gần đây tôi tiếp tục phát hiện ra chồng ngoại tình và lần này tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Thưa luật sư trong trường hợp này tôi được phép ly hôn đơn phương không?

Và nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con không vì sau khi sinh công ty cắt giảm biên chế cho tôi nghỉ việc. Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, về việc bạn có thể ly hôn đơn phương không ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, trong thời gian chung sống với nhau, bạn đã phát hiện chồng mình ngoại tình và đã tha thứ rất nhiều lần. Gần đây bạn tiếp tục phát hiện ra chồng ngoại tình và lần này bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh lý do bạn muốn ly hôn như: hình ảnh, video, băng ghi âm, ghi hình hay có người làm chứng, ... để chứng minh được hành vi ngoại tình của chồng bạn đã thực hiện rất nhiều lần và bạn cũng đã tha thứ nhiều lần nhưng chồng bạn vẫn không thay đổi. Hành vi ngoại tình của chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ hai, về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo thông tin bạn cung cấp, bạn có một đứa con được 10 tháng tuổi. Do đó, nếu trong trường hợp sau khi ly hôn, vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc đồng ý để bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì hai bạn chỉ cần yêu cầu Thẩm phán giải quyết vụ án ly hôn của mình công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn sao cho đảm bảo được lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn.

Ngược lại, nếu cả hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì về nguyên tắc, bạn sẽ là người được ưu tiên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn vì con bạn hiện nay mới được 10 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi), ở độ tuổi này, con bạn cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người me mới đáp ứng được việc phát triển về tâm sinh lý tốt nhất cho cháu.

Tuy nhiên, mặc dù bạn đang được ưu tiên giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu sau khi ly hôn nhưng ít nhất bạn cũng cần phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện tối thiểu về vật chất cũng như về tinh thần để chăm sóc cho con bạn. Theo như thông tin bạn cung cấp, sau khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản, do việc cắt giảm biên chế của đơn vị nên bạn đã bị cắt giảm biên chế, phải nghỉ việc. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm được một công việc mới hoặc bạn có thể chứng minh được mình có đủ điều kiện kinh tế về các khoản tiền bạn đã tiết kiệm được hoặc về bố mẹ, anh chị em ruột của bạn có thể giúp bạn chăm sóc cả hai mẹ con bạn trong thời gian bạn tìm được một công việc mới. Lúc này, khi bạn đã cung cấp được đầy đủ căn cứ chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi con thì Thẩm phán giải quyết vụ án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn.

>> Xem thêm: Trường hợp nào thì được đơn phương ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Chồng ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản, quyền nuôi con không ?

Thưa luật sư, tôi và chồng kết hôn được 7 năm có hai con. Nhưng hơn 01 năm trở lại đây, chồng tôi ngoại tình, bỏ bê gia đình, hai vợ chồng cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Nay chồng tôi đòi ly hôn. Hiện tại, căn nhà vợ chồng tôi ở có bìa đất đứng tên bố chồng tôi. Vậy tôi muốn hỏi về việc phân chia tài sản và dành quyền nuôi con ?
Cảm ơn và mong luật sư hướng dẫn.

Trả lời

Thứ nhất, về vấn đề tài sản khi ly hôn:

Điều 33 và điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Dưa trên thông tin bạn cung cấp, bạn có nói rằng hiện tại bạn và chồng đang sống trên mảnh đất đứng tên bố chồng. Tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ rằng căn nhà này là do bố chồng tạo dựng nên hay do hai vợ chồng bỏ công sức ra xây dựng. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Căn nhà được bố chồng tạo dựng nên, khi ly hôn tài sản này không xem xét đưa ra để phân chia mà thuộc quyền sử dụng của ba chồng bạn.

Trường hợp 2: Mảnh đất đứng tên bố chồng nhưng căn nhà là do hai vợ chồng tạo dựng trên sự đồng ý của bố chồng. Lúc này căn nhà được xác định là tài sản chung (theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014) nên tài sản này khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

..."

Thứ hai, về vấn đề nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền nuôi con sau khi ly hôn, theo đó, do bạn không nói rõ hai con của bạn năm nay bao nhiêu tuổi nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Chúng tôi sẽ đưa ra các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Con của bạn dưới 36 tháng tuồi. Bạn sẽ được ưu tiên nuôi nhưng phải đáp ứng bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp 2: Con bạn từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, ai tốt hơn sẽ giao con cho người đó nuôi.

Trường hợp 3: Con bạn từ 07 tuổi đến dưới 18 tuổi. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và ý kiến, nguyện vọng của con để quyết định ai là người sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con.

>> Tham khảo nội dung: Đơn phương ly hôn cần những giấy tờ như thế nào để Toà thụ lý?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Quyền nuôi con và hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình?

Thưa luật sư, em kết hôn được 3 năm, hiện nay em muốn gửi đơn ly hôn ra tòa, em phát hiện chồng có ngoại tình nhưng không có bằng chứng cụ thể, em có con gái đã hơn 2 tuổi, chồng em có công việc và lương ổn định, còn em thì không có, như vậy em có được quyền nuôi con không? Cần hoàn thiện hồ sơ ly hôn để gửi tòa án như thế nào ? Luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Chồng ngoại tình và bỏ bê gia đình khi ly hôn có được phân chia tài sản và quyền nuôi con không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

- Trước tiên , bạn cần có buổi nói chuyện với chồng mình về việc ly hôn giữa hai bên, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Ngược lại, khi phát hiện chồng bạn ngoại tình (không cần có thêm chứng cứ) và cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, không thể tiếp tục kéo dài thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo yêu cầu một bên quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Về hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương

+ CMND, hộ khẩu bản sao có chứng thực của hai vợ chồng;

+ Giấy đăng kết hôn bản chính;

+ Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực;

+ Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 tháng đến 6 tháng.

Đối với vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Theo Điều Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì hiện con gái bạn hơn 2 tuổi (thuộc trường hợp con dưới 36 tháng tuổi) nên phần lớn sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con. Nhưng hiện chồng bạn có công việc và lương ổn định còn bạn thì không, bạn muốn mình được nuôi con thì bạn phải chứng mình mình có đủ điều kiện trong nom và chăm sóc, nuôi dưỡng cho con đối với con dưới 36 tháng tuổi. Nếu bạn không chứng minh được điều kiện nêu trên thì chồng bạn có quyền giành quyền nuôi con với bạn, tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét ai nuôi con đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

6. Giành quyền nuôi 2 con khi chồng ngoại tình?

Chào công ty luật Minh Khuê, tôi năm nay 30 tuổi. Có hai con chung: 7 tuổi và 9 tuổi. Chồng tôi ngoại tình và không chăm sóc con trong thời gian sống chung. Tôi yêu cầu ly hôn và nuôi 2 con. Anh chồng đòi quyền nuôi con lớn. Lương thực nhận của tôi cao hơn chồng. Đồng thời, tôi có bằng chứng chứng minh anh chồng ngoại tình và trong suốt thời gian anh ta ngoại tình tôi vẫn cho anh ta cơ hội quay về nhưng anh ta không quay đầu. Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp này ạ? Cảm ơn!

Trả lời:

Về ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Chồng bạn ngoại tình, có khuyên ngăn nhưng không bỏ cô gái kia chứng tỏ đời sống vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Về quyền nuôi con:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn có hai con, một con 7 tuổi và một con 9 tuổi nên hai người nên tự thỏa thuận người trực tiếp nuôi con.

Bạn chỉ có thể giành được quyền nuôi cả hai con khi bạn chứng minh được các điều kiện vật chất: ăn ở, sinh hoạt..., điều kiện tinh thần và các điều kiện khác mà bạn dành cho con tốt hơn so với ở với cha.

Nếu bạn được trực tiếp nuôi con thì cha đứa bé có nghĩa vụ sau đây:

- Nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

5 sao của 4 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Những quy định pháp luật về hợp đồng vay mà các bên trong giao dịch vay dân sự cần chú ý

Khi thực hiện hợp đồng vay các bên cần chú ý những vấn đề sau để tránh được những hành vi vi phạm quy định của pháp luật dân sự, pháp luật hình sự đồng thời hạn chế được những rủi ro trên thực tế. Sau ...

Rủi ro khi nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu nhờ một chủ thể khác thay mình đứng tên trên GCNQSDĐ, điều này đã làm phát sinh rất nhiều tranh chấp và khó chứng minh được nguồn chứng cứ. Trong ...

Dịch vụ nổi bật