1. Phân định quyền nuôi con đủ 3 tuổi khi ly hôn?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, em và chồng em không đăng ký kết hôn, chúng em chia tay, có với nhau 1 đứa con hiện em đang nuôi. Chúng em có thoả thuận con đúng 3 tuổi ra toà giành quyền nuôi con. Sáng em chở cháu đi học 5 giờ chở về, gửi cháu cho ngoại tối em chở về . Em đi bán 9 giờ em về, 1 tháng em thu nhập được 9 triệu đồng, chồng em được 5 triệu. Em cũng đã có 1 đứa con riêng gần 6 tuổi. Như vậy em có đủ điều kiện nuôi con không? Em muốn giành quyền nuôi con thì phải làm sao?

Xin tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Bạn và chồng bạn đã thỏa thuận con đủ 3 tuổi mới yêu cầu Tòa giải quyết quyền nuôi con nên theo quy định:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy khi con đã đủ 3 tuổi thì bạn và chồng bạn có quyền ngang nhau trong việc xác định ai có quyền nuôi con. Tòa sẽ dựa trên điều kiện kinh tế (thu nhập,...) và tinh thần (điều kiện trực tiếp chăm sóc con, môi trường giáo dục con trong gia đình mới,...) trong việc chăm sóc con để xem xét ai nuôi con sẽ đảm bảo tốt nhất lợi ích của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn mà hoàn cảnh khó khăn?

 

2. Quyền nuôi con và thủ tục ly hôn phù hợp?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, em có một số vấn đề mong công ty giải đáp: Vợ chồng em hiện nay sau 4 năm kết hôn đã có nhiều mâu thuẫn, em muốn ly hôn, nhưng có lẽ là đơn phương. Em có tìm hiểu về thủ tục ly hôn trên trang web công ty nhưng chưa hiểu rõ lắm nên em gửi mail này kính mong luật sư tư vấn giúp em. Em chưa biết được chồng em có chấp nhận ký đơn hay không vì em mới nói qua và có lúc anh ta nói ký nhưng có lúc anh ta có ý như không chịu.
Vậy trường hợp này em phải giải quyết như thế nào? Em phải sử dụng mẫu đơn nào cho hợp lý ạ? Em có tham khảo một số người, họ nói phải đến trực tiếp tòa án để mua mẫu đơn chứ mẫu đơn tải về trên mạng không hợp lý như thế có đúng không ạ? Em có một con trai hơn 3 tuổi, hiện nay đang ở nhà cùng bố, còn em đi làm cách 50km, cuối tuần mới về. Chồng em ở nhà chỉ làm nông, nên thu nhập không có. Vậy em phải làm những thủ tục gì để được quyền nuôi con, và trường hợp này ai có lợi thế hơn ạ? Em mong luật sư tư vấn giúp em để em làm thủ tục ạ. Đặc biệt là vấn đề làm đơn, em phải làm mẫu nào là phù hợp nhất ?
Rất mong luật sư trả lời sớm giúp em. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Nếu chồng bạn và bạn đồng ý ly hôn thì bạn sử dụng mẫu đơn thuận tình ly hôn. Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn sử dụng mẫu đơn đơn phương ly hôn. Việc giải quyết thuận tình ly hôn sẽ đơn giản hơn nên bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn cùng ký tên vào đơn ly hôn. Nếu chồng bạn không ký thì bạn nộp đơn đơn phương ly hôn, tuy nhiên để Tòa ra quyết định cho ly hôn thì bạn phải chứng minh lỗi của chồng bạn trong việc không đảm bảo mục đích hôn nhân, có hành vi ngoại tình hay đánh đập bạn,...

Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Hồ sơ, thủ tục nộp đơn thuận tình ly hôn:

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa nơi bạn nộp);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: sổ đỏ, sổ hồng; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu nơi tòa nộp đơn ) .
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú của bị đơn.

Còn về việc ai có quyền nuôi con:

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Con trai bạn đã hơn 3 tuổi nên ai có quyền nuôi con sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì khi tòa án giải quyết sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế (thu nhập của mỗi người,...) và điều kiện tinh thần (điều kiện trực tiếp chăm sóc con, môi trường chăm sóc, giáo dục con,...) để ra quyết định ai có quyền nuôi con. Bạn phải dựa trên phân tích trên để đưa ra những chứng cứ chứng minh cho quyền nuôi con của mình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay?

 

3. Quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Vợ chồng tôi lấy nhau năm 2000, chúng tôi có hai con, cháu trai 15 tuổi, cháu gái 7 tuổi, chúng tôi đã ly thân 8 tháng nay. Nay tôi muốn ly hôn. Tài sản vợ chồng tôi có một căn nhà xây năm 2004 như sau: Tôi mua đất năm 200, Tháng 3/2002 mẹ chồng tôi có cho 50tr (Tôi thêm tiền của tôi + tiền này chúng tôi mua một miếng đất khác). Cuối năm 2004 chúng tôi xây nhà (khi này chúng tôi bán lô đất mua năm 2002 để thêm tiền xây nhà). Năm ngoái chồng tôi muốn ly hôn và đòi chia đôi con và chia đôi căn nhà nhưng tôi không đồng ý. Nay tôi muốn ly hôn và tôi muốn nuôi cả hai con (vì chồng tôi không có việc làm và thu nhập cố định một tháng anh chỉ đóng góp hơn 2 tr.
Tôi suy nghĩ nếu để chồng tôi nuôi con thì sẽ đủ điều kiện lo cho con). Về căn nhà tôi muốn đưa lại cho anh 1/3 giá trị căn nhà (Công sức của anh trong việc xây dựng và chăm sóc và tiền mẹ anh cho chúng tôi). Như vậy có được không? Tôi có các hợp đồng mua bán nhưng không qua công chứng. Để đạt được việc này tôi cần phải có bằng chứng gì đưa ra trước tòa. Tôi biết rằng chúng tôi không tự thỏa thuận được cả việc nuôi con và phân chia tài sản. (Từ khi lấy nhau tới nay việc mua đất, xây nhà, nuôi con đều do tiền của mình tôi làm ra).
Kính nhờ công ty tư vấn giúp. Xin trân thành cám ơn!Trân trọng!

Trả lời:

1. Theo thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp này hai vợ chồng bạn có thể ly hôn thuận tình. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

- CMND, sổ hộ khẩu photo của hai vợ chồng.

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính.

- Giấy khai sinh của hai con bản sao

- Giấy tờ ghi nhân quyền sở hữu với tài sản

2. Về quyền nuôi con

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Bạn có 2 con: 1 cháu 15 tuổi, 1 cháu 7 tuổi, do vậy, trường hợp này Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con xem con muốn chung sống với ai.

3. Về tranh chấp tài sản

- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

- Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Cụ thể điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

>> Tham khảo: Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 

 

4. Quy trình, thủ tục ly hôn và phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa Luật sư! Tôi lập gia đình 5 năm nhưng chưa cắt hộ khẩu để chuyển về nhà chồng. Nay chúng tôi đã có 1 bé trai 22 tháng tuổi và đang mang thai ở tháng thứ 7. Tôi khẩn thiết mong quý công ty giúp tôi thêm một số thông tin: Nếu làm đơn ly hôn thì tôi phải nộp ở đâu? Nơi tôi đăng ký hộ khẩu thường trú hay nơi chúng tôi làm hôn thú? Con trai tôi chưa được 3 tuổi nhưng tôi sắp sinh em bé thì tôi có được quyền nuôi cả 2 cháu hay không? (tôi đang ở nhà trông con và chờ sinh, còn chồng tôi không có việc làm ổn định) ?
Rất mong sự hồi âm của quý luật sư trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thứ nhất, về nơi nộp đơn ly hôn, vì bạn không nêu là bạn đang muốn làm thủ tục thuận tình ly hôn hay ly hôn đơn phương nên chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp sau đây:

- Nếu bạn muốn thuận tình ly hôn: Đơn xin ly hôn sẽ nộp ở Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú.

- Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương: Đơn xin ly hôn sẽ nộp ở Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Thứ hai, về việc phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Từ quy định trên, việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên, theo như bạn nêu thì con bạn hiện chưa được 3 tuổi (dưới 36 tháng) nên sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Có thêm một lưu ý cho bạn vì bạn đang trong thời gian mang thai. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 thì: "Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.". Vì vậy, nếu trong thời gian bạn đang mang thai thì chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn.

 

5. Ai có quyền nuôi con trên 3 tuổi khi vợ chồng ly hôn?

Thưa luật sư, tôi tên Nam. Tôi hiện đang làm việc cho một công ty tư nhân trên địa bàn Hà Nội theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn với mức lương cố định là 4 triệu đồng/ tháng và các khoản khác, tổng cộng được khoảng 8 triệu đồng/tháng. Tôi ở Thanh Hóa và lấy vợ ở Chương Mỹ- Hà Tây (cũ) và nhập khẩu vào nhà vợ khi cưới năm 2015. Hiện giờ con trai tôi đã hơn 3 tuổi.

Vợ tôi là giáo viên mầm non dạy tư thục lương 3 triệu. Luật sư cho tôi hỏi, hiện nay vợ tôi đòi ly hôn nhưng muốn tranh quyền nuôi con, vậy với điều kiện hiện tại ai được nuôi con?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: NVN

Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Đối với trường hợp của bạn, con của bạn trên 3 tuổi vì vậy nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc ai sẽ trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Xem ngay: Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?