1. Thủ tục đơn phương ly hôn khi cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi kết hôn đủ tuổi 18 nhưng có con lúc 17 tuổi, khi về sống chung vợ chồng có nhiều mâu thuẫn bất đồng, có dành thời gian xem xét nhưng vẫn không cứu vãn được, các cuộc cãi vả ngày càng trầm trọng nên hôn nhân đi vào đường cùng, tôi muốn ly hôn có được không và phải làm thủ tục như thế nào ?
Cảm ơn luật sư!

Đơn phương ly hôn khi cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn phải làm thủ tục như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về đơn phương ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền đơn phương ly hôn khi cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, bất đồng.

Khỏan 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Từ căn cứ trên ta thấy: Để có thể đơn phương ly hôn bạn cần đưa ra căn cứ chồng mình có hành vi bạo lực gia đình ( bạo lực về thể chất hoặc bạo lực về tinh thần ) hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng ( nghĩa vụ chung thủy, nghĩa vụ tôn trọng nhân phẩm danh dự của vợ, nghĩa vụ sống chung, nghĩa vụ quan tâm chăm sóc vợ,... ) khiến cuộc sống hôn nhân luôn có những mâu thuẫn, bất đồng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn. Căn cứ ở đây có thể thể hiện dưới nhiều hình thức: sự công nhận của chồng bạn, người làm chứng, hình ảnh,...

Thứ hai, về tục giải quyết đơn phương ly hôn.

Khỏan 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Đồng thời, tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn.

2. Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con).

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ bản sao giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

>> Xem ngay: Đơn phương ly hôn hay đồng thuận ly hôn khi chồng không chung thủy ?

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

2. Thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định mới nhất ?

Chào luật sư, Nhờ luật sư tư vấn tôi trường hợp này. Tôi lấy chồng được gần 1 năm. Vợ chồng tôi đứng trước bờ vực li hôn 4 lần. 3 lần trước do chồng tôi gái gú , cờ bạc, thiếu quan tâm, chửi bới xúc phạm vợ. Nhưng vì gia đình 2 bên và vì con nên tôi quay lại. Sau khi quay về chưa được bao lâu vì có xích mích trong chuyện chăm sóc con. Chồng tôi có sử dụng vũ lực tát vợ 1 cái và có ý định tiếp tục đánh.

Nhưng người nhà đã kịp can. Sau khi đánh vợ chúng tôi có cãi nhau to và anh ta đuổi tôi về ngoại. Mẹ con tôi ôm con về ngoại. Nay tôi muốn li hôn đơn phương khi con trai tôi được 5 tháng tuổi. Tôi muốn hỏi do tôi có 1 cửa hàng bán trà sữa chỉ được khoảng 3 triệu / tháng. Còn chồng tôi thu nhập 6 triệu. Vậy liệu khi li hôn. Con trai tôi sẽ đc xét ai nuôi. . Và nếu tôi đc nuôi con thì sau 1 vài năm ck tôi có đòi lại quyền nuôi con được không nếu tôi vẫn ở nha bán hàng.

Cám ơn luật sư!

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Trả lời:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, bạn có quyền được yêu cầu tòa án giải quyết đơn phương ly hôn cho mình, nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như bạn đã trình bày, thì chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, gái gú, không quan tâm chăm sóc gia đình và thiếu tôn trọng bạn, nên bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như bạn trình bày, thì con trai bạn mới được 5 tháng tuổi. Theo quy định của pháp luật, thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Trường hợp này bạn hoàn toàn có khả năng được quyền nuôi con, bạn có mức thu nhập ổn định 3.000.000/tháng, mặc dù mức thu nhập này ít hơn chồng. Trường hợp này, chồng bạn không trực tiếp nuôi con thì phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi.

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, thì chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, việc thay đổi này phải có một trong các căn cứ như bạn không còn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con, xem xét nguyện vọng của con khi con đủ 7 tuổi.

Về thủ tục ly hôn Đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu( bản sao có chứng thực).

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu).

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi vầ vấn đề của bạn, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Giải quyết vấn đề phát sinh xoay quanh việc đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng không thể hàn gắn, tôi muốn đơn phương ly hôn. Hiện tại tôi ở bình định, chồng ở thanh hóa, nếu khởi kiện đơn phương ly hôn, có thể nộp hồ sơ ở địa phương tôi đang sinh sống không. Trong quá trình hôn nhân, tôi có dùng hộ khẩu và cmnd của tôi để vay tín chấp 2 ngân hàng cho chồng tôi làm ăn.

Hiện tại, chồng tôi không chịu trách nhiệm về các khoản nợ, theo luật sư tôi nên làm thế nào. Vì hiện tại công việc tôi chưa ổn định, mất khả năng chi trả và phải nuôi con nhỏ ( dưới 5 tuổi)vấn đề cuối cùng, quyền nuôi con sẽ được dựa trên những yếu tố nào ?

Cám ơn luật sư!

Giải quyết vấn đề phát sinh xoay quanh việc đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Trả lời:

Hiện nay, pháp luật quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp của bạn nếu nộp đơn ly hôn phải có những căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn,...còn nếu không có các căn cứ như trên thì việc yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ không được giải quyết.

Về nơi giải quyết:

khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy,theo quy định trên thì bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người chồng bạn.Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết.

*, Về nghĩa vụ đối với các khoản nợ

Điều 60: Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn
1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan

Qua đó,theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp thì khoản nợ do tuy do đứng tên bạn vay để cho chồng bạn làm ăn, do vậy, 2 bạn sẽ có trách nhiệm hung về khoản nợ này. Nếu 2 bên không thỏa thuận được tòa án sẽ giải quyết quyết định trách nhiệm của từng bên đối với khoản nợ đó là như thế nào.

*, Về quyền nuôi con thì theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Bé đã hơn 3 tuổi vì vậy sẽ không còn được mặc định giao cho bạn trực tiếp nuôi. Vậy nên cơ hội được nuôi con của chồng bạn có thể sẽ có.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.\

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Quyền đơn phương ly hôn của người vợ ? Hướng dẫn ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020

4. Chồng muốn đơn phương ly hôn chỉ vì hai vợ chồng mâu thuẫn thì có được tòa chấp thuận không ?

Thưa luật sư, chào anh chị, em muốn được tư vấn về việc ly hôn của vợ chồng em. Chúng em kết hôn 5 năm và có 1 cháu được 5 tuổi.

Chồng em đơn phương ly hôn và nói đồng ý để em nuôi con, nhưng em muốn hỏi trong trường hợp này là chồng em đơn phương nhưng không có lý do cụ thể nào để dẫn đến ly hôn chỉ duy nhất lý do là do mâu thuẫn của 2 vợ chồng thì chồng em có ly hôn được không vì em không muốn con em thiếu thốn tình cảm nên không muốn ly hôn ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Chồng muốn đơn phương ly hôn chỉ vì hai vợ chồng mâu thuẫn thì có được tòa chấp thuận không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn của vợ, chồng như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn....

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được....

Xét về tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 tuy đã hết hiệu lực nhưng vẫn có tính chất tham khảo quy định như sau:

8. Căn cứ cho ly hôn

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt....

Mặc dù ly hôn là quyền của các bên đương sự nhưng việc ly hôn đơn phương khi có lý do chính đáng là điều cần thiết. Có những trường hợp Tòa án có thể linh động giải quyết nhưng đa phần chỉ khi nào rơi vào những trường hợp được hướng dẫn như trên thì mới có căn cứ chính đáng để Tòa án giải quyết việc ly hôn. Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu chỉ vì những mâu thuẫn gia đình thông thường thì Tóa án có thể bác đơn yêu cầu ly hôn của chồng bạn. Nhưng nếu chồng bạn đưa ra được một trong những căn cứ nêu trên thì có thể Tòa án sẽ giải quyết đơn của chồng bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Phải khởi kiện như thế nào để được giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

5. Giải đáp về thủ tục đơn phương ly hôn ở Biên Hòa, Đồng Nai ?

Xin chào luật sư, Tôi xin hỏi :vợ chồng tôi đã đăng ký kết hôn năm 2010 ở T.p Hồ Chí Minh,nơi thường trú của vợ tôi. Nhưng đã 5 năm rồi chúng tôi không sống cùng với nhau. Tôi đã về quê nơi thường trú của tôi là ở Biên Hòa, Đồng Nai. Giờ tôi muốn đơn phương ly hôn, vậy có được Tòa án tp. Biên Hòa nơi tôi thường trú giải quyết cho tôi hay không ?

Tôi không có thời gian và điều kiện để đi đến nơi đăng ký kết hôn lúc trước được ?

Mong được giải đáp giúp ạ. Xin cảm ơn luật sư.!

Giải đáp về thủ tục đơn phương ly hôn ở Biên Hòa, Đồng Nai ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân, công ty luật Minh Khuê. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy đinh về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ cụ thể:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân, hoặc bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;...

Đối chiếu với trường hợp của bạn, vì bạn ly hôn đơn phương nên bạn sẽ là nguyên đơn và vợ bạn sẽ là bị đơn trong vụ án ly hôn này. Do vậy, bạn sẽ phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận( huyện) nơi vợ anh cư trú. Nếu cô ấy còn cư trú ở T.p Hồ Chí Minh thì bạn phải nộp đơn tại T.p HCM.

Bạn có thể tham khảo thêm trong nội dung bài viết tại Nộp đơn ly hôn đơn phương ở nơi mình đăng ký kết hôn hay nơi mình đăng ký thường trú ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại