Đỏ mắt tìm chủ đầu tư

Tháng 11-2007, chị Nguyễn Thu Hương nhận bàn giao căn hộ chung cư số 807 toà nhà A2 tại 151 A Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai. Sau hơn 3 năm, chị vẫn chưa được nhận sổ đỏ. Mới đây, chị tìm đến chủ đầu tư để hỏi cho rõ. Tại đây chủ đầu tư yêu cầu gia đình ký vào giấy xin tự làm sổ đỏ.

Sau khi gõ cửa nhiều cơ quan, chị nhận được câu trả lời là hồ sơ của gia đình chị không hợp lệ vì Liên danh Cty Cổ phần 118 & Cty Cổ phần Đầu tư hạ tầng - Kinh doanh đô thị không đủ tư cách bán nhà. Đây là đơn vị không được nhà nước giao đất mà chỉ là nhà đầu tư thứ phát góp vốn. Quay lại tìm doanh nghiệp bán nhà cho mình, chị biết tin Cty Cổ phần 118 đã bán lại cho một doanh nghiệp khác.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Mấy ngày đi tìm chủ đầu tư, gia đình chị Hương vẫn không gặp được người chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc. “Chủ đầu tư phải lên giải trình và cung cấp hồ sơ thì việc cấp sổ đỏ mới được giải quyết”, một cán bộ Văn phòng đăng ký nhà đất nói.

Tương tự, sau hơn 4 năm nhận bàn giao nhà, cả trăm hộ dân mua nhà của dự án 101 Láng Hạ vẫn chưa biết ngày nào được cấp sổ đỏ. “Mua nhà nhiều tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chứng nhận quyền sở hữu”, một gia đình tại tầng 18 than thở. Nhiều hộ dân cho biết, suốt 4 năm ròng đã nhiều lần hỏi, thúc giục chủ đầu tư làm sổ đỏ nhưng vẫn chỉ nhận được lời hứa...

Qua tìm hiểu, tại hàng chục dự án khác, tình trạng chậm cấp sổ đỏ cho người dân diễn ra khá phổ biến.

Sẽ rút ngắn quy trình cấp sổ đỏ?

Mặc dù nhu cầu của người dân rất lớn nhưng theo ông Ngô Trọng Khang, Giám đốc Văn phòng đăng ký nhà đất Hà Nội, số lượng hồ sơ mà chủ đầu tư gửi đến làm thủ tục cấp sổ đỏ lại không nhiều.

Ông Khang cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có nhiều, trong đó có việc chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tuỳ tiện cấy thêm tầng, căn hộ để bán, chuyển nhượng dự án trái phép, hồ sơ thiếu giấy tờ quan trọng... “Chỉ một số chủ đầu tư lớn có uy tín quan tâm làm sổ đỏ sớm cho dân, còn lại hầu hết khá thờ ơ với việc này. Nhiều chủ đầu tư sau khi bán nhà thậm chí đã giải thể rồi”, ông Khang nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội Vũ Văn Hậu nhận định, quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ cho dân còn nhiều bất hợp lý. Đối với các dự án phát triển nhà ở của doanh nghiệp, Nghị định 88 của Chính phủ quy định hồ sơ do chủ đầu tư nộp tại Văn phòng đăng ký nhà đất của Sở TNMT để thẩm định rồi chuyển xuống quận, huyện để ký cấp sổ đỏ. Khi đó quận huyện lại giao cho Văn phòng đăng ký nhà đất cấp quận, huyện thẩm định.

Sau khi ký xong lại chuyển cho Văn phòng đăng ký nhà đất của Sở TNMT để trả cho người dân... “Đây là chặng đường quá vòng vèo, bất hợp lý vì làm cho quy trình cấp sổ đỏ trở nên rắc rối và kéo dài hơn nhiều. Thành phố đã đề nghị cấp trên sớm điều chỉnh quy định này theo hướng giao trực tiếp cho quận, huyện để tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp”, ông Hậu nói.

Nguồn:  Laodong

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)