Vậy cho tôi hỏi chúng tôi phải làm gì để có thể có sổ đỏ. Mong luật sư giúp đỡ, xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.H

Câu trả lời được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Luật hôn nhân và gia đình 1986

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Làm sao để chuyển quyền sử dụng đất cho một người con khi bố đã mất?

Do bà ngoại bạn và người chồng trước chưa thực hiện li hôn nên mặc dù bà ngoại đã có chồng mới nhưng trên giấy tờ pháp lí thì bà và người chồng cũ vẫn là vợ chồng nên do đó vẫn tồn tại chế độ tài sản giữa 2 vợ chồng. Căn cứ quy định trên, trường hợp quyền sử dụng mảnh đất đó là do bà ngoại của vợ bạn có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, hoặc được tặng cho riêng và bà ngoại của vợ bạn không nhập vào khối tài sản chung của hai ông bà thì bà ngoại của vợ bạn có quyền định đoạt quyền sử dụng cả mảnh đất đó. Ngoài ra, nếu quyền sử dụng đối với mảnh đất này do ba ngoại vợ bạn có được một cách hợp pháp thông qua mua bán, trao đổi, tặng cho....thì ba ngoại của vợ bạn đương nhiên có quyền định đoạt quyền sử dụng mảnh đất này.

Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng mảnh đất đó không thuộc trường hợp trên mà là tài sản được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc ông bà được thừa kế chung, tặng cho chung thì quyền sử dụng mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn. Và căn cứ Điều 16, Luật hôn nhân và gia đinh 1986, ba ngoại của vợ bạn chỉ có quyền định đoạt quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất là tài sản chung của cả 2 ông bà.Và như vậy, cũng như bạn đã được yêu cầu từ phía Ủy ban nhân dân, để được cấp sổ đỏ đối với cả mảnh đất mà bạn được bà ngoại vợ bạn đồng ý tặng cho thì phải có chữ ký của chồng cũ của bà ngoại vợ bạn hoặc có giấy ly hôn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bà ngoại bạn có quyền định đoạt một nửa tải sản chung hợp nhất của hai ông bà nên bà có quyền định đoạt quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất đó. Do đó, bạn có thể được cấp sổ đỏ đối với một nửa thửa đất nếu bà ngoại của vợ bạn tặng vợ chồng bạn

Do đó bạn có thể làm thủ tục tách thửa sau đó sẽ thực hiện hợp đồng tặng cho đất từ bà ngoại bạn sang vợ chồng bạn

1. Thủ tục tách thửa

Để tách thửa đất, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp

- Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại địa phương.

- Đáp ứng đủ diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Diện tích này do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định đối với từng loại đất trên cơ sở điều kiện cụ thể của địa phương.

- Đáp ứng điều kiện khác phụ thuộc vào từng địa phương.

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Sau khi đáp ứng được các điều kiện để tách thửa người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu

Hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

2. Thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất

Sau khi thực hiện việc tách thửa các bước cha mẹ bạn cần làm để tặng cho đất gồm 4 bước:

Bước 1: Lập văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bất động sản

Theo đó mẹ bạn sẽ lập một văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bất động sản với người được tặng cho là vợ chồng con gái. Mẫu văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc tại các phòng công chứng

Bước 2: Thực hiện việc công chứng/chứng thực đối với văn bản hoặc hợp đồng tặng cho bất động sản

Để thực hiện công chứng hoặc chứng thực bạn phải đến tố chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND xã để thực hiện công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền sử dụng đất ở khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên

Sau khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên đã được công chứng/chứng thực thì mẹ bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí sang tên tại văn phòng đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng/văn bản tặng cho quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Nơi nộp hồ sơ: nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 105 Luật Đất Đai 2013 do Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản cấp.

Căn cứ:

“Điều 105. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi có đất, nếu trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xem xét và làm thủ tục sang tên.

Thời hạn giải quyết: theo điểm l khoản 2 điều 61 Nghị định số 43/2014 là không quá 10 ngày.

Bước 4: Về lệ phí

>> Xem thêm:  Vướng mắc về đất nông nghiệp đã hết thời hạn và vấn đề mua bán, chuyển nhượng đất ?

Do việc mẹ bạn tặng cho bất động sản cho con gái nên sẽ không phải nộp các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân hay lệ phí trước bạ quy định tại khoản 1 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012 và khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

Bên cạnh đó có thể có các loại phí khác pháp sinh như:

- Phí đo đạc: không quá 1.500 đồng/m2

- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể nhưng không quá 100.000 đồng/1 lần cấp mới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thắc mắc liên quan đến quyền sử dụng đất khi trẻ mới 7 tuổi ?

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Quy trình tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất chính xác và chi tiết và đơn giản nhất hiện nay