Vậy cho tôi hỏi chúng tôi phải làm gì để có thể có sổ đỏ. Mong luật sư giúp đỡ, xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.H

Câu trả lời được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Luật hôn nhân và gia đình 1986

Nội dung tư vấn:

Khoản 1, Điều 131, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Điều khoản chuyển tiếp như sau:

"1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập trước ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm xác lập để giải quyết."

Như vậy, tuỳ theo thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân và gia đình mà áp dụng Luật hôn nhân và gia đình tại thời điểm khác nhau. Giả sử, nếu quan hệ hôn nhân bà ngoại của vợ bạn và chông cũ được xác lập vào thời điểm sau khi Luật Hôn nhân và gia đình 1986 có hiệu lực và trước ngày Luật hôn nhân và gia đình 2000 có hiệu lực thì áp dụng Luật hôn nhân và gia đình 1986. Về tài sản chung của vợ chồng, Luật hôn nhân và gia đình 1986 quy định như sau: 

Điều 14
"Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra, thu nhập về nghề nghiệp và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được cho chung."

Điều 16
"Đối với tài sản mà vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng hoặc được cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì người có tài sản đó có quyền nhập hoặc không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng."

Căn cứ quy định trên, trường hợp quyền sử dụng mảnh đất đó là do bà ngoại của vợ bạn có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, hoặc được tặng cho riêng và bà ngoại của vợ bạn không nhập vào khối tài sản chung của hai ông bà thì bà ngoại của vợ bạn có quyền định đoạt quyền sử dụng cả mảnh đất đó. Ngoài ra, nếu quyền sử dụng đối với mảnh đất này do ba ngoại vợ bạn có được một cách hợp pháp thông qua mua bán, trao đổi, tặng cho....thì ba ngoại của vợ bạn đương nhiên có quyền định đoạt quyền sử dụng mảnh đất này.

Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng mảnh đất đó không thuộc trường hợp trên mà là tài sản được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc ông bà được thừa kế chung, tặng cho chung thì quyền sử dụng mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn. Và căn cứ Điều 16, Luật hôn nhân và gia đinh 1986, ba ngoại của vợ bạn chỉ có quyền định đoạt quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất là tài sản chung của cả 2 ông bà.

Và như vậy, cũng như bạn đã được yêu cầu từ phía Ủy ban nhân dân, để được cấp sổ đỏ đối với cả mảnh đất mà bạn được bà ngoại vợ bạn đồng ý tặng cho thì phải có chữ ký của chồng cũ của bà ngoại vợ bạn hoặc có giấy ly hôn. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bà ngoại bạn có quyền định đoạt một nửa tải sản chung hợp nhất của hai ông bà nên bà có quyền định đoạt quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất đó. Do đó, bạn có thể được cấp sổ đỏ đối với một nửa thửa đất nếu bà ngoại của vợ bạn tặng vợ chồng bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.