1. Thủ tục ly hôn khi không biết chồng ở đâu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng kết hôn năm 2005 đến tháng 10/2007 sinh được một bé trai. Đến khoảng tháng 4/2008 hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn và anh ấy đã bỏ đi, đến nay không một lần về thăm con. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng không biết anh ấy đang ở đâu và làm gì. Trong trường hợp này tôi không biết làm sao ?
Mong được sự hướng dẫn tận tình của luật sư. Chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Nếu xét thấy đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004; Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 thì trong trường hợp này vì bạn không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của chồng nên bạn có thể yêu cầu Toà án nơi chồng bạn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng giải quyết ly hôn.

"Điều 36. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết;

đ) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

e) Nếu tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi người sử dụng lao động là chủ chính cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi người cai thầu, người có vai trò trung gian cư trú, làm việc giải quyết;

g) Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết;

h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

i) Nếu tranh chấp bất động sản mà bất động sản có ở nhiều địa phương khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi có một trong các bất động sản giải quyết..."

Bạn có thể làm đơn yêu cầu Toà án xác minh chỗ ở của chồng bạn đang sinh sống khi nộp hồ sơ ly hôn tại Toà.

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn

- Bản sao Giấy khai sinh của con;

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Không ly hôn được do vợ đang mang thai ?

Thưa luật sư. Trước kia em cũng đã gọi điện lên bên mình để được tư vấn về ly hôn. Anh trai của em làm công an, do trước đây chơi bời ngủ với 1 cô gái và cô ấy đã có thai. Không yêu nhau, không muốn cưới nhưng do công việc nên anh trai em bắt buộc phải đăng ký kết hôn với cô gái đó. Chỉ đăng ký mà không tổ chức cưới, sau đó vẫn nhà ai người đó ở không chung sống cùng nhau.
Khi cô ấy sinh con được 5 tháng thì bế con lên trả cho nhà anh tôi nuôi, con được 12 tháng tuổi anh đâm đơn ly hôn ra tòa. Sau 2 lần tòa gọi lên cô ấy nói có thai không phải con của chồng mà cô ấy có quyền đi đẻ thuê, tòa đưa đi siêu âm thì cô ấy đã có thai 4 tuần và tòa từ chối giải quyết ly hôn theo Điều 84 Luật hôn nhân gia đinh. Mặc nhiên đứa con không phải của anh tôi nhưng vẫn được khai sinh lấy tên bố là anh ấy. Lại phải chờ đến khi đứa con thứ 2 được đủ 12 tháng tức là ngày 28/10/2015 vừa qua, anh tôi đã đâm đơn ly hôn lên tòa án, lần thứ nhất gọi cô ấy không lên tòa và đến lần thứ 2 cô ấy lên và nói mình có thai tiếp, tòa án cũng đã đưa cô ấy đi siêu âm và cũng đã có thai được 4 tuần, tòa án tiếp tục từ chối đơn ly hôn của anh tôi. Thẩm phán tòa án bảo anh tôi làm đơn không nhận đứa con thứ 2 vì nó không phải là con của anh tôi và cô ấy, đề nghị tòa án cho đi giám định ADN. Nhưng cô ấy nhất quyết không đồng ý đưa con riêng của cô ấy đi giám định. Ngày 06/01/2016 tòa án có gọi anh tôi lên và nói giờ phải chụp ảnh hay là tìm được chứng cứ gì là nó đi nhà nghỉ ngủ với người đàn ông khác thì tòa mới có căn cứ để ép cô ấy đưa con đi giám định ADN.
Mong công ty Luật Minh Khuê tư vấn hướng giải quyết giúp gia đình tôi, gia đình tôi cần thuê 1 luật sư để giải quyết vấn đề này!

Không ly hôn được do vợ đang mang thai?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Xác định cha, mẹ như sau:

" 1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

Như vậy, lúc này rất khó xác định được con riêng vì cô gái này mang thai trong thời kỳ hôn nhân với anh trai bạn dù biết rằng đó không phải con anh bạn. Và Tòa án sẽ xác định con trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng nên Tòa không chấp nhận đơn của anh bạn. Theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn : " 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Chính vì lợi dụng điểm yếu này của Luật mà cô gái này hết lần này đến lần khác có thai trong hôn nhân với người khác buộc anh trai bạn không thể ly hôn được. Hiện nay Pháp luật cũng chưa có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp người vợ mang thai con với người khác, tuy nhiên anh trai bạn có thể thỏa thuận với vợ mình để cô ấy chủ động viết đơn ly hôn và cả hai cùng ký tên vào. Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn do người phụ nữ đang mang thai viết vẫn được Tòa án chấp thuận. ( Anh trai bạn cần có biện pháp mềm mỏng và thỏa thuận với vợ mình về việc ly hôn thì lúc này vấn đề ly hôn sẽ được giải quyết ). Nếu không giải quyết theo cách trên thì anh trai bạn sẽ đi theo hướng của Tòa án, việc giám định không nhất thiết phải đưa đứa bé đi cùng mà có thể dùng móng tay hoặc tóc để giám định.

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

3. Chia đôi sổ nợ ngân hàng là nợ chung khi ly hôn ?

Thưa luật sư! vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn ( thuận tình) hiện chúng tôi đang nợ ngân hàng một khoản thế chấp sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng. Chúng tôi thỏa thuận để tôi là vợ nuôi 2 con nhỏ vì vậy số nợ ngân hàng chia đôi còn sổ đỏ sang tên cho vợ.
Như vậy có hợp lý và được pháp luật chấp nhận không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn (Luật hôn nhân gia đình 2014)

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như ậy tài sản chung khi vợ chồng thuận tình ly hôn được chia theo thỏa thuận giữa hai bên. Vợ chồng bạn có thể xem xét về nội dung này. Việc chia đôi số nợ cần được ngân hàng chấp thuận. Nếu vợ nuôi con thì có thể ở và sở hữu nhà đất là hợp lý.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn pháp luật về chia tài sản khi ly hôn ?

Kính chào luật sư ! Tôi tên Thanh Dũng, sinh năm 1984. Hiện nay tôi 32 tuổi. Hiện đang sống tại Cần Thơ. 1.Tôi là kỹ sư của công ty viễn thông từ năm 2009, vợ tôi cùng tuổi nhưng không tìm được việc làm nên hầu hết mọi tài sản trong nhà do tôi làm ra. 2. Năm 2015 chúng tôi hạnh phúc đón đứa con gái đầu lòng chào đời.
Do tính chất công việc tôi không thường xuyên ở nhà. Do bất đồng quan điểm với vợ và nhiều lí do khác nhau nên tôi quyết định ly hôn.
+ Về tài sản tôi có ký hợp đồng mua nhà năm 2011 trị giá 1 tỉ, đến 2015 tôi trả xong nợ ( tiền trả nợ đều do tôi làm ra, giấy tờ sổ đỏ do tôi đứng tên).
+ về tiền mặt : do tôi đi làm đưa cho cô ấy gửi tiền tiết kiệm ( cô ấy đứng tên) số tiền gần 400.000.000 đồng.
+ về tài sản khác : tôi và cô ấy cùng đứng tên trên hợp đồng cho thuê mặt bằng căn nhà (trị giá 250.000.000 đồng trong 5 năm), tiền vàng ba mẹ 2 bên cho.
Kính gửi luật sư, nhờ luật sư tư vấn hộ :
+ Nhà do tôi đúng tên hợp đồng mua trước hôn nhân, trả nợ cũng là tôi (trong thời gian hôn nhân) và sổ đỏ cũng là tôi. Mọi công sức do tôi dựng nên.
+ Tiền tiết kiệm, tiền vàng mà 2 bên nội ngoại cho lúc đám cưới sẽ là của cô ấy (cô ấy đứng tên) tổng là hơn 500.000.000 đồng để nuôi con. + Hợp đồng thuê mặt bằng là nhà của tôi ( tôi dự định chia 2 người )
+ 20% lương sau khi trừ thuế sẽ nuôi con. Nói ngắn gọn, tôi chỉ lấy căn nhà. Và mọi thứ là của cô ấy. Nếu ly hôn căn nhà có là tài sản chung không? Căn nhà tôi có toàn sử dụng và quyền sang nhượng lúc này không luật sư ?
Mong luật sư giải đáp. Xin câm ơn !

Tư vấn pháp luật về chia tài sản khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 25. Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh

1. Trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó, trừ trường hợp trước khi tham gia quan hệ kinh doanh, vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc Luật này và các luật liên quan có quy định khác.

2. Trong trường hợp vợ, chồng đưa tài sản chung vào kinh doanh thì áp dụng quy định tại Điều 36 của Luật này.

Điều 26. Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Luật này.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.

Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

1.Vợ, chồng bình đẳng với nhauvề quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình

Điều 36. Tài sản chung được đưa vào kinh doanh

Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.

Điều 63. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Điều 64. Chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh

Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Như vậy: việc trả tiền mua nhà được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân, nhưng tiền trả tiền nhà là tiền lương của bạn, tiền bạn làm ra, nên nó vẫn được coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
Đầu tiên pháp luật khuyến khích việc vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau, khi này bạn có thể có ngôi nhà, còn vợ bạn có tiền, vàng. Khi này bạn có toàn quyền sử dụng với ngôi nhà. Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được, thì tài sản vợ chồng bạn sẽ chia theo pháp luật. Khi này ngôi nhà cũng sẽ bị chia, bạn sẽ không có toàn quyền sở hữu đối với ngôi nhà, nên việc bạn muốn chuyển nhượng phải được sự đồng ý của vợ bạn.

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

5. Hướng dẫn cách làm đơn xin ly hôn để tòa án thụ lý

Thưa luật sư bây giờ em muốn làm đơn ly hôn em phải làm và viết đơn như nào vậy ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn:

Trong trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận được phân chia tài sản cũng như quyền nghĩa vụ nuôi dạy các con của mình thì tòa án đồng ý ly hôn thuận tình giữa hai vợ chồng. Ngược lại nếu đời sống hôn nhân không thể tiếp tục , bạn muốn ly hôn mà vợ ( chồng ) không đồng ý thì bạn có quyền ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) hoặc bạn viết tay: bạn có thể tài mẫu đơn xin ly hôn trên trang web của công ty.

Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của vợ ( chồng ) .

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công​ ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?