Cân hỏi được biên tập từ mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội  

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau: "Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm...".

Em bạn điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi không đủ điều kiện (chủ đủ tuổi và chưa có bằng lái xe moto dung tích >50cc) hậu quả làm chết người. Do đó em bạn 17 tuổi, đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 202 Bộ luật hình sự.

Toà án sẽ căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; tính chất mức độ phạm tội; nhân thân của em bạn... cùng quy định về xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội quy định tại điều 72,73,74 Bộ Luật Hình sự để quyết định hình phạt:

Điều 72. Phạt tiền
Phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính đối với người chưa thành niên phạm tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, nếu người đó có thu nhập hoặc có tài sản riêng.
Mức phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai mức tiền phạt mà điều luật quy định.
Điều 73. Cải tạo không giam giữ
Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội, thì không khấu trừ thu nhập của người đó.
Thời hạn cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định.
Điều 74. Tù có thời hạn
Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:
1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi cho vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê