Như thế thì tôi có được coi là vợ của anh ta không và có phải làm thủ tục ly hôn không, mặc dù chúng tôi chưa từng sống chung ? Mong hồi âm của luật sư.

Người gửi: N.T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới bạn lời chào chân trọng. Vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lí:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2011 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Theo thông tin chị gửi về cho chuyên mục thì anh chị đã đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật. Vì vây, về mặt pháp lí anh chị đã là vợ chồng mặc dù cho làm đám cưới trên thực tế. Trong trường hợp chị không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này thì chị có thể xin li hôn. nếu chồng chị không đồng ý thì chị có thể xin li hôn đơn phương.

Về trình tự thủ tục xin li hôn đơn phương như sau:

Chị sẽ  nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc;

 Trong thời hạn luật định kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

Căn cứ thông báo của Toà án, chị nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 200.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để thay đổi quan điểm sống của chồng tôi ?

>> Xem thêm:  "10 điều không nên" để giữ gìn hạnh phúc vợ chồng