Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Nội dung tư vấn:

Cháu chào luật sư ạ . luật sư cho cháu hỏi chút ạ . nhà cháu đang ở hiện chưa có sổ đỏ mà hiện mảnh đất đấy lại là của ông và bà cháu. Ông cháu thì đã mất còn bà cháu thì vẫn còn. Cháu có đọc qua luật thì được biết mảnh đất đấy sẽ được chia làm đôi bà cháu một nửa một nửa còn lại sẽ là của bố cháu và các bác cháu đúng không ạ.bây giờ bà cháu muốn để lại một nửa đấy cho bố cháu hoặc cháu thì sẽ phải làm thế nào ạ. Bà cháu đã ngoài 90 nhưng vẫn còn rất minh mẫn ạ.momg luật sư giúp đỡ ạ.

 Theo thông tin bạn cung cấp, sổ đỏ hiện đang đứng tên 2 ông bà bạn, vì vậy khi ông bạn mất đi quyền sử dụng miếng đất sẽ được chia đôi, mỗi ông bà 1 nửa. Phần của ông bạn sẽ tiếp tục được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bà bạn, bố bạn và các anh chị em của bố bạn. 

Về một nửa của bà bạn, bà bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bố bạn sau khi làm văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. 

Về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp này, Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

"Điều 79. Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

Nhà tôi có ba chị em gái đều đã lập gia đình, khi bố tôi mất mẹ tôi có chuyển nhượng mảnh đất có diện tích 484m vuông cho người khác mà không thông qua chúng tôi. Xin hỏi như vậy theo quy định có đúng không ?

 Trong trường hợp này cần xác định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho ai. Nếu được cấp riêng cho mẹ bạn, tức quyền sử dụng miếng đất là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền chuyển nhượng cho người khác mà không cần có sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình. Còn nếu Giấy chứng nhận được cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cả bố mẹ bạn thì khi chuyển nhượng cho người khác buộc phải có sự đồng ý của chị em bạn. Khi đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà mẹ bạn đã lập sẽ bị vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 và hậu quả pháp lý của việc này được Luật này quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Chào Luật sư! Hiện nay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ba mẹ tôi. Nhưng giờ ba tôi đã mất và đã có giấy báo tử. Mẹ tôi muốn đổi lại đứng tên quyền sử dụng đất. Nhưng khi tôi và mẹ tôi đến chính quyền địa phương thì họ bảo phải có chữ ký xác nhận của bà nội tôi (ông nội đã mất) mới chuyển đổi sang tên 1 mình mẹ tôi đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Kính mong Quý Luật sư công ty hồi đáp. Trân trọng cảm ơn! 

 Trường hợp ông bà nội bạn đã mất thì bạn có thể nộp giấy chứng tử của ông bà bạn thay thế. Ngoài ra, để làm thủ tục sang tên cho mẹ bạn thì cần có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng, chứng thực.

Xin chào! Cho Tôi hỏi Tôi dự định mua miếng đất nhưng hiện tại không có thời gian làm thủ tục nên đồng ý điều chỉnh trang 4 chuyển đổi quyền sử dụng đất. XIn hỏi luật sư làm như vậy có ảnh hưởng gì quyền lợi của tôi không? Sau này khi nào có thời gian tôi làm sổ mới có cần người sở hữu cũ đi cùng không? Cảm ơn luật sư

 Hiện nay, để giản lược thủ tục hành chính, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cơ quan quản lý đất đai tiến hành điều chỉnh trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không cần làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận này. Việc điều chỉnh này có hiệu lực pháp luật, bạn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Về việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng."

Theo đó, bạn có thể thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận trong các trường hợp trên. Bạn không cần người chủ cũ đi cùng mà chỉ cần nộp một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo mẫu.

- Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Kính chào của Công ty Luật Minh Khuê. Tôi có vấn đề sau xin được tư vấn: Hiện Tôi đã mua lại phần đất 35m2 nằm trong diện tích 200m2 (mảnh đất 200m2 đã được cấp sổ đỏ), địa chỉ: Mỹ Đình 1 - Nam Từ Liêm - Hà Nội. Nay Tôi muốn làm các thủ tục để tách quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho mảnh đất 35m2 thì phải thực hiện những thủ tục gì ? Trân trọng cảm ơn !

 Thủ tục tách thửa được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho di sản thừa kế ? Thủ tục chia i sản thừa kế là đất đai như thế nào ?

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

Hồ sơ tách thửa gồm những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu

>> Xem thêm:  Hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không ? Mua bán xe máy cũ

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.

- Giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- CMTND, sổ hộ khẩu của các bên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020