Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung tư vấn: 

Thưa luật sư! Mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này. Cánh đây 15 năm bố mẹ tôi có bán 50 m2 đất bên cạnh nhà, đất đã tách khỏi bìa trong đất gia đình tôi, nhưng đến nay người mua mảnh đất đó chưa làm bìa. Đến nay tôi có nhu cầu mua lại, tôi muốn làm bìa tên tôi được không ? Hay là phải làm bìa người mua đó rồi mới sang tên lại được. Mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trường hợp của bạn do bạn giao kết hợp đồng với bên mua nhưng bên mua vẫn chưa thực hiện sang tên mảnh đất sang tên họ. Cho nên, trường hợp này bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 hướng như sau: 

Thứ nhất: để có thế sang tên mảnh đất này sang tên của bạn thì bạn phải tiến hành thủ tục tách thửa, người mua phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mới có thể chuyển nhượng sang cho bạn được. 

Thứ hai: Bạn và người mua có thể thỏa thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước đó và bố mẹ bạn vẫn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó bố mẹ bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng sang cho bạn.

Tôi muốn hỏi luật sư: Đất khi ba tôi còn sống đã được ông bà tôi cho và đã sang tên, giờ ba tôi mất ông bà tôi muốn lấy lại đất có được không ạ ?

Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định: a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;" 

Trường hợp của bạn, nếu ông bà của bạn đã tặng cho bố bạn thì cần xem xét hợp đồng này có hợp pháp theo quy định hay không tức việc tặng cho này có được lập thành văn bản có công chứng/chứng thực hay không. Nếu việc tặng cho này có đầy đủ căn cứ như trên thì ông bà của bạn sẽ không thể đòi lại mảnh đất này. 

Gia đình tôi có một mảnh đất đang sử dụng, giờ bố tôi bán nhưng không hỏi các thành viên trong gia đình trực tiếp là tôi là con. Liệu sau này mảnh đất đây có được sang tên cho chủ mới không khi không có chữ ký của các thành viên trong gia đình.

Trường hợp này bạn cần xác định xem mảnh đất được cấp cho cá nhân bố bạn hay cấp cho hộ gia đình. Nếu GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cá nhân bố bạn thì bố bạn có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này mà không cần có sự đồng ý (chữ ký) của các thành viên trong gia đình. Còn nếu trường hợp Giấy cấp cho hộ gia đình thì có nghĩa mảnh đất này thuộc quyền sở hữu chung của cả hộ và bố bạn cần phải có sự đồng ý của các thành viên khác khi muốn bán mảnh đất này.

Chào quý luật sư, tôi có 1 số thắc mắc liên quan đến việc sang tên sổ hồng đất. Tôi muốn mua 1 mảnh đất đã có sổ hồng, nếu mảnh đất đó nằm trong quy hoạch thì có sang tên công chứng tại phòng công chứng được không ? Xin cám ơn!

Theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 có quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, trong trường hợp mảnh đất này mới chỉ nằm trong quy hoạch chứ chưa có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước thì bạn vẫn có quyền nhận chuyển nhượng mảnh đất này và thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Kính chào anh chị Gia đình em có 3 anh chị em, ba mẹ muốn sang tên căn nhà cho riêng em thôi nhưng vì em đã có gia đình thì có được không và cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì và có phải bị đóng thuế gì không ạ ? và em chỉ muốn để lại cho 2 đứa con gái của mình thôi có được không ? Xin chân thành cảm ơn

Trường hợp của bạn có thể thực hiện hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ bạn và bạn. Cụ thể bố mẹ bạn cần lập một hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho riêng bạn, hợp đồng này phải được công chứng/chứng thực. sau đó thực hiện thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp này bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

+Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Chứng minh thư nhân dân của hai bên;

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

Chào luật sư. Gia đình tôi có trường hợp mua bán đất giãn dân như sau mong luật sư tư vấn. Thông tin thửa đất: đất giãn dân đợt 2 , thôn Mậu Lương, xã Kiến Hưng, quận Hà Đông cấp cho nhân dân thôn Mậu Lương làm đất ở lâu dài. Ngày kí kết Hợp đồng chuyển nhượng Sdđ là ngày 28/6/2009 Diện tích=50m2. (x 10.250.000d/m2) Hợp đồng này chỉ có 2 bên mua bán ký kết và người làm chứng là bà con trong khu phố. Không hề có con dấu chứng nhận của UBND xã. Tới nay thửa đất trên vẫn chưa có thông tin gì về việc cấp QSDĐ. Vậy xin được hỏi luật sư thủ tục chuyển nhượng trên có hợp pháp không. Và mong luật sư tư vấn cho gia đình tôi các thủ tục làm giây tờ đất. Tôi xin chân thành cảm ơn

Điểm b Khoản 1 Điều 127 Luật đất đai 2003 có quy định như sau:

"b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất."

Theo đó, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Do đó, trường hợp này, gia đình bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng hợp đồng không có dấu của UBND xã cho nên trường hợp chuyển nhượng này không phù hợp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định như sau:

54. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 82 như sau:

"1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này; 

Bên cạnh đó, Điều 100 Luật đất đai 2013 có quy định bao gồm những giấy tờ sau:

+ Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

+Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, nếu bạn có một trong những giấy tờ trên thì trường hợp của bạn tuy nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay nhưng vẫn có thể xin Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.