Năm 2004 Gia đình em có tách thành 2 sổ đỏ

1> Của bố em : 430 M

2> Bà Nội : 600M

Hiện nay Bà Nội em 90 tuổi, muốn chuyển nhượng quyền sở hữu đất ở cho Bố em. Vậy cho em hỏi. thủ tục pháp lý cần có để hoàn thiện hồ sơ cần có là gì ạ? Rất mong nhận được thư hồi âm ạ

Em cám ơn.

Người gửi: C.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:
"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất". 
Mẹ anh là người đứng tên trên sổ đỏ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, mẹ anh có quyền thực hiện việc tặng cho  toàn bộ quyền sử dụng đất trên cho anh.

Trình tự thủ tục, chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:
Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ sang con trước tiên bạn và  mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
Bước 2: Kê khai và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế địa phương
Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính tại kho bạc, anh nộp giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất để được cấp sang tên chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.