1. Người có chứng chỉ kế toán viên phải thì mấy môn khi dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 91/2017/TT-BTC thì người sở hữu bằng cấp kế toán viên và đang quyết định tham gia kỳ thi để đạt được bằng cấp kiểm toán viên phải hoàn thành thành công ba môn thi sau đây:

- Kỳ thi về Kiểm toán và Dịch vụ Bảo đảm cấp cao: Trong kỳ thi này, thí sinh sẽ được đánh giá về khả năng thực hiện kiểm toán và dịch vụ bảo đảm một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

- Kỳ thi về Phân tích Hoạt động Tài chính cấp cao: Thí sinh sẽ phải chứng minh khả năng phân tích và đánh giá hoạt động tài chính của các tổ chức và doanh nghiệp một cách chi tiết và sâu sắc.

- Kỳ thi về Ngoại ngữ: Thí sinh được yêu cầu chứng minh trình độ tiếng ngoại ở cấp độ C trong một trong năm ngôn ngữ thông dụng sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc hoặc Tiếng Đức.

Những môn thi này là bước cần thiết để đảm bảo người tham gia có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Nội dung của mỗi môn thi không chỉ giới hạn ở phần lý thuyết mà còn bao gồm cả phần ứng dụng vào các tình huống thực tế được quy định cụ thể trong Phụ lục số 01 của Thông tư này. Bộ Tài chính đảm nhận trách nhiệm việc soạn thảo, cập nhật và công bố nội dung, chương trình học, tài liệu ôn thi cho cả chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên. Việc này đảm bảo rằng các thí sinh không chỉ có kiến thức lý thuyết sâu rộng mà còn có khả năng áp dụng linh hoạt và hiệu quả trong các tình huống thực tế.

 

2. Mỗi năm, kỳ thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên được tổ chức bao nhiêu lần?

Tại Điều 8 Thông tư 91/2017/TT-BTC có quy định Hội đồng thi đề ra ít nhất một kỳ thi hàng năm, thường diễn ra vào quý III hoặc quý IV của năm. Trước khi kỳ thi diễn ra ít nhất 60 ngày, Hội đồng thi sẽ công bố một cách chính thức thông tin liên quan trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bao gồm điều kiện tham gia, tiêu chuẩn yêu cầu, thời gian, địa điểm và mọi thông tin quan trọng khác về kỳ thi. Việc này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng viên chuẩn bị và tham gia kỳ thi một cách kỹ lưỡng và hiệu quả.

Trong khoảng thời gian tối đa là 60 ngày tính từ ngày kết thúc kỳ thi, Hội đồng thi phải công bố kết quả từng môn thi và thông báo cho tất cả các thí sinh tham dự. Trong những trường hợp đặc biệt cần thiết, nếu có yêu cầu kéo dài thời gian công bố, quyết định này sẽ được Chủ tịch Hội đồng thi đưa ra, nhưng thời gian bổ sung không được vượt quá 30 ngày. Đảm bảo rằng mọi thí sinh đều có thông tin kết quả kỳ thi một cách kịp thời và minh bạch.

=> Theo quy định, mỗi năm ít nhất sẽ có một kỳ thi để lấy chứng chỉ kiểm toán viên, thường diễn ra vào quý III hoặc quý IV. Giúp đảm bảo rằng các ứng viên có cơ hội tham gia vào quá trình chứng minh năng lực và phát triển sự nghiệp của họ trong lĩnh vực kiểm toán.

 

3. Quy định về Chủ tịch Hội đồng thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên

Điều 14 Thông tư 91/2017/TT-BTC quy định về thành phần hội đồng thi như sau:

- Để đảm bảo việc tổ chức mỗi kỳ thi được thực hiện một cách trật tự và chuyên nghiệp, một Hội đồng thi được thành lập với sự tham gia của các thành viên không vượt quá 11 người, bao gồm:

+ Chủ tịch Hội đồng thi, người có thể là một lãnh đạo cao cấp từ Bộ Tài chính hoặc một cán bộ được uỷ quyền bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính. Vai trò của Chủ tịch là đảm bảo sự điều hành chính xác và hiệu quả của Hội đồng thi trong quá trình tổ chức kỳ thi.

+ Bốn Phó Chủ tịch, gồm các lãnh đạo từ Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Tài chính, và các lãnh đạo từ tổ chức chuyên môn về kế toán và kiểm toán. Trong số này, Phó Chủ tịch thường trực là người đứng đầu Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, có trách nhiệm giúp Chủ tịch điều phối và quản lý các hoạt động của Hội đồng thi.

+ Thư ký và các thành viên khác của Hội đồng thi đều là đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Chức năng của họ là hỗ trợ trong việc tổ chức, ghi chép và quản lý các vấn đề hành chính, cũng như đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình tổ chức kỳ thi.

- Một nguyên tắc quan trọng cần lưu ý là không nên để một cá nhân tham gia làm thành viên của Hội đồng thi quá ba kỳ liên tiếp. Nhằm mục đích đảm bảo sự đa dạng và tính công bằng trong quá trình tổ chức và thực hiện các kỳ thi. Tính liên tục quá mức của một cá nhân có thể gây ra sự hiểu biết hạn chế và tình trạng thiên vị, ảnh hưởng tiêu cực đến quy trình lựa chọn và quản lý kỳ thi. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt mà việc tham gia liên tục vào Hội đồng thi trong hơn ba kỳ có thể được xem xét và chấp nhận. Trong những trường hợp như vậy, quyết định cuối cùng thuộc về Bộ trưởng Bộ Tài chính, dựa trên sự đánh giá cẩn thận về nhu cầu và tình hình cụ thể của kỳ thi cũng như khả năng và kinh nghiệm của cá nhân đó. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự minh bạch, công bằng và linh hoạt trong quản lý nhân sự của Hội đồng thi.

- Để đảm bảo tính công bằng và tránh xung đột quyền lợi cá nhân, nguyên tắc này rõ ràng quy định rằng bất kỳ người nào có mối quan hệ gia đình gần gũi như bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột, vợ hoặc chồng của thí sinh, cũng như của vợ hoặc chồng của họ, đều không được tham gia vào Hội đồng thi cũng như các phần liên quan của kỳ thi đó. Nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình tổ chức và thực hiện kỳ thi.

- Để đảm bảo tính công bằng và tránh xung đột quyền lợi, người tham gia vào việc phụ đạo, hướng dẫn hoặc ôn thi cho một kỳ thi cụ thể sẽ không được tham gia làm thành viên của Hội đồng thi cho kỳ thi đó. Bao gồm việc soạn đề thi, duyệt đề thi và thậm chí cả việc chấm thi (bao gồm cả chấm thi lần 1 và chấm thi phúc khảo). Đồng thời, bất kỳ thành viên nào của Hội đồng thi cho một kỳ thi nhất định cũng không được tham gia vào việc giảng bài, phụ đạo hoặc hướng dẫn học viên ôn thi cho kỳ thi đó. Người đã tham gia vào việc chấm thi lần 1 sẽ không được tham gia vào việc chấm thi phúc khảo.

- Văn phòng của Hội đồng thi được đặt tại địa chỉ thuộc Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán thuộc Bộ Tài chính. Nhằm đảm bảo tính tiện lợi và hiệu quả trong việc quản lý và tổ chức các hoạt động liên quan đến kỳ thi.

- Để hỗ trợ hoạt động của Hội đồng thi một cách hiệu quả, một Tổ thường trực được thành lập dưới sự quyết định của Chủ tịch Hội đồng thi, theo đề xuất của Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán. Thành phần của Tổ thường trực không vượt quá 9 người, đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong quản lý và tổ chức các hoạt động của Hội đồng thi.

- Các bộ phận được thành lập và tổ chức hoạt động dưới sự chỉ đạo của Hội đồng thi, bao gồm Tổ thường trực, Ban đề thi, Ban coi thi, Ban chấm thi, và Ban chấm phúc khảo, tuân thủ theo quy định của Bộ Tài chính. Mỗi bộ phận đảm nhận các chức năng và nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo sự trơn tru và công bằng trong quá trình tổ chức và thực hiện kỳ thi.

=> Với mỗi kỳ thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên, Hội đồng thi không vượt quá 11 thành viên. Trong số này, Chủ tịch Hội đồng thi thường là một lãnh đạo cao cấp từ Bộ Tài chính hoặc một cán bộ được uỷ quyền bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đảm bảo sự quản lý và tổ chức kỳ thi được thực hiện dưới sự chỉ đạo của những người có uy tín và thẩm quyền trong lĩnh vực kiểm toán.

Ngoài ra, có thể tham khảo: Không có dấu xác nhận của đơn vị có đáp ứng điều kiện học chứng chỉ kế toán trưởng không. Còn khúc mắc, liên hệ 1900.6162 hoặc gửi email tới: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.