Luật sư có thể tư vẫn giúp em làm cách nào để đòi lại số tiền đó ạ. em có thể nhờ đến pháp luật được không

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

 Bộ luật dân sự năm 2015 ( có hiệu lực từ 1/1/2017)

II. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về đặt cọc như sau:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, theo quy định mới  đối với hợp đồng đặt cọc việc đặt cọc không quy định rõ về việc đặt cọc bắt buộc phải lập thành văn bản hay bắt buộc phải công chứng. Nên bạn hoàn toàn có thể khởi kiện lại bên kia để lấy lại số tiền đặt cọc đó với bằng chứng là giấy chuyển tiền với nội dung cọc mua hàng.

Bạn làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người bán đăng ký thường trú hoặc đặt địa điểm kinh doanh.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Mẫu đơn khởi kiện án kinh tế
>> Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại
>> Mẫu đơn khởi kiện
>> Viết giấy mượn tiền viết tay có đòi lại được không?
>> Tư vấn sang tên xe máy khi không biết chủ xe là ai ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Có đòi lại tiền cọc mua hàng qua chuyển khoản được không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp