Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tên của cơ quan đăng ký kinh ?

Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký kinh doanh: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định này thì chị muốn góp vốn vào để tiến hành hoạt động kinh doanh cùng với bạn mình tại một nhà hàng đã mở ra trước đấy. Theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, 1 nhóm người hoàn toàn có thể cùng nhau lập nên Hộ kinh doanh. Do đó, bạn có thể cùng với bạn mình kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh.

Nếu như bạn muốn xem cửa hàng của bạn bạn là lỗ hay lãi thì bạn phải liên hệ với người này để xem số vốn góp vào ban đầu, mức doanh thu trong một ngày thì thời có thể biết là lỗ hay lãi. Hoặc nếu như nhà hàng có kế toán có thể yêu cầu xem báo cáo tài chính của năm trước đó để xem một cách tổng quan doanh thu nhà hàng.

Còn để quyền lợi của mình được bảo đảm. Bạn nên lập thành văn bản thể hiện phần vốn góp của bạn là bao nhiêu và bạn sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp hay chia đều ra. Thứ hai là bạn cần thỏa thuận rõ trong văn bản là nghĩa vụ bạn phải gánh chịu là từ thời điểm bạn góp vốn vào hay từ thời điểm của hành được thành lập để tránh tranh chấp về sau. Như vậy, nội dung văn bản gốm: Số vốn góp, hình thức đầu tư, cách thức phân chia lợi nhuận, thời điểm và thỏa thuận về trách nhiệm của các bên khi có rủi ro xảy ra.

Trong trường hợp này của bạn, 1 cá nhân muốn góp vốn cùng với 1 cá nhân khác kinh doanh theo mô hình Hộ kinh doanh, Hộ kinh doanh đó sẽ hoạt động do một nhóm người thành lập, bạn cần tiến hành thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi đăng ký.

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh như sau:

- Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

- Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

- Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới. Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc đăng ký thay đổi địa chỉ đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp đăng ký thay đổi địa chỉ cho hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký.

Thời gian thực hiện: 5 - 7 ngày làm việc

Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp Quận, Huyện

Kết luận: Bạn cũng cần lưu ý đến tính chịu trách nhiệm khi lựa chọn loại hình kinh doanh này. Đây là mô hình kinh doanh theo phương thức hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm vô hạn, tức là chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mở cửa hàng sữa có đăng ký kinh doanh ?

Có cần đăng ký kinh doanh khi kinh doanh nhỏ mặt hàng dưỡng da ?

Tư vấn về đăng ký địa điểm thành lập một cửa hàng kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê