Hay là tôi phải làm tới tháng 10/2015 mới bắt đầu được hưởng phép năm ? Tôi xin chân thành cám ơn và rất mong nhận được phản hồi từ Quý luật sư công ty luật Minh Khuê.

Người gửi: N.N.M.Y

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Có được hưởng phép năm sau khi ký hợp đồng lao động chính thức ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời bạn như sau:

1. Cơ sở pháp luật :

Bộ luật lao động năm 2012

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về ngày nghỉ phép năm, chế độ nghỉ hàng năm ?

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ Điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2012 về nghỉ hằng năm thì:

"1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.


2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Và căn cứ điểm b khoản 1 Điều 116 luật lao động thì “ người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong trường hợp kết hôn nghỉ 03 ngày

Như vậy, pháp luật lao động quy định điều kiện đối với người lao động được nghỉ hàng năm đó là có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động. Với trường hợp của ch, tuy đã ký HĐLĐ song chị chưa có thời gian lao động 12 tháng nên theo đó chị vẫn chưa được nghỉ hàng năm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020