Em có chị gái nhưng chị gái lấy chồng xa 400km thì em có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ không ạ. Ngoài ra em còn bị cận mắt trái 2 độ, mắt phải 2,5 độ. Mong luật sư giải đáp ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

1. Cơ sở pháp lý:​

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP

2. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Bạn năm nay 22 tuổi, có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng hiện tại bạn là lao động chính trong gia đình phải nuôi bố mẹ già, không còn khả năng lao động, có chị gái nhưng đã đi lấy chồng xa.

Căn cứ theo điểm b, khoản 1, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy là lao động chính trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động sẽ thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Để được tạm hoãn bạn lên UBND xã/phường nơi bạn đang cư trú để xin giấy xác nhận là lao động chính trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động (bố mẹ) thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và nộp giấy xác nhận này cho ban chỉ huy quân sự xã/phường.

Ngoài ra bạn còn bị cận mắt trái 2 độ, mắt phải 2,5 độ, việc mắt bị cận thị cũng thuộc đối tượng được tạm hoãn theo trường hợp chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng giám định sức khỏe.

Căn cứ theo điểm c, khoản 3, điều 4, thông tư 140/2015/TT-BQP

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

...

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

...

Theo quy định trên thì sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3, cận thị 1,5 điop. Như vậy bạn có mắt trái cận thị 2 độ, mắt phải cận thị 2,5 độ thì cũng thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

3. Bảng tiêu chuẩn phân loại sức khỏe các bệnh về mắt:

II. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BỆNH TẬT (Bảng số 2)

1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải Tổng thị lực 2 mắt

10/10 19/10

1

10/10 18/10

2

9/10 17/10

3

8/10 16/10

4

6,7/10 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10 6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

=> Trường hợp của bạn thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo trường hợp chưa đủ sức khỏe (bị cận thị) và là lao động chính trong gia đình phải nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động (bố mẹ không còn khả năng lao động).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê