1. Có được nghỉ Tết Âm lịch dài ngày hơn không hưởng lương?

Nghỉ Tết Âm lịch là thời kỳ nghỉ lễ truyền thống được tổ chức để kỷ niệm và chào đón Năm mới theo lịch Âm. Tết Âm lịch, còn được gọi là Tết Nguyên Đán, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong nền văn hóa Á Đông, đặc biệt là trong các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, và nhiều quốc gia khác.

Ở Việt Nam, Điều 115 của Bộ Luật Lao động 2019 chi tiết rõ quy định về việc nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương, tạo nên một khuôn khổ chặt chẽ và công bằng đối với người lao động. Cụ thể, điều này liệt kê các trường hợp cụ thể mà người lao động có thể nghỉ việc mà vẫn được hưởng nguyên lương, cùng với thời gian nghỉ tương ứng. Đồng thời, quy định cả việc nghỉ không hưởng lương và thời gian nghỉ trong những tình huống khác.

Tuy nhiên, nếu người lao động mong muốn nghỉ Tết lâu hơn, nghỉ mà không nhận lương, điều này không nằm trong các trường hợp được quy định cụ thể trong điều 115. Tuy nhiên, điều này không phải là rào cản, vì điều 115 cũng ghi rõ khả năng thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương trong những trường hợp đặc biệt, không nằm trong phạm vi của quy định cụ thể. Do đó, người lao động có thể đàm phán và thảo luận với người sử dụng lao động để có thể thỏa thuận về việc nghỉ Tết dài hơn mà không mất lương, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cả hai bên.

 

2. Người lao động sẽ được nghỉ Tết Âm lịch ít nhất bao nhiêu ngày theo quy định của Bộ luật Lao động?

Theo Điều 112 của Bộ luật Lao động 2019, quy định về việc nghỉ lễ và tết, người lao động được hưởng quyền nghỉ làm và nguyên lương trong những ngày lễ quan trọng của năm. Bao gồm các dịp như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Ngày Chiến thắng, Ngày Quốc tế lao động, Quốc khánh, và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đặc biệt, vào dịp Tết Âm lịch, người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong suốt 05 ngày, tạo điều kiện cho họ có thời gian nghỉ ngơi và sum họp gia đình trong không khí tết truyền thống. Điều này là một phần quan trọng của chính sách nhân sự, giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc.

Ngoài ra, đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, họ cũng được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của quốc gia của họ, nhấn mạnh sự tôn trọng và hỗ trợ đặc biệt đối với nhóm lao động này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể về ngày nghỉ vào dịp Tết Âm lịch hàng năm, dựa trên điều kiện thực tế, chính sách này mang lại sự linh hoạt và thích ứng với tình hình thị trường lao động và kinh tế nói chung. Điều này làm tăng tính linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng đối với nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp.

 

3. Người lao động muốn nghỉ tết dài ngày hơn không hưởng lương có được không?

Dựa trên quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 115 của Bộ luật Lao động 2019, quy định về nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương đã tạo ra một khung hình chính sách linh hoạt, đáp ứng đầy đủ đến các tình huống cá nhân và gia đình của người lao động. Theo đó, nghỉ việc riêng với việc vẫn nhận nguyên lương được áp dụng trong các trường hợp như kết hôn, sinh con, con nuôi kết hôn, hoặc đối mặt với sự mất mát trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu người lao động mong muốn nghỉ tết lâu hơn và không muốn hưởng lương trong khoảng thời gian đó, theo quy định hiện tại, họ không thuộc vào các trường hợp được nghỉ không hưởng lương theo quy định cụ thể trong Điều 115. Tuy nhiên, người lao động và người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Trong trường hợp muốn nghỉ Tết dài hơn và không hưởng lương, người lao động có thể đề xuất và thảo luận với công ty về khả năng thỏa thuận một thời gian nghỉ lâu hơn mà không nhận lương trong thời gian đó. Điều này không chỉ mang lại sự linh hoạt cho người lao động mà còn thể hiện tinh thần hợp tác và sẵn lòng lắng nghe từ phía công ty.

 

4. Công ty trừ ngày nghỉ phép năm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch của người lao động có đúng không?

Trong nỗ lực để đảm bảo tính công bằng trong quản lý nghỉ hằng năm, theo quy định của Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và thông báo trước để đảm bảo sự hiểu biết và sự hài lòng từ phía người lao động.

Hơn nữa, quy định này mở ra khả năng linh hoạt khi người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc thậm chí nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên quản lý thời gian cá nhân một cách linh hoạt mà còn thể hiện tinh thần hỗ trợ và đối thoại tốt giữa người lao động và doanh nghiệp.

Ngoài ra, quy định về tạm ứng tiền lương khi chưa đến kỳ trả lương khi nghỉ hằng năm cũng là một biện pháp hỗ trợ quan trọng, giúp người lao động duy trì tài chính ổn định trong thời gian nghỉ.

Cụ thể hơn, nếu công ty đã thực hiện đúng các bước trên, bao gồm tham khảo ý kiến của người lao động và thông báo trước, thì các quy định về lịch nghỉ phép không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn thể hiện sự quan tâm và chấp nhận từ phía doanh nghiệp đối với những nhu cầu và quyền lợi của nhân viên.

 

5. Thông báo nghỉ tết Âm lịch năm 2024

Ngày 22/11/2023, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH liên quan đến việc tổ chức nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh trong năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Trong văn bản này, Bộ LĐTB&XH chi tiết hóa và hướng dẫn cụ thể việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, như đã được công bố trong văn bản 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023. Các quy định này áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, và tổ chức chính trị - xã hội.

Theo đó, đợt nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 sẽ diễn ra từ thứ năm ngày 08/02/2024 đến hết thứ tư ngày 14/02/2024, bao gồm 5 ngày nghỉ tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động. Trong trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ tết Âm lịch hoặc nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động được khuyến khích bố trí nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Đối với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, cán bộ, công chức và người lao động sẽ được nghỉ từ thứ bảy ngày 31/8/2024 đến thứ ba ngày 3/9/2024, bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Bộ LĐTB&XH cũng đặc biệt khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Âm lịch cho người lao động theo quy định dành cho công chức, viên chức. Người sử dụng lao động cần thông báo kế hoạch nghỉ tết Âm lịch cho người lao động trước ít nhất 30 ngày để tạo điều kiện cho quá trình tổ chức và chuẩn bị.

Đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, Bộ LĐTB&XH lưu ý về việc cần bố trí và sắp xếp các bộ phận làm việc một cách hợp lý, nhằm giải quyết công việc liên tục và đảm bảo hiệu quả phục vụ tổ chức và nhân dân. Điều này nhấn mạnh tới sự linh hoạt và sáng tạo trong quản lý lịch trình làm việc, đồng thời chú trọng đến việc duy trì và củng cố hiệu suất làm việc trong môi trường công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đưa ra về vấn đề này, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết liên quan cùng chủ đề của Luật Minh Khuê như: Nghỉ tết âm lịch có được hưởng nguyên lương không nếu trước đó xin nghỉ không lương ? Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn pháp luật liên quan thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006162 hoặc email lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng./.