Con tôi chưa có tiền án tiền sự , gia đình có người có công với cách mạng, đã bồi thường khắc phục hậu quả cho các bị hại ,thành khẩn khai báo với cơ quan chức năng , không có tổ chức , không có chủ định sẽ chiếm đoạt tài sản. Chỉ vì con tôi nhận làm việc trên mạng, những người khác đều làm tốt nhưng chỉ có 3 trường hợp này do cung cấp thông tin không chính xác nên con tôi không làm được , và cũng không thấy họ đòi lại tiền, sau đó thấy công an gọi vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cán bộ cơ quan điều tra đã gọi cho tôi nói là nếu không làm to chuyện thì sẽ xử phạt hành chính Là 50 triệu đồng thì sẽ không phải đi Tù nữa ?

Cho tôi hỏi là có đúng con tôi nếu xử phạt hành chính thì mức tiền phạt thì có phải là 50 triệu đồng không !  Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Có được nhận xử phạt hành chính thay chịu trách nhiệm hình sự hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Vốn ODA là gì ? Phân tích những quy định pháp lý liên quan đến quản lý và sử dụng vốn ODA ?

2. Nội dung tư vấn

Theo luật hình sự.

"Điều 30. Phạt tiền

1. Phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính đối với người phạm tội ít nghiêm trọng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự công cộng, trật tự quản lý hành chính và một số tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

2. Phạt tiền được áp dụng là hình phạt bổ sung đối với người phạm các tội về tham nhũng, ma tuý hoặc những tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

3. Mức phạt tiền được quyết định tuỳ theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của tội phạm được thực hiện, đồng thời có xét đến tình hình tài sản của người phạm tội, sự biến động giá cả, nhưng không được thấp hơn một triệu đồng.

4. Tiền phạt có thể được nộp một lần hoặc nhiều lần trong thời hạn do Toà án quyết định trong bản án."

"Điều 139*. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo thông tin mà bạn cung cấp con bạn được xác định là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản , tùy theo tính chất của hành vi phạm tội mức hình phạt sẽ được quyết định trong bản án của tòa án sau khi tiến hành mở phiên tòa xét xử, cơ quan điều tra không có thẩm quyền trong việc quyết định hình phạt nên trước hết trong trường hợp này bạn không cần phải nộp tiền cho cơ quan điều tra. Ngoài ra pháp luật không cho phép chịu xử phạt hành chính ( nộp tiền) thay cho việc chịu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Số tiền con trai bạn đã chiếm đoạt tổng cộng là 5.800.000 như vậy sẽ thuộc vào khoản 1 Điều 139 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 đến dưới 50 triệu đồng mức hình phạt áp dụng có thể là cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến ba năm, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng theo khoản 5 điều 139. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đánh giá lại các hành vi của con trai mình xem đã đúng là cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không để bảo vệ được quyền và lợi ích của con trai mình, bởi việc xác định phạm tội này mới chỉ được thông báo qua điện thoại do bên cơ quan điều tra xác định chưa khởi tố, thụ lý vụ án. Để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản người phạm tội phải có hành vi gian dối bằng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác, theo bạn đưa ra thông tin thì con bạn không có chủ ý chiếm đoạt chỉ do không nắm được thông tin chính xác, người bị hại cũng không đòi lại tiền ngoài ra cũng đã bồi thường đầy đủ rồi. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến  1900.6162  Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quan tham TQ ngồi tù kiểu “làm cha” thiên hạ