Hiện giờ 2 vợ chồng cảm thấy căn hộ không hợp như: quá xa nơi đang làm việc, kinh tế cũng eo hẹp. Nên 2 vợ chồng quyết định sẽ thanh lý hợp đồng mua căn hộ . Tôi xin hỏi luật sư; Tôi có được thanh lý hợp đồng mua căn hộ không và có lấy lại số tiền đã đóng không. (số tiền đã đóng là: 240 triệu) .Trong việc này thì bên chủ đầu tư không có vi phạm hợp đồng, không trễ tiến độ thi công Tôi rất mong nhận được sự hồi âm của luật sư.

Vợ chồng tôi xin cảm ơn nhiều.

Người gửi:N.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Có được thanh lý hợp đồng mua căn hộ không?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thủ tục làm sổ hồng sau khi mua nhà nhưng không có hợp đồng ?

Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1 tháng 10 năm 2010 quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điểm b, khoản 6 Điều 18 Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ xây dựng hướng dẫn một số điều của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 thì: 

Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây: 

a) Nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định); 

b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Như vậy việc bạn chưa được nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư, bạn mới ký hợp đồng mua căn hộ và muấn thanh lý căn hộ đó thì bạn vẫn có thể thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư và bạn sẽ không nhận  lại số tiền 240 triệu từ chủ đầu tư mà bạn sẽ nhận lại từ người sẽ nhận chuyển nhượng hợp đồng mua căn hộ của bạn hoặc bạn được nhận lại số tiền đó từ chủ đầu tư khi chủ đầu tư nhận lại căn hộ đó và đồng ý trả lại số tiền đó cho bạn.

Về trình tự và hình thức thực hiện, theo khoản 1 Điều 20 Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ xây dựng thì các bên có nhu cầu chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định tại phụ lục số 14 ban hành kèm theo Thông tư 16. Khi đề nghị công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước.

Sau khi tiến hành thủ tục Công chứng, các bên tiếp tục tiến hành các thủ tục sau: 
+ Đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định. 
+ Liên hệ với chủ dự án đầu tư để ghi nhận việc chuyển nhượng trên. Trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng và giao lại cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật  dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà ?