1. Có lấy lại được tiền khi

đã bị lừa đặt qua mạng ?

Xin chào luật sư, em có đặt hàng của 1 chị qua facebook tổng hết 1375k. Em đã chuyển khoản qua ngân hàng, nhưng đợi gần 1 tuần không thấy hồi âm, em có gọi điện theo số mà chị ý đã cho nhưng không liên lạc được, facebook thì khóa, mấy ngày sau đó em thử liên lạc lại thì vẫn vậy số vẫn khóa, nhưng em phát hiện là đã mở nhưng chị ý chặn facebook em.
Hóa đơn chuyển khoản em vẫn giữ, nhưng em chỉ có thông tin là tài khoản ngân hàng của chị ý và trong lúc hỏi mua hàng thì chị ý có bảo địa chỉ chị ý ở Sóc Sơn, địa chỉ của em cũng ở Sóc Sơn ( em cũng không biết là chị ý có nói đúng hay không ).
Theo luật sư thì em có nên làm đơn tố cáo lên công an huyện Sóc Sơn không ạ và em có khả năng lấy lại được tiền không ạ?
Em xin cảm ơn luật sư.!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về đặt hàng qua mạng, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Với hành vi này, này A rất có thể cấu thành nên tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại..."

Trong trường hợp này để quyền lợi của bạn được bảo đảm bạn nến xem xét làm đơn tố giác gửi tới cơ quan có thẩm quyền nhà nước theo quy định của Điều 144, 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, cụ thể:

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.....

Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố..."

Tuy nhiên, với hành vi lừa đảo qua mạng xã hội, rất khó để bạn có đảm bảo được quyền lợi của mình bởi như bạn cũng biết thì một người có thể sử dụng rất nhiều tài khoản facebook, trên những tài khoản đó không chứa đựng những thông tin cá nhân của họ nên việc điều tra, xử lý vi phạm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, công nghệ ngày càng phát triển, có rất nhiều trường hợp như thế này đã xảy ra do đó bạn nên xem xét kỹ trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định về tố cáo hành vi tham nhũng và hướng dẫn viết đơn tố cáo tham nhũng ?

2. Tư vấn đòi tiền bị lừa qua mạng xã hội ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Trang mạng xã hội facebook gửi cho tôi một tin nhắn nói rằng tôi đã trúng thưởng giải nhất chương trình tri ân khách hàng bao gồm 1 xe máy Sh 150i và 100.000.000 đồng tiền mặt và gợi ý cho tôi đăng nhập vào trang web www.mangxahoi....net.
Tôi đã làm theo và đăng nhập vào trang web đó và điền thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận giải thì trang yêu cầu tôi phải thanh toán 1.500.000 tiền chi phí làm hồ sơ nhận giải. Thanh toán chi phí bằng cách mua đủ 1.500.000 đồng tiền thẻ cào rồi thanh toán qua trang web www.mangxahoi.../thanhtoan/php. Trang web cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 1.500.000 đồng thì số tiền 100.000.000 đồng sẽ được chuyển vào tài khoản ATM của tôi. Tuy nhiên, sau khi thanh toán xong, tôi lại nhận được cuộc gọi từ phía trao giải và họ yêu cầu tôi thanh toán 3.700.000 tiền thuế VAT với hình thức thanh toán như trên.
Và họ cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 3.700.000 đồng thì sau 30 phút tôi sẽ nhận được tiền trong tài khoản ATM. Nhưng, sau khi tôi thanh toán xong 3.700.000 nhân viên bên trao giải lại thông báo rằng tôi phải thanh toán thêm 4.800.000 đồng để mua mã số kích hoạt thì ban tổ chức mới tiến hàng trao 100.000.000 đồng cho tôi. Tôi cảm thấy mình đã bị lừa nên tôi muốn lấy lại số tiền đã thanh toán qua 2 lần là 5.200.000 thì tôi phải làm như thế nào?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: P.K

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Theo mô tả, tổ chức trên đã chiếm đoạt của bạn số tiền là 5.200.000 đồng và đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Để lấy lại số tiền bị chiếm đoạt là 5.200.000 đồng bạn có thể khởi kiện theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự để nhờ Tòa án giải quyết.

Căn cứ vào Bộ luật TTHS bạn có quyền tố giác tội phạm để khởi tố vụ án hình sự này.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng công ty chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp ngay, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng (24/7): 1900.6162 để được tư vấn miễn phí trực tiếp.

>> Xem thêm:  Quy định mới về tố cáo trong tố tụng dân sự ? Trách nhiệm của người giải quyết khiếu nại, tố cáo

3. Thủ tục khởi kiện khi bị lừa trên mạng xã hội ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về thủ tục khởi kiện tại Tòa án và các vấn đề liên quan.

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thưa luật sư, xin hỏi: Sự việc là em bị một người giả danh bạn em trên fb để lừa e mua thẻ cào điện thoại, kết quả là em bị lừa 300k ,cho em hỏi với số tiền ít như vậy có thể khởi kiện được không ạ,không chỉ riêng em mà em còn biết còn nhiều người khác bị lừa nữa?

=> Trường hợp này với số tiền là 300.000 đồng chưa đủ yếu tố để bạn khởi kiện hình sự. Nếu bạn muốn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc khởi kiện hình sự thì bạn phải có đủ căn cứ chứng minh người đó đã lừa những người khác với số tiền từ 2 triệu đồng trở lên như đoạn chụp tin nhắn trên facebook, giấy chuyển tiền...

Trường hợp này bạn chỉ có thể khởi kiện dân sự. Hồ sơ khởi kiện bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có đặt mua. Hạt giống hoa tại ngân hàng hạt giống. Với những hình ảnh. Rõ ràng.với tổng giá tiền 600 nghìn. Nhưng khi họ chuyển về. Đc vài gọi ko đúng chủng loại yêu cầu và trị giá 100 nghìn và tôi mất tới 500 nghìn. Với họ tôi muốn tố cáo họ để. Pháp luật. Trừng trị họ để họ ko đi lừa đảo ng khác nữa

=> Trường hợp này bạn phải có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an tuy nhiên bạn phải có bằng chứng, nhân chứng xác nhận về việc bạn có bị người này lấy điện thoại và đi mất.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào năm 2015 ba mẹ tôi có mượn tiền với số tiền là 20 triệu đồng với lãi suất 1.200.000 tháng...sau đó do kinh tế nên không có khả năng chi trả thì chủ nợ dùng hình anh gia đình tôi để chia sẽ trên fb là là đảo.trong đó có hình ảnh của tôi. Vậy xin hỏi Luật Sư như vậy người đó phạm vào tội bôi nhọ xanh dự người khác không? Sự việc xảy ra tôi mới biết dc gia đình tôi nợ tiền.

=> Trường hợp này người đó đã sử dụng hình ảnh của gia đình bạn đăng lên mạng với mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn khi chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vấn đề này. Bạn có thể khởi kiện để yêu cầu được bồi thường. Bộ luật dân sự quy định:Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tố cáo và khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

4. Bảo vệ quyền khi giao dịch dân sự

vô hiệu do bị lừa dối ?

Kính chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi có mua 1 chiếc innova từ 1 người mà sau này tôi được biết là lừa đảo (gọi tắt là A). Tôi xin tóm tắt như sau. A đã thông đồng với B thuê chiếc innova từ C và làm giấy tờ giả, thông qua 1 người môi giới để bán cho tôi.
Trong thời gian chờ đợi đi công chứng để giao số tiền còn lại thì C xuất hiện và đưa ra giấy tờ chứng minh chủ sở hữu. Hai bên đã nhờ công an can thiệp để xử lý. Nay tôi muốn hỏi Luật sư quyền lợi và nghĩa vụ của tôi trong vụ án trên là gì, tôi là người không hề biết giấy tờ trên là giả, liệu về pháp lý tôi sẽ được những gì ?
Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo điều 127,131, 133, 167 Bộ luật Dân sự 2015 thì giao dịch giữa bạn và anh A là vô hiệu do lừa dối và tài sản là động sản bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu nên bạn phải trả lại tài sản (chiếc innova) cho chủ sở hữu và tố giác tội lừa đảo của A lên cơ quan công an, đồng thời có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan công an trong quá trình giải quyết vụ việc. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Một khi giao dịch được Tòa án tuyên bố là vô hiệu, A sẽ phải trả lại số tiền đã nhận của bạn và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng như thế nào ?

5. Mức bồi thường tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Thưa luật sư, Ngày 1/4 /2016 tôi có thuê một mặt bằng kinh doanh cafe từ một người bạn trước đó. Mặt bằng này ở trên còn có người khác thuê trọ, tôi chỉ kinh doanh bên dưới. Khi thuê người bạn đó nói là chủ nhà là chị A. Và nói là chị A cho phép thuê nên tôi yên tâm vì một phần quen biết một phần vì anh ấy là chủ cửa hàng bên cạnh - là một quán ăn có mác cty TNHH TMDV.
Hợp đồng thuê không công chứng vì anh ấy bảo đảm bằng dấu mộc công ty. Trong hợp đồng không ghi rõ về việc bồi thường bên cho thuê khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đến ngày 10/6 tôi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng vì lý do "trễ tiền nhà 9 ngày". Sau ngày 11/6 tôi gởi giấy thông báo về việc đơn phương của họ là không hợp lý và không nằm trong điều khoản khi đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bên đó đền bù vì tôi chỉ mới mở chưa tới 3 tháng và chỉ mới bắt đầu kinh doanh, vẫn còn đang nâng cấp quán. Trong thời gian sau đó, bên đó vẫn bặt vô âm tính và không trả lời. Đến khi tôi gởi giấy báo lần 3 thì bên ấy hẹn gặp nhưng không đi đến thống nhất đền bù và không đền bù. Sau đó họ gởi tôi tờ giấy “cho phép tôi thuê tiếp “ nhưng tôi không đồng ý. Khi tôi gởi yêu cầu lên phường thì khi họp mới phát hiện ra thêm anh C (một người khác) là chủ nhà cho chị A thuê và chị A chỉ cho anh ta (người cho tôi thuê mặt bằng) thuê để gởi xe chứ không kinh doanh. Và trong cuộc họp đó chị A xác nhận là có cho anh ta thuê lại với lý do trên nhưng không được sự đồng ý của anh C.
Bên phường kêu là gặp mặt nhau để làm việc nhưng bên ấy không đả động gì và hết lần này lần khác trốn tránh đến ngày 5/8/2016 thì gởi thêm giấy với nội dung là sau cuộc họp ngày 31/7 (không hề có cuộc họp nào ngày đó) tôi đã vi phạm hợp đồng 2 tháng không đóng là tháng 7, 8 nên buộc phải di dời. Tôi có tham khảo bạn bề về trường hợp này và có dấu hiệu lừa đảo vì cơ bản anh ta không được phép cho tôi thuê nhưng vẫn cho và tôi vẫn đóng tiền đầy đủ. Bên cạnh đó, anh ta cố tình tránh mặt tôi khi hết lần này lần khác không chịu gặp và giải quyết. Trong hợp đồng ghi rõ là anh ta bảo đảm mặt bằng không tranh chấp nhưng đó là sai vì về cơ bản anh ta không hề có quyền hành nào trên mặt bằng đó. Vì phiên họp ngày 5/8 có mặt chủ nhà đã xác nhận không hề biết anh ta là ai và "chị A cho a ta thuê nhưng chưa được sự đồng ý của tôi".
Vậy xin hỏi luật sư:
Hiện tại tôi cần làm gì để lấy lại công bằng. Rõ ràng đây là hành động lừa đảo vì nếu anh ta không có ý vậy tại sao không cho tôi thuê trực tiếp hay giới thiệu tôi với chủ nhà hoặc đưa ra các giấy tờ kèm them hợp đồng.Vì lúc đó tôi hỏi nhưng anh ta nói là bảo đảm và ok "vì chị A là bạn chủ nhà nên bảo đảm việc đó". Thế nhưng sự thật là chị A chỉ là cho anh ta thuê lại để gửi xe chứ không kinh doanh và hợp đồng giữa chị A và anh ta không hề cho phép hay đề cập về vấn đề cho thuê bên thứ 4 và lại không thấy (chỉ là lời nói) và lại không công chứng. Vậy rất mong luật sư tư vấn về vấn đề này và tôi cần phải làm gì để được đền bù thỏa đáng và các bước tiến hành tố tụng ?
Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn nhận định thì hành vi của anh ta là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015

Tuy nhiên, vì bạn không nói rõ số tiền bạn bị anh ta lừa đảo là bao nhiêu nên chúng tôi không có căn cứ để xác định mức phạt đối với anh ta. Đồng thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi người đó đang cư trú để được giải quyết. Cơ quan công an sẽ giúp bạn điều tra, làm rõ vụ việc này.

Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

Tham khảo: Mẫu đơn tố cáo

Ngoài ra, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Quyền khởi kiện vụ án

Theo Điều 186 quy định:

Về hình thức, nội dung đơn khởi kiện quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau: phải làm đơn khởi kiện.

Vì vậy, yêu cầu của bạn với anh ta là hoàn toàn hợp pháp nên bạn có thể làm đơn khởi kiện đòi lại tiền và các khoản thiệt hại tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu bị đơn thành toán. Bạn phải gửi kèm theo đơn khởi kiện những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ, hợp pháp. Cụ thể, trong trường hợp của bạn thì hồ sơ khỏi kiện bao gồm: Đơn khởi kiện (theo mẫu); Bản photo công chứng chứng minh nhân dân của bạn; Bản photo giấy (khi nào Tòa án yêu cầu trình các chứng cứ chứng minh việc anh ta cho bạn thuê nhà để kinh doanh là trái pháp luật thì mới trình bản gốc cho Tòa xem).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị lừa đảo thì khởi kiện như thế nào và cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ?

Trả lời:

1. Việc xử lý tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ phải bảo đảm nghiêm khắc và tuân thủ triệt để các nguyên tắc của pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự.

2. Trong quá trình tố tụng, người phạm tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội bị truy tố, xét xử.

3. Xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt miễn hình phạt theo quy định tại Điều 59 của Bộ luật Hình sự đối với trường hợp người phạm tội có ít nhất 02 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự hoặc người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người phạm tội không vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, mà chỉ vì muốn đổi mới, dám đột phá vì sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc;

b) Người phạm tội là người có quan hệ lệ thuộc (như cấp dưới đối với cấp trên, người làm công hưởng lương, chấp hành nhiệm vụ theo chỉ đạo của cấp trên), không ý thức được đầy đủ hành vi phạm tội của mình, không vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, không được hưởng lợi; đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm;

c) Người phạm tội đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần hạn chế thiệt hại, chủ động nộp lại toàn bộ tài sản chiếm đoạt, đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra;

d) Người phạm tội sau khi bị phát hiện đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chủ động nộp lại toàn bộ tài sản chiếm đoạt, đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra.

Câu hỏi: Truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp người sử dụng tài sản do tham nhũng mà có để thực hiện một trong các hành vi rửa tiền?

Trả lời:

Trường hợp người sử dụng tài sản do tham nhũng mà có để thực hiện một trong các hành vi rửa tiền quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự thì ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm tương ứng quy định tại Chương XXIII của Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền theo quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự.

Ví dụ: Nguyễn Văn A có hành vi tham ô số tiền 5.000.000.000 đồng, sau đó A dùng số tiền này đầu tư, kinh doanh bất động sản để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của số tiền đã tham ô. Trường hợp này, A bị truy cứu trách nhiệm hình sự vê tội tham ô tài sản quy định tại Điều 353 và tội rửa tiền quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự.

Câu hỏi: Quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp người phạm tội vừa chiếm đoạt tài sản, nhận của hối lộ vừa gây thiệt hại về tài sản?

Trả lời:

Trường hợp người phạm tội vừa chiếm đoạt tài sản, nhận của hối lộ, vừa gây thiệt hại về tài sản mà trị giá tài sản chiếm đoạt, của hối lộ và trị giá tài sản thiệt hại thuộc các điểm trong cùng một khung hình phạt thì truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội theo các điểm tương ứng của khung hình phạt đó. Trường hợp trị giá tài sản chiếm đoạt, của hối lộ và trị giá tài sản thiệt hại thuộc các khung hình phạt khác nhau thì truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội theo khung hình phạt cao hơn.