1. Bảo hiểm xã hội một lần được hiểu như nào?

- Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ an sinh do nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.

- Ý nghĩa của bảo hiểm xã hội 1 lần: Việc rút bảo hiểm xã hội có ý nghĩa như một hình thức gửi tiết kiệm của người lao động. Nói là gửi tiết kiệm cho người lao động là khi họ gặp những trường hợp đặc biệt như người lao động gặp khó khăn về kinh tế, cần chi phí gấp để khám chữa bệnh, hoặc người lao động muốn tách khỏi doanh nghiệp, người lao động tự do cần nguồn vốn để đầu tư, kinh doanh.

Nếu sau một thời gian tham gia, người lao động không có nhu cầu đóng tiếp thì có thể rút bảo hiểm xã hội một lần. Lưu ý: Người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội sau thời gian 01 năm:

- Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Kể từ ngày bảo lưu thời gian đóng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện;... trừ trường hợp người lao động định cư nước ngoài hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bị ung thư , bại liệt , mắc bệnh lao , nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn bị AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

 

2. Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Cơ sở pháp lý: Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13

Đối tượng áp dụng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến 12 tháng;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân dân ; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ , sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương đối với quân nhân;

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn, học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo được hưởng phí sinh hoạt;

- Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

- Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường , thị trấn.

Điều kiện áp dụng để hưởng bảo hiểm trợ cấp một lần: 

- Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu quy định cụ thể theo quy định tại khoản 1,2 , 4 điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 dù chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội 2014 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

- Người lao động ra nước ngoài để định cư;

- Người lao động bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Trong trường hợp khi người lao động tại điểm đ , điểm e khoản 1 điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, theo quy định trên thì khách hàng đã nghỉ việc được một năm( khi chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội) và không thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì khách hàng  có quyền lựa chọn rút bảo hiểm xã hội 1 lần bất ký thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế của khách hàng.

 

3. Có nên rút xã hội 1 lần không?

Căn cứ tại điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội 1 lần thì: Khi người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại điều 54 điều 55 Luật bảo hiểm xã hội hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định tại điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Có thể hiểu, nếu khách hàng chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định tại điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng báo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu khách hàng mà nghỉ việc chưa nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cộng dồn với thời gian đóng tiếp sau đó. Nếu khách hàng nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì khách hàng có thể đánh mất nhiều cơ hội hưởng lương hưu do không đủ điều kiện về mặt thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, khách hàng không nên rút bảo hiểm xã hội 1lần vì khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ đem lại nhiều thiệt thòi cho người lao động. Có thể thấy khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần khách hàng sẽ nhận được 1 cục 1 số tiền kha khá nhưng đó chỉ là lợi ích trước mắt mà người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội như sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải trong cuộc sống, bỏ lỡ cơ hội được hưởng chế độ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe khi về già. Do đó khuyến khích người lao động nên bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Theo tính toán của cơ quan bảo hiểm xã  hội thì nếu cùng một thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng BHXH một lần. Vì vậy, cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến khích người lao động nên bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thay vì nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Nếu khách hàng muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần có thể tham khảo những hồ sơ cần chuẩn bị như sau: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị lực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

- Trích sao hò sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 điều 60 và tại điểm c khỏan 1 điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

- Đối với người lao động quy định tại điều 65 và tại khoản 5 điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014  thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 77.

Kết luận lại khi muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm những tờ sau: Sổ bảo hiểm xã hội; Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm  xã hội 1 lần của người lao động.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết liên quan sau: Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? Khi nào mới được rút BHXH

Bài viết trên Luật Minh Khuê đã gửi tới khách hàng chi tiết về vấn đề có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần? và những điều kiện kèm theo. Trong bài viết, có phần nào chưa hiểu hoặc quý khách có thắc mắc về mặt pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 để được hỗ trợ hoặc liên hệ qua địa chỉ email :lienhe@luatminhkhue.vn Xin trân trọng cảm ơn!