1. Trường hợp nào được hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Tòa án?

Khái niệm hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Toà án: Hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Toà án là việc một bên yêu cầu Toà án ra quyết định chấm dứt hợp đồng do vi phạm hợp đồng hoặc do các lý do khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Toà án:

- Hợp đồng có hiệu lực pháp luật: Hợp đồng phải được giao kết hợp lệ, đầy đủ các điều kiện về chủ thể, nội dung, hình thức và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

- Có sự vi phạm hợp đồng hoặc có lý do khác theo quy định của pháp luật cho phép hủy bỏ hợp đồng: Ví dụ như:

- Một bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng.

- Hợp đồng có điều khoản cho phép hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp có sự kiện nhất định xảy ra.

- Hợp đồng trái với đạo đức xã hội hoặc pháp luật.

- Bên yêu cầu hủy bỏ hợp đồng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình: Bên này phải chứng minh được đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng và không có lỗi trong việc vi phạm hợp đồng.

Quy trình hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Toà án:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện: Bên yêu cầu hủy bỏ hợp đồng nộp đơn khởi kiện đến Toà án có thẩm quyền. Đơn khởi kiện phải nêu rõ các nội dung cơ bản như:

- Tên, địa chỉ của các bên tham gia vụ án.

- Nội dung hợp đồng.

- Lý do yêu cầu hủy bỏ hợp đồng.

- Yêu cầu của nguyên đơn.

- Chứng cứ kèm theo.

Bước 2: Thụ lý vụ án: Toà án xem xét đơn khởi kiện và quyết định có thụ lý vụ án hay không.

Bước 3: Xét xử và ra quyết định: Nếu thụ lý vụ án, Toà án sẽ tổ chức xét xử và ra quyết định. Quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật và đương sự phải chấp hành.

Lưu ý:

- Hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Toà án là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác như hòa giải, thương lượng không thành công.

- Việc hủy bỏ hợp đồng có thể gây ra những hậu quả nhất định cho các bên liên quan. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định hủy bỏ hợp đồng theo quyết định của Toà án.

2. Có phải chỉ được hủy bỏ hợp đồng đang có hiệu lực khi có quyết định của Toà án không?

Theo quy định tại Điều 423 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hủy bỏ hợp đồng như sau:

Quyền hủy bỏ hợp đồng:

Một bên trong hợp đồng có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau:

-Vi phạm hợp đồng theo điều kiện đã thỏa thuận:

Khi bên kia vi phạm một điều khoản trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận từ trước là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng, bên bị vi phạm có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

-Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng:

Nếu bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng, tức là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng, bên bị vi phạm có quyền hủy bỏ hợp đồng.

-Trường hợp khác do luật quy định:

Ngoài những trường hợp đã thỏa thuận trong hợp đồng, nếu luật pháp có quy định khác về việc hủy bỏ hợp đồng, bên bị vi phạm cũng có quyền thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Định nghĩa vi phạm nghiêm trọng:

Vi phạm nghiêm trọng được hiểu là việc một bên không thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng đến mức làm cho bên kia không thể đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng. Việc vi phạm này không chỉ là sai sót nhỏ mà phải là lỗi lớn làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và mục tiêu của bên kia khi tham gia vào hợp đồng.

Thông báo hủy bỏ hợp đồng:

Khi một bên quyết định hủy bỏ hợp đồng, họ phải thông báo ngay cho bên kia biết về quyết định này. Việc thông báo này là bắt buộc để đảm bảo rằng bên kia được biết về sự thay đổi tình trạng pháp lý của hợp đồng. Nếu bên hủy bỏ không thực hiện việc thông báo này mà dẫn đến gây thiệt hại cho bên kia, thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại đó.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên không phải chỉ được hủy bỏ hợp đồng đang có hiệu lực khi có quyết định của Toà án mà một trong các bên cũng có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại nếu thuộc một trong các trường hợp :

- Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

- Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

- Trường hợp khác do luật quy định.

Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Một số lưu ý khi hủy bỏ hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng là một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến các bên liên quan. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau đây trước khi thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng:

Cần có căn cứ pháp luật hợp lệ:

Việc hủy bỏ hợp đồng chỉ được thực hiện khi có căn cứ pháp luật rõ ràng và chính đáng. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng hành vi hủy bỏ hợp đồng của mình không vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Một số trường hợp phổ biến cho phép hủy bỏ hợp đồng bao gồm:

- Vi phạm hợp đồng: Một bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng.

- Thay đổi hoàn cảnh: Có sự thay đổi bất ngờ về hoàn cảnh khiến việc thực hiện hợp đồng trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được.

- Hợp đồng trái với đạo đức xã hội hoặc pháp luật.

Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng:

Việc hủy bỏ hợp đồng có thể gây ra những hậu quả nhất định cho các bên liên quan, bao gồm:

- Mất mát về tài chính: Doanh nghiệp có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên kia do việc hủy bỏ hợp đồng.

- Gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

- Gây ra tranh chấp, mâu thuẫn giữa các bên.

- Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng những hậu quả tiềm ẩn trước khi quyết định hủy bỏ hợp đồng.

Tham khảo ý kiến luật sư:

Doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến của luật sư để được tư vấn cụ thể về thủ tục hủy bỏ hợp đồng trong từng trường hợp. Luật sư sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá tính pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng, lựa chọn phương án hủy bỏ hợp đồng phù hợp và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Hủy bỏ hợp đồng là một biện pháp pháp lý cần được thực hiện thận trọng và có trách nhiệm. Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của pháp luật, cân nhắc kỹ lưỡng hậu quả và tham khảo ý kiến luật sư trước khi quyết định hủy bỏ hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của bản thân và tránh những rủi ro pháp lý.

Các bên tham gia hợp đồng cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như các điều kiện và quy định liên quan đến việc hủy bỏ hợp đồng, nhằm đảm bảo rằng mọi quyết định đều được thực hiện một cách hợp pháp và công bằng.

Xem thêm: Các trường hợp hủy bỏ hợp đồng? Hậu quả pháp lý hủy bỏ hợp đồng

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Có phải chỉ được hủy bỏ hợp đồng đang có hiệu lực khi có quyết định của Toà án không? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất.