1. Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp của công ty em thì công ty em có phải làm công bố không ạ ?

2. Công ty em có phải làm mẫu 08 gửi lên thuế không ạ

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê. 

Có phải công bố về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến :  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định Số: 83/2013/NĐ-CP  Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế

2. Nội dung phân tích:

Khoản 2, khoản 3 Điều 33 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Điều 33. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.........

2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Như vậy theo quy định của pháp luật, công ty bạn phải công bố nội dung thay đổi trong giấy đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 83/2013/NĐ-CP quy định

Điều 8. Thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế

1. Khi có thay đổi, bổ sung thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế đã nộp, người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (ghi trên giấy chứng nhận đăng ký thuế, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi, bổ sung thông tin.

Đối với người nộp thuế đã được cấp đăng ký thuế nhưng chưa thông báo thông tin về các tài khoản của người nộp thuế đã mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với cơ quan thuế trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải thông báo bổ sung, thời hạn chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2013.

Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, định kỳ hàng quý khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan thuế tại tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý.

................

Tuy nhiên hiên nay không phải cơ quan thuế nào cũng nhận mẫu 08-MST về thay đổi thông tin đăng ký thuế vì đã thực hiện chính sách một cửa liên thông, bạn cần liên hệ đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để biết cụ thể. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê