Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

"Điều 118. Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng
Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
6. Trường hợp khác theo quy định của luật."

Năm trước tôi có quen một người, nhưng sao đó thì cô ấy bỏ tôi quen ngươi khác. lần cuối gặp chúng tôi có quan hệ. không lâu sau thì cô ấy đám cưới với người khác với lý do có thai. tính tới nay cô ấy sắp sanh con. Nghe bạn tôi nói là tuần này hoặc tuần sau cô ấy sinh con. khoảng thời gian đó tới nay cũng là 9 tháng tính từ thời điểm chúng tôi quan hệ. Trong trường hợp đó là con của tôi, tôi có quyền yêu câu tòa án án cho tôi xin lại đứa bé không. vì cô ấy có chồng khác rồi. hay là phải tùy thuộc vào sự đồng ý của cô ta. con trong trường hợp cô ta đến cơ quan tôi làm ầm ỉ và bắt tôi cấp dưỡng cho bé thí tôi phải làm sao. Chi phí cấp dưỡng cho bé thế nào, Khai sinh cha của bé có phải sửa lại thành tên tôi không hay vẫn là tên chông mới của cô ấy?

Bạn phải có bằng chứng chứng minh quan hệ cha con như giấy xét nghiệm ADN thì bạn mới có thể yêu cầu Tòa án giải quyết nuôi con được. Và con dưới tháng tuôi được giao trực tiép cho mẹ nuôi nên đương nhiên bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Tên khai sinh của bé nếu bạn xác nhận được quan hệ cha con thì bạn có thể yêu cầu làm thủ tục đổi họ cho con.

Tôi có làm đám cưới với một anh người Hoa gốc Mỹ ở Oakland, Cali hồi tháng 5, 2014, đám cưới xong anh ấy quay về Mỹ, chúng tôi có con với nhau, nay bé cũng được 1 tuổi, nhưng từ lúc tôi sinh tới giờ, anh ấy không gửi tiền cấp dưỡng cho con vì chúng tôi có mâu thuẫn với nhau, hiện giờ tôi cũng không liên lạc được với anh ta, anh ta đã hủy liên lạc với tôi, chúng tôi chưa có giấy kết hôn, tôi có thể kiện ở đại sứ quán để đòi cấp dưỡng cho con không?

Vấn đề này phụ thuộc vào luật pháp bên nước Mỹ nên bạn có thể hỏi trực tiếp đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam.

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

Em và chồng cũ ly hôn trước khi em sinh khoảng 4 tháng vì gia đình anh ta lừa em để mang thai và xin cưới trong khi anh ta bị tai nạn bị chấn động thần kinh chứ không hề mất hành vi dân sự như 1 người bị thần kinh, nhưng mẹ anh ta đã chạy giấy tờ thần kinh cho anh ta để trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn khi mà anhta viết thỏa thuận chia đôi tiền nuôi con với tôi.đến giờ đã 16 tháng mà vẫn cố tình không đóng tiền với lý do không đi làm rồi ốm đau bệnh tật.vậy em có thể yêu cầu tòa án niêm phong tài sản của gia đình anh ta khi gia đình anh ta cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Nếu bên kia có đủ bằng chứng chứng minh anh ta không đủ điều kiện cấp dưỡng thì bạn không thể yêu cầu Tòa án niêm phong tài sản của anh ta được.

Em và anh ta chỉ chung sống như vợ chồng và có 1 con 6 tháng tuổi theo họ cha. Anh ta hay bỏ bê vợ con từ lúc mang bầu, đã từng sử dụng chất cấm ảnh hưởng nên hay nghi ngờ chửi và lăng mạ sỉ nhục em nhiều lần, hăm doạ giết em, và vừa mới đây đã cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu em nên em đã đi khám và bác sĩ đã viết giấy chấn thương.Nay e muốn hỏi luật sư về việc em muốn kiện anh ta có được không ạ? Em phải kiện như thế nào và em cần giấy tờ gì để kiện ạ? Để anh ta không hăm doạ và đánh em nữa. Và anh ta cũng không rõ ràng trong việc cấp dưỡng nuôi con.

Bạn có thể viết đơn tố cáo gửi cơ quan công an cùng với những bằng chứng như giấy chứng nhận của bác sĩ, ảnh, băng ghi âm chứng minh việc anh ta đánh và xâm phạm danh dự, nhân phẩm của chị. Hoặc bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên tòa án về vấn đề này và yêu cầu anh ấy thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Trước khi kết hôn với em thì chồng em có quan hệ yêu đương với cô gái gần nhà anh và kết quả là có đứa con. Vì anh ấy làm xa và cả hai không hợp nên không liên lạc với nhau nữa. Đến khi quen em thì anh ấy giấu chuyện anh ấy đã có con. Tháng 6/2014 anh ấy được nghĩ phép về nhà và 2 người có qua lại với nhau. Chị ấy lại có thai nhưng lần này giấu kín, đến khi gần sinh mới qua nhà báo với mẹ anh ấy. Tất cả mọi chuyện anh ấy đều giấu kín với em. Từ khi sinh đứa đầu đến đứa thứ hai chị ấy nuôi con một mình, khi biết anh ấy cưới em thì chị ấy đòi đi kiện và phá đám cưới. Vì thương anh ấy, đám cưới đã chọn ngày nên em đã giấu gia đình em vì sợ bố mẹ mất mặt mà tiếp tục đám cưới và không tổ chức nhà trai. Mọi chuyện tưởng như đã ổn thỏa và chúng em đã có một bé gái 4 tháng tuổi thì chị ấy lại đòi đi kiện - Thứ nhất: Nếu chị ấy đi kiện thì anh ấy có vi phạm pháp luật không? - Thứ 2: Nếu đòi cấp dưỡng thì anh ấy phải cấp dưỡng bao nhiêu? Lương anh ấy sau khi trừ các khoản phí và lãi vay ngân hàng thì còn lại gần 4 triệu. Sau sinh em không có đi làm - Thứ 3: Anh ấy làm việc trong quân đội, nếu việc kiện tụng xảy ra thì có ảnh hưởng gì đến công việc không?

Hành vi anh ấy quan hệ với cô gái kia trước khi cưới tự nguyện thì không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên anh ấy có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trước đây chồng em có vợ và hai con nhưng đã li dị được 3 năm rồi.khi li hôn thì vì điều kiện kinh tế nên hai con ở với mẹ,tài sản để lại hết cho vợ cũ và hai con,mỗi tháng chu cấp thêm 1,5 triệu. nhưng nay vợ cũ của chồng em chỉ nuôi 1 bé. bé còn lại gửi về ngoại nuôi vi nói là không thể nuôi nổi hai đứa.vợ chồng em muốn đem một bé về nuôi nhưng vợ cũ chồng em không chịu.em muốn hỏi là nếu vợ chồng em giành quyền nuôi một đứa và chia tài sản thì có được không.nếu giờ vợ chồng em không chu cấp hàng tháng nữa thì có vi phạm pháp luật không.vì vợ cũ chồng em chỉ nuôi có một đứa

Vợ chồng bạn có thể gửi đơn lên Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Và chồng bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với đứa con mà không trực tiếp nuôi.

ba em đi đánh bắt cá trên sông khi đang dừng lại nghỉ ngơi và neo đậu vào phao ( phao: là cái bù chỉ dẫn nơi cạn tàu không chạy vào) khi đang ngủ trên tàu đánh cá của mình thì bị tàu chở máy để hút cát lên xà lan có trọng tải là 913 tấn đâm phải do tài công ngủ gục trong lúc đó trên tàu đánh cá có 3 người, một người văng ra được tàu đưa phao vớt lên, 2 người còn lại bị mất tích, hai ngày sau mới tìm được xác. Ba em là chủ thuyền đánh cá và cũng là người bị thiệt mạng trong vụ tai nạn này. Người lái tàu là người làm công cho chủ tàu. gia đình em bị thiệt hại về tàu đánh cá 80%, chi phí tìm kiếm xác, chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho đứa 6 tuổi như thế nào? Như vậy cho em hỏi người đứng ra bồi thường thiệt hại là chủ tàu hay người làm công ?

Người điều khiển tàu trực tiếp có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Tôi đang đi xe máy thì bị 1 xe máy khác đi ngược chiều đâm vào, hậu quả là người đó chết, tôi bị chấn thương sọ não. công an đã xác minh lỗi hoàn toàn do người đã chết (có đầy đủ hồ sơ), tôi hoàn toàn không có lỗi, và tôi đã hỗ trợ mai táng người đó 20 triệu đồng. nhưng gia đình người đó đã gửi đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu tôi bồi thường thiệt hại. ngoài 20 triệu mai táng ra phải bồi thường thêm 30 triệu và cấp dưỡng cho 2 người con của nạn nhân đến 18 tuổi, tuổi của 2 cháu hiện taị là 6 tuổi và 8 tuổi. tôi đã không đồng ý bồi thường, tôi chỉ hỗ trợ thêm 5 triệu đồng nhưng gia đình người mất không chấp nhận. tòa án đã mời 2 gia đinh ra hòa giải 3 lần nhưng đều không thành công, bất chấp lời giải thích của tòa và người trợ giúp pháp lý, gia đình người mất vẫn yêu cầu tôi bồi thường với lý do người chết luôn đúng người còn sống luôn sai. xin luật sư tư vấn, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mỗi lần tòa mời đi hòa giải là tôi phải nghỉ 3 ngày do đường xa. tôi phải làm gì để gia đình người mất rút đơn kiện? và nếu họ tiếp tục yêu cầu bồi thường thì hành vi đó có được coi là chiếm đoạt tài sản không? gia đình họ đưa ra rất nhiều lý lẽ vô lý, thậm chí dọa nạt sẽ trả thù tôi, mục đích là ép tôi bồi thường, hành vi đó có được coi là vu khống hay không? 1 điều nữa là, đến nay tôi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn do chấn thương sọ não, tôi vẫn đang trong thời gian theo dõi.

Bạn có thể làm đơn khởi kiện lại gia đình này vì công an đã xác minh bạn không có lỗi nên bạn không phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?