Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Tôi công tác tại một trường Đại học và được cơ quan cử đi học 1 khóa học, cơ quan yêu cầu tôi viết cam kết sau khi học xong phải công tác một thời gian. Tôi đã hoàn thành khóa học và được cơ quan trả cho một khoản tiền thưởng vì đã hoàn thành khóa học. Nhưng vì nhiều lý do tôi không thể làm việc như cam kết và đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Cơ quan yêu cầu tôi hoàn trả lại chi phí đào tạo và khoản tiền thưởng đơn vị đã thưởng cho tôi. Như vậy cơ quan yêu cầu có đúng hay không? tôi có bắt buộc phải trả lại khoản tiền thưởng hay không? Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

"......3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Như vậy trong các khoản chi được coi là chi phí đào tạo thì không có khoản tiền thưởng khi hoàn thành khóa học. Việc bạn được cơ quan cử đi học khi hoàn thành xong khóa học được cơ quan thưởng cho bạn 1 khoản tiền đó là khoản tiền không nằm trong chi phí đào tạo, Cơ quan yêu cầu bạn hoàn trả khoản tiền thưởng này là không có căn cứ pháp luật.

Bên cạnh đó, người lao động sẽ phải hoàn trả lại chi phí đào tạo trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục."

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo. Bởi lẽ căn cứ quy định tại điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 không có quy định người lao động được cử đi học phải bồi thường.

Nhưng trường hợp của bạn không nói rõ sau khi học xong bạn có quay trở lại trường làm không, nên chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu như sau khi kết thúc khóa đào tạo bạn có quay lại trường làm việc 1-2 tháng thì việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là đúng luật, đồng thời cũng đúng như cam kết. Nên không phải chi trả chi phí đào tạo cho nhà trường.

Trường hợp 2: Nếu sau khi kết thúc khóa đào tạo mà bạn chưa quay trở lại trường làm việc, thì việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động là không đúng như cam kết giữa bạn với nhà trường. Nên bạn phải trả lại trường khoản tiền đào tạo mà nhà trường đã chi trả cho bạn trong 1 khóa học vừa rồi.

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

"...3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định đối với công chức cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn?