Ký hợp đồng lao động có thời hạn 3 năm. Hết tháng 10.2016 là em hết hợp đồng lao động ở công ty CP. Em làm tiếp thị tại khu vực Ba Vì, Hà Nội. Hàng tháng em chỉ về công ty ở Xuân Mai 1-2 ngày. Em đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội và chưa có làm đăng ký NVQS tại Chương Mỹ. Ngày 20/10/2016 em có nhận được lệnh gọi khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự do ban chỉ huy quân sự huyện Chương Mỹ gửi qua phòng nhân sự của công ty CP. Vậy xin hỏi lệnh này có đúng hay ko? Và em có phải chấp hành lệnh ở Chương Mỹ ko? Hay em vẫn theo ban chỉ huy quân sự huyện Gia Lâm? Nếu em chỉ muốn theo ban chỉ huy quân sự huyện Gia Lâm thì em cần giấy tờ gì gửi đến ban chỉ huy quân sự huyện Chương Mỹ? Rất mong sớm nhận được tư vấn từ quý công ty luật Minh Khuê. Em xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

                                Lệnh khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

                               Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn 

>> Xem thêm:  Cha mẹ đã già yếu có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Hoãn NVQS khi là lao động chính trong nhà ?

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau: 

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

 

Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến

1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định tại điều 12 Luật cư trú quy định :

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

>> Xem thêm:  Giáo viên giáo dục quốc phòng có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Cách viết đơn hoãn NVQS ?

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Trường hợp của bạn, nơi cư trú của bạn là tại Châu Qùy - Gia Lâm - Hà Nội, vì vậy, bạn sẽ thực hiện lệnh khám theo lệnh của ban chỉ huy quân sự Huyện Gia Lâm và không phải thực hiện lệnh khám tại Chương Mỹ- Hà Nội. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sinh sống và có đăng ký tạm trú tại Chương Mỹ thì ban chỉ huy quân sự huyện Chương Mỹ mới gửi lệnh khám cho bạn.

Như vậy, ở đây bạn có hai giấy gọi đi khám sức khỏe thì bạn cần làm một tờ trình gửi lên ban chỉ huy quan sự huyện Chương Mỹ nơi bạn làm việc để yêu cầu xóa tên trên đăng ký tại Chương Mỹ, và về Gia Lâm để thực hiện lệnh khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự  - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đối tượng nào được hoãn nghĩa vụ quân sự thời bình ? Xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ở đâu ?