Năm 2007 tôi được điều động về làm việc tại Chi nhánh của doanh nghiệp A. Đến cuối năm 2010 thì giải thể chi nhánh và tôi được điều động về làm việc tại Công ty TNHH MTV, là công ty con của doanh nghiệp A. Cuối năm 2012 thì doanh nghiệp A bán hết số vốn 51% còn lại của nhà nước. Tháng 04/2014 tôi xin nghỉ việc tại Công ty TNHH MTV trên và thi tuyển vào cơ quan hành chính Nhà nước. (Diễn biến lương của tôi tại Công ty như sau: 02/2005:hệ số 2.34; tháng 02/2008: hệ số 2.65; tháng 02/2011: hệ số 2.96 và đến tháng 02/2014 tôi sẽ được nâng lên hệ số 3.27 nhưng chưa kịp nâng thì tôi đã xin nghỉ việc. Công ty trả lương theo bảng lương của NĐ 205/2004/NĐ-CP đối với doanh nghiệp nhà nước) Tháng 7/2014 tôi có quyết định trúng tuyển và thực hiện chế độ tập sự 01 năm, hết 01 năm tôi được Quyết định bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên, mã số 01.003, hệ số 2.34 Cho tôi hỏi nếu căn cứ theo quy định tại các văn bản: NĐ 24/2010/NĐ-CP, TT 13/2010/TT-BNV, TT 79/2005/TT-BNV quy định xếp lương đối với trường hợp đã có thời gian đóng BHXH hội bắt buộc nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì tôi có được tính thời gian công tác trước đây để làm cơ sở xếp lương công chức không? Vì nếu không được xét thì tôi mất thời gian 10 năm công tác và phải bắt đầu làm lại từ đầu.Nếu trường hợp của tôi được tính thì tôi phải làm thủ tục gì để được giải quyết? Về công việc thì trước đây tại công ty cũ tôi làm công tác quản lý lao động tiền lương, tổ chức hành chính, cán bộ pháp chế (có thời gian kiêm luôn công tác văn thư của công ty). Khi được tuyển dụng bổ nhiệm vào ngạch công chức tôi được phân công phụ trách công tác nội vụ, tổ chức, thi đua của Văn phòng cơ quan.

Rất mong sớm nhận được sự trả lời của quý luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

>> Xem thêm:  Chế độ thủ trưởng là gì ? Trách nhiệm cá nhân của chế độ thủ trưởng

- Thông tư 13/2010/TT-BNV Quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc và các trường hợp được chuyển công tác từ lực lượng vũ trang, cơ yếu và công ty Nhà nước vào làm việc trong các cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.​

2.Nội dung tư vấn.

Đối với trường hợp của bạn, căn cứ dựa trên quy định tại điểm a, khoản 1, điều 11 Thông tư 13/2010/TT-BNV cụ thể:

Điều 11. Xếp ngạch, bậc lương đối với trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi được tuyển dụng

1. Đối với trường hợp đang được xếp lương theo ngạch, bậc, chức vụ, cấp hàm theo bảng lương do Nhà nước quy định:

a) Trường hợp bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở xuống:

Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định xếp ngạch, bậc lương theo thẩm quyền và theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10 tháng 8 năm 2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc và các trường hợp được chuyển công tác từ lực lượng vũ trang, cơ yếu và công ty nhà nước vào làm việc trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước;

Căn cứ tại khoản 2, điều 19 của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP quy định: 2. Trường hợp người được tuyển dụng vào công chức theo quy định tại Nghị định này, đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, thời gian công tác có đóng bảo hiểm bắt buộc đứt quãng thì được cộng dồn.

   Ngoài ra, theo quy định Thông tư số 79/2005/TT-BNV Trường hợp đang được xếp lương theo ngạch, bậc, chức vụ, cấp hàm theo bảng lương do Nhà nước quy định, được bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở xuống thì, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định xếp ngạch, bậc lương theo thẩm quyền và theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc và các trường hợp được chuyển công tác từ lực lượng vũ trang, cơ yếu và công ty Nhà nước vào làm việc trong các cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn xếp lương có áp dụng cho công chức xã không ?

Dựa trên các quy định vừa nêu đối chiếu theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan cũ gần 10 năm nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH một lần. Công việc thì trước đây tại công ty cũ tôi làm công tác quản lý lao động tiền lương, tổ chức hành chính, cán bộ pháp chế (có thời gian kiêm luôn công tác văn thư của công ty) nhưng khi được tuyển dụng bổ nhiệm vào ngạch công chức tôi được phân công phụ trách công tác nội vụ, tổ chức, thi đua của Văn phòng cơ quan mới. Công việc của công ty cũ và vị trí mới tuyển dụng vào cơ quan mới có cùng nghiệp vụ chuyên môn, nghành ngề đào tạo với công việc cũ nên đủ điều kiện  để xếp nghạch, bậc lương phù hợp với vị trí mới tuyển dụng, thời gian công tác có đóng bảo hiểm bắt buộc đứt quảng thì được cộng dồn.
Một số giấy tờ bạn chuẩn bị như:

- Bản photo quyết định trúng tuyển Công chức của cơ quan có thẩm quyền; 

- Quyết định tiếp nhận và chuyển công tác (nếu có);

- Quyết định lương hiện hưởng và các quyết định lương hưởng (công ty cũ);

- Bản sao văn bằng, chứng chỉ có chứng thực;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Bộ phận Luật sư lao động.

>> Xem thêm:  Quyết định sai luật mà cấp trên vẫn thực hiện thì cấp dưới có liên đới chịu trách nhiệm không?