Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về kết hôn, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hộ tịch năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Về nơi xin trích lục đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014 thì không bắt buộc cá nhân phải xin ở nơi đã đăng ký kết hôn trước đây:

"Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký."

*Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục đăng ký kết hôn bao gồm:

- Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

- Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và đon vị hành chính tương đương

- Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

Như vậy trường hợp của này, bạn không nhất thiết phải xin trích lục tại Quảng Ninh mà hoàn toàn có thể xin trích lục đăng ký kết hôn tại Nam Định.

* Về thủ tục:

Cá nhân trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch, khi làm thủ tục thì xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Có thể xin trích lục đăng ký kết hôn tại địa phương khác nơi đăng ký kết hôn được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê