1. Con ngoài giá thú, có bảo lãnh ra nước ngoài được không?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Trước đây tôi và chồng ở Việt Nam có con với nhau, nhưng không kết hôn, tôi sinh con được hai tháng thì ông xã ra nước ngoài. Lúc đầu có gửi tiền về cho tôi nuôi bé.

Gần đây không gửi nữa và tôi cũng không liên lạc được với anh nữa. Sau đó, tôi có kết hôn với một người nước ngoài, bây giờ chúng tôi muốn bảo lãnh con riêng của tôi? Vậy có được không thưa Luật sư? Trong giấy khai sinh của con không có ghi tên cha, và lấy họ mẹ. vậy khi tôi bảo lãnh con tôi được không?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: : cuong nguyen

Con ngoài giá thú, có bảo lãnh ra nước ngoài được không?

Tư vấn thủ tục bảo lãnh con ngoài giá thú - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật Công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Bạn thân mến, các diện được bảo lãnh, điều kiện và thủ tục bảo lãnh phụ thuộc vào pháp luật từng nước. Bạn không trình bày rõ tên nước bạn muốn bảo lãnh con sang. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về điều kiện bảo lãnh tại Hoa Kỳ làm ví dụ như sau:

Căn cứ theo Luật Di dân hoa kỳ thì Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi thuộc diện thành viên trực hệ với mã cấp thị thực là IR2/CR2 không có hạn chế về số lượng thị thực được cấp hàng năm cho các loại thị thực diện này.

Theo đó, Điều kiện được bảo lãnh con riêng của vợ/chồng gồm:

" Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.

- Con riêng chỉ đủ điều kiện xin định cư nếu cuộc hôn nhân của cha/mẹ với người bảo lãnh được thiết lập trước khi người con riêng được 18 tuổi.

- Mỗi đương đơn xin định cư phải được mở một hồ sơ bảo lãnh riêng.

- Hồ sơ bảo lãnh không có đương đơn đi kèm."

Như vậy, nếu đảm bảo các điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh con riêng sang Hoa Kỳ.

Về thủ tục bảo lãnh, bạn cần tìm hiểu thông tin và nhờ sự trợ giúp từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam - nước bạn muốn bảo lãnh con sang để biết rõ hơn.

2. Thủ tục bảo lãnh con ngoài giá thú sang Nhật Bản như thế nào ?

Thưa luật sư, Em có trường hợp như thế này không biết sao mong quý luật giải đáp thắc mắc: Hiên tại em đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Hai năm trước em đi Nhật em có khai trong hồ sơ là chưa kết hôn.

Nhưng tại thời điểm đó em đã có một bé trai 3 tuổi và em cũng chưa làm giấy kết hôn với chồng em nhưng trên giấy khai sinh vẫn ghi đầy đủ họ tên bố mẹ. Sau hai năm em ở bên Nhật tức là năm 2014 em đã làm thủ tục bảo lãnh chồng em sang và làm thủ tục đăng ký kết hôn hợp pháp. Bây giờ em muốn bảo lãnh cả con trai sang thì như vậy có phải là phạm luật không ? Em phải chuẩn bị các thủ tục như nào?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: tramy0302

Thủ tục bảo lãnh con ngoài giá thú sang Nhật Bản ?

Luật sư tư vấn pháp luật về điều kiện bảo lãnh con ngoài giá thú, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp nhu sau:

Căn cứ vào điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP Nghị định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về các giấy tờ cần để công dân Việt Nam xuất cảnh, nhập cảnh:

"Điều 4.

1. Các giấy tờ sau đây cấp cho công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh:

a) Hộ chiếu quốc gia, bao gồm:

- Hộ chiếu phổ thông.

b) Giấy tờ khác bao gồm:

- Hộ chiếu thuyền viên;

- Giấy thông hành biên giới;

- Giấy thông hành nhập xuất cảnh;

- Giấy thông hành hồi hương;

- Giấy thông hành".

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên về cơ bản cháu đã có hộ chiếu. Đề xin thị thực cho cháu ra nước ngoài , thì bạn có được phép bảo lãnh cháu sang Nhật hay không điều này phụ thuộc vào các quy định của pháp luật Nhật bản về việc quy định các điều kiện để người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Nhật Bản là như thế nào? Những trường hợp nào thì được phép bảo lãnh và được phép bảo lãnh tối đa là bao nhiêu người, vấn đề này phụ thuộc vào quy định của pháp luật Nhật Bản và pháp Luật Việt Nam không thể điều chinh được.

3. Đổi họ cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư! Tôi lập gia đình đã 5 năm nhưng vì lý do gia đình bên chồng không chấp nhận nên 2 vợ chồng tôi không đăng ký kết hôn, đã có 1 con hiện bé 4 tuổi và trong giấy khai sinh mang họ mẹ và để trống tên cha. Nay tôi muốn làm giấy kết hôn thì con mình có đổi sang họ cha và có tên cha trong giấy khai sinh được không?
Xin tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn đổi họ cho con ngoài giá thú?

Luật sư tư vấn luật dân sự về đổi họ cho con trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bạn cần làm thủ tục nhận cha, con kết hợp với thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cụ thể:

Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Theo căn cứ trên thì thủ tục nhận cha, con như sau:

- Thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân cấp xã

- Hồ sơ:

+ Tờ khai theo quy định

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con

- Thời gian giải quyết: 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 5 ngày làm việc.

Về việc chứng cứ chứng minh quan hệ cha con bao gồm những gì thì được quy định tại điều 11, Thông tư số 15/2015/TT-BTP:

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Theo căn cứ trên, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con gồm:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

- Trường hợp không có văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Như vậy, việc cán bộ hộ tịch yêu cầu bạn bắt buộc phải có giấy xác nhận ADN là không đúng căn cứ, bạn có thể cung cấp những chứng cứ khác như thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha, con.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục thay đổi họ & tên cho con ngoài giá thú ?

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Thưa luật sư, hiện nay tôi có con ngoài giá thú. Bây giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con mà phần họ và tên cha tôi muốn khai cho bé là có cha thì phải làm như thế nào? Vì hoàn cảnh của tôi bây giờ rất éo le, vì lý do bố mẹ tôi không đồng ý nên tôi và anh ấy không thể kết hôn. Nhưng anh ấy đồng ý làm cha của con tôi trên hình thức giấy khai sinh.

Và tôi cũng rất muốn con mình được viết tên người cha trên giấy khai sinh. Đồng thời tôi cũng không muốn sau này anh ấy lại khó chuyện vợ con khi đi đăng ký. Nên tôi xin hỏi ý kiến tư vấn luật sư xem như thế nào cho hợp pháp mà không ảnh hưởng tới anh ấy sau này.

Xin cảm ơn!

Người gửi: nguyenk

Tư vấn khai sinh cho con ngoài giá thú

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6162

Trả lời

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe, vấn đề của bạn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, mặc dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng con bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của người cha.

- Thủ tục như sau:

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Thủ tục đăng ký khai sinh:

Theo Điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về nơi cư trú của công dân:

"1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố."

Mặt khác, căn cứ Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên thì người yêu cầu đăng ký khai sinh có thể nộp hồ sơ để đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người mẹ hoặc người cha

6. Khai sinh cho con ngoài giá thú có mang họ cha được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 34 tuổi , e không muốn kết hôn, và đã quyết định làm mẹ đơn thân. vậy con em có được khai sinh mang họ của bố không? vì em đang làm khai sinh cho con mang họ của bố nhưng phường họ không cho. họ nói nếu mẹ đơn thân thì con chỉ được mang họ mẹ. nhưng em muốn lấy họ cho con theo họ của bố ?
Nhờ anh, chị tư vấn giúp e.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về vấn đề của bạn, bạn có quyền làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú và ghi tên người cha trên giấy khai sinh của con theo hai bước sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục nhận cha, con.

Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con sau khi làm thủ tục nhận cha con.

Cụ thể các bước bạn cần làm như sau:

6.1. Thủ tục nhận cha con:

Căn cứ Điều 25, Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ con như sau:

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ con được được quy định tại Điều 11, Thông tư 15/2015/TT-BTP bao gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Bạn nộp hồ sơ và làm thủ tục tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con. (Điều 24 Luật hộ tịch năm 2014)

6.2. Thủ tục đăng ký khai sinh:

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân."

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh."

Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Theo căn cứ trên thì thủ tục nhận cha, con như sau:

- Thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân cấp xã

- Hồ sơ:

+ Tờ khai theo quy định

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con

- Thời gian giải quyết: 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 5 ngày làm việc.

Về việc chứng cứ chứng minh quan hệ cha con bao gồm những gì thì được quy định tại điều 11, Thông tư số 15/2015/TT-BTP:

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Theo căn cứ trên, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con gồm:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

- Trường hợp không có văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Như vậy, việc cán bộ hộ tịch yêu cầu bạn bắt buộc phải có giấy xác nhận ADN là không đúng căn cứ, bạn có thể cung cấp những chứng cứ khác như thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha, con.

Khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con thì người đi đăng ký khai sinh cần xuất trình văn bản thể hiện kết quả của Bước nhận cha con nêu trên.

Trên thực tế, khi đi làm thủ tục thì sẽ thực hiện hai bước trên cùng nhau để tránh đi lại nhiều lần.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Con ngoài giá thú, có bảo lãnh ra nước ngoài được không ? Đăng ký khai sinh cho con ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê