Anh chị tư vấn cho em, em nên làm gì với trường hợp này? Em cảm ơn anh chị nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn:

 Căn cứ theo Điều 106 Bộ luật Lao động:

"Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

Theo đó công ty không có quyền bắt ép người lao động phải làm thêm giờ, người sử dụng lao động chỉ có thể yêu cầu người lao động làm thêm giờ mà người lao động không được phép từ chối trong các trường hợp sau:

"Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa."

Nếu công ty bắt ép bạn làm thêm giờ mà không thuộc trường hợp quy định tại Điều 107 BLLĐ thì bạn sẽ phải nghỉ việc luôn và không được nhận bất cứ khoản tiền nào là trái với quy định của pháp luật, bạn có thể khiếu nại tới ban lãnh đạo công ty nếu không được giải quyết bạn có thể làm đơn khiếu nại tới hòa giải viên lao động của phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện đến TAND huyện/quận nơi có trụ sở của công ty để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Làm trong môi trường độc hại thì giờ làm thêm ngoài có được tính thêm không ?

Cấm nhân viên làm thêm công việc khác sau giờ làm việc có hợp pháp ?

Tư vấn về việc làm thêm giờ nhưng không được trả lương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.