Vợ tôi bắt đầu làm việc từ tháng 11/2014 cho đến nay tại công ty. Vào thời điểm tháng 2/2015 vợ tôi mang bầu. Tháng 3/2015 vợ tôi có đề nghị với công ty để được tham gia thủ tục đóng bảo hiểm để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều lần đề nghị, công ty vẫn chưa trả lời và giải quyết các thủ tục cho vợ tôi. Hiện nay vợ tôi đã làm việc tại công ty 6 tháng mà vẫn chưa được ký hợp đồng, chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Hiện nay, vợ tôi đã mang bầu được 3 tháng 10 ngày.

Theo quy định thì phải đóng bảo hiểm 6 tháng trước sinh thì mới được hưởng chế độ thai sản. Còn nếu mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay thì theo quy định mới phải tham gia bảo hiểm với gia đình (tại Bắc Giang). Tuy nhiên tôi đang sống và làm việc tại Hà Nội nên tham gia BH tự nguyện tai Bắc Giang là không phù hợp. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này công ty tôi đang làm việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về BHXH và Luật lao động chưa? Vậy tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thành

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Công ty thực hiện có đúng luật bảo hiểm xã hội không ?

Luật sư tư vấn lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

- Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

-Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về việc không ký​ kết hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động,

Khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Theo Điều 16 Bộ luật Lao động 2012 về Hình thức hợp đồng lao động thì:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Như vậy, bạn đã làm ở công ty 6 tháng mà vẫn chưa được ký kết hợp đồng lao động nên Công ty đã làm trái với pháp luật về giao kết hợp động. Công ty đó sẽ bị xử phạt hành theo quy định tại Điều 5 Nghi định 95/2013/Nđ\Đ-CP:

"a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;….

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.".

Thứ hai, về vấn đề bảo hiểm, vì Công ty đã không ký kết hợp đồng lao động là trái pháp luật nên bạn đã không được đóng BHXH, bạn hoàn toàn thuộc đối tượng đóng BHXH theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006: 

"1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 26 Nghị định 95/2013/ NĐ-CP, Công ty đó sẽ bị xử phạt: "3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp."

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Bạn gửi đơn đến Bộ lao động- thương binh và xã hội để khiếu nại về việc này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật lao động

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi