Bây giờ thì cháu không có 1 giấy tờ nào chứng nhận là cháu mua chiếc xe đó tại cửa hàng với giá 24.300.000vnd. Họ làm vậy có đúng không ạ ? Cháu có nhờ họ làm giấy tờ đăng ký xe luôn, họ thu thêm cháu là 3.700.000 ?

Mong Luật sư giải đáp giúp cháu ạ.  Cháu xin cảm ơn !

 

Luật sư trả lời:

Điều 18 Nghị định 39/2014/NĐ-CP quy định khi bán hàng hóa, dịch vụ mà tổng thanh toán trên 200.000 VNĐ thì bắt buộc người bán phải lập hóa đơn, cụ thể:

"Điều 18. Bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn

1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

2. Khi bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Cuối mỗi ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”."

Trong trường hợp người bán không lập hóa đơn thì họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC, cụ thể:

“...4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua....”

Do đó, hành vi không xuất hóa đơn cho bạn khi giá trị hàng hóa bán ra của họ là 24.300.000 VNĐ là chưa đúng theo quy định pháp luật, hành vi  này của họ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính từ 10.000.000 VNĐ - 20.000.000 VNĐ. Trong trường hợp này để có thể làm những đơn từ kiến nghị bạn nên xem xét tới hợp đồng, văn bản thỏa thuận mà bạn với bên chủ cửa hàng ký kết với nhau.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe