1. Khái niệm nhãn hiệu quán ăn nhà hàng

Kinh doanh quán ăn nhà hàng là nghành dịch vụ ăn uống, hay còn được gọi với cái tên viết tắt: dịch vụ F&B (Food and Beverage Service). Những năm gần đây, dịch vụ F&B được đánh giá là một trong những nghành có tiềm năng và trên đà phát triển tại Việt Nam. Theo xu hướng đó, những thương hiệu trong nghành dịch vụ trên cũng xuất hiện và thêm mới liên tục trên thị trường. 

Thương hiệu quán ăn nhà hàng là từ khái niệm nhằm phân biệt, nhận diện giữa các quán ăn, quán cà phê, nhà hàng khác nhau...Đối với nghành dịch vụ F&B, thương hiệu được nhận diện bởi tên gọi, logo, biển bảng, biểu tượng, linh vật hay cách thiết kế trang trí quán ăn, nhà hàng mà chủ sở hữu xây dựng.

Trong hệ thống pháp luật, thương hiệu nói chung và thương hiệu quán ăn nhà hàng nói riêng được thể hiện bằng những khái niệm, dấu hiệu khác nhau chỉ sự nhận biết và phân biệt giữa dịch vụ ăn uống của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Những dấu hiệu trên phải nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kể hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. 
 

2. Tại sao phải Đăng ký nhãn hiệu nhà hàng?

Tên nhà hàng là yếu tố giúp khách hàng phân biệt được đâu là nhà hàng của chủ sở hữu A, đầu là nhà hàng của chủ sở hữu B cho cùng dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Việc đăng ký thương hiệu tên nhà hàng sẽ giúp khách hàng được độc quyền sử dụng tên gọi nhà hàng cho nhóm kinh doanh ăn uống, có thể xử lý hành vi xâm phạm nếu phát hiện bên khác sử dụng tên nhà hàng mình đã đăng ký cho nhóm dịch vụ ăn uống.

Kiểm tra tên nhà hàng quán ăn hay logo, thiết kế biển bảng trước khi đăng ký thương hiệu nhà hàng còn gọi là tra cứu nhãn hiệu. Hiện nay, bước tra cứu được tiến hành bằng nhiều cách thức và nhiều trang dữ liệu về sở hữu trí tuệ khác nhau. Việc tra cứu trước sẽ giúp các chủ sở hữu đánh giá một phần về khả năng bảo hộ của thương hiệu theo quy định của pháp luật

Việc tra cứu nhãn hiệu đem lại rất nhiều lợi ích:

– Xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không?

Nhãn hiệu của bạn chỉ được bảo hộ nếu chưa có cá nhân/ tổ chức nào đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu đó (trên cùng ngành nghề).

Nhãn hiệu của bạn cũng sẽ không được bảo hộ nếu nó gây nhầm lẫn, trùng lặp , gần giống đối với một nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó.

Chỉ có tra cứu nhãn hiệu mới có thể trả lời chính xác cho bạn những vấn đề nếu trên!

– Tiết kiệm chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm thời gian

Thời gian nộp đơn – xét duyệt đơn – cấp văn bằng bảo hộ là rất dài. Nó có thể kéo dài đến 18 tháng nếu Cục đang tiếp nhận quá nhiều đơn. Bạn nghĩ sao nếu bạn có công sức, bỏ tiền bạc để phát triển 01 thương hiệu trong vòng 18 tháng rồi nhận được một thông báo “từ chối cấp văn bằng bảo hộ” từ cục sở hữu trí tuệ?

Để tránh điều ấy, bạn phải thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không? Nếu có khả năng bảo hộ thì nộp đơn yêu cầu bảo hộ, nếu không có khả năng bảo hộ thì sử dụng thương hiệu khác, tìm hướng khắc phục nhãn hiệu để được bảo hộ…

Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm được thời gian và công sức phát triển thương hiệu.

 

3. Đăng ký nhãn hiệu nhà hàng quán ăn tại Cục Sở hữu trí tuệ

Dịch vụ nhà hàng được xếp vào nhóm 43 theo bảng phân loại Nice như Nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống tự phục vụ, Dịch vụ quán cà phê, quán ăn tự phục vụ, Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện. Đăng ký nhãn hiệu nhà hàng quán ăn hay đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ ăn uống tại Cục sở hữu trí tuệ còn được gọi là thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ quán ăn nhà hàng hoặc dịch vụ mua bán thức ăn đồ uống theo phân loại Nice (phân loại Ni-xơ).

 

4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được Nhà nước cho phép và Cục Sở hữu trí tuệ thừa nhận có chức năng và họat động tư vấn, đại diện thay mặt theo ủy cho các chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa xin xác lập độc quyền nhãn hiệu trước cơ quan Nhà nước thẩm quyền.

Luật Minh Khuê là đại diện của hàng trăm khách hàng trong nước và quốc tế trước Cục Sở hữu trí tuệ trong việc bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp trong đó có bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Đối với hoạt động tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê hân hạnh được đồng hành cùng Khách hàng N.V.T trong quá trính bảo hộ nhãn hiệu cho dịch vụ nhà hàng ăn uống. 

Dưới đây là thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu của Khách hàng N.V.T đã được cấp văn bằng năm 2021 bởi Cục sở hữu trí tuệ.

 Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho dịch vụ quán ăn nhà hàng thế nào?

Thông tin chủ đơn: N.V.T

Địa chỉ: Thôn Gáo, xã Hương Gián, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Số đơn: 4-2019-49361

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu đỏ

Mô tả: Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng

Phần chữ: Là phần chữ "BUMTRO Bún Trộn Nam Bộ" có màu đỏ và được trình bày thành hai hàng. Hàng thứ nhất là chữ "BUMTRO" có cỡ chữ lớn, được viết in hoa, in đậm với kiểu chữ nghệ thuật và không có ý nghĩa. Hàng thứ hai là chữ "Bún Trộn Nam Bộ" có cỡ chữ nhỏ, các chữ cái đầu tiên của các tiếng được viết in hoa, các chữ cái còn lại viết in thường

Phần hình: là hình ảnh một bát bún, phía trên bát bún là một đôi đũa, trên đôi đũa có ba sợi bún. Tất cả phần hình có màu đỏ

Nhãn hiệu đăng kí bảo hộ tổng thể.

Danh mục và phân loại hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu:

Nhóm 43: Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; Dịch vụ nhà hàng ăn uống; Dịch vụ căng tin; Dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phục vụ.

Trách nhiệm của MK LAW FIRM trong việc thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

- Thực hiện việc tư vấn cho quý khách hàng về quyền lợi khi đăng ký bảo hộ, thủ tục, thời gian giải quyết việc bảo hộ.

- Thực hiện soạn thảo hồ sơ, mô tả nhãn hiệu nộp cho Cục SHTT

- Phối hợp theo dõi, phản hồi các công văn thông báo của Cục theo yêu cầu của Qúy khách.

- Tư vấn pháp luật chuyên sâu để nhận định nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ thành công khi đăng ký để có được khuyến nghị tốt nhất khi đăng ký bảo hộ cho quý khách hàng.

- Bảo vệ quyền lợi của quý khách hàng, tư vấn bảo hộ của quý khách hàng trong suốt quá trình thẩm định đơn cho đến khi được cấp văn bằng bảo hộ.

 

5. Quá trình thực hiện đăng ký

Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung: 09 tháng -12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Công ty luật Minh Khuê (giới thiệu và phân tích)