>> Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

Nhà hàng - nơi đem lại cho người sử dụng sự thoải mái, vui vẻ nhưng cũng là ngành nghề có mức độ cạnh tranh cao nhất. Việc đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng được tiến hành như sau. Dịch vụ ăn uống hiện nay ở nước ta rất phát triển, đặc biệt là hệ thống nhà hàng tạo nên một môi trường cạnh tranh gay gắt cho các chủ thể hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Hiện nay, các dịch vụ về ăn uống nổi lên rất mạnh mẽ với các chuỗi nhà hàng khách sạn có quy mô và uy tín. Việc xây dựng được uy tín là vô cùng quan trọng, nhất là đối với lĩnh vực tác động trực tiếp đến từng bữa ăn của khách hàng, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh và thu lợi nhuận cho chủ sở hữu. Để khách hàng tìm đến dịch vụ của mình đòi hỏi các chủ sở hữu phải xây dựng một chiến lược kinh doanh lâu dài, trong đó có việc xây dựng nhãn hiệu.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là hết sức cần thiết. Nó là cơ sở để tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện theo quy trình như sau:

- Bước 1: Tiếp nhận đơn

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

- Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn).

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

>> Xem thêm:  Thắc mắc về đặt tên thương hiệu ? Cách đăng ký độc quyền thương hiệu

- Bước 3: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

- Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

- Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Theo đó, hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

- Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu dự định đăng ký;

>> Xem thêm:  Các Điều ước quốc tế về SHTT và nhãn hiệu mà Việt Nam đã tham gia ?

- Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ);

- Danh mục sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp dự định sử dụng nhãn hiệu;

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân tương đương khác của chủ sở hữu là cá nhân;

- Chứng từ đã nộp phí, lệ phí.

Cụ thể là dưới đây Luật Minh Khuê đã làm đăng ký bảo hộ cho khách hàng về lĩnh vực này như sau:

1. Thông tin chủ đơn:

- Tên đầy đủ: Đào Thị Hải Yến

- Địa chỉ: KP Thống Nhất 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

>> Xem thêm:  Nhãn hiệu nổi tiếng là gì ? Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng như thế nào ?

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Yến Magui cho nhóm 43

- Mô tả nhãn hiệu:

+ Màu sắc: Màu đen và màu trắng.

+ Mô tả: Nhãn hiệu gồm phần chữ trên nền màu trắng.

Phần chữ: Là chữ “Yến Magui” có màu đen, in đậm, cỡ chữ lớn. Trong đó, chữ “Y” và chữ “M” được viết in hoa, các chữ còn lại được viết in thường, chữ “Magui” không có nghĩa.

Nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể.

3. Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

- Nhóm 43: Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; dịch vụ nhà hàng ăn uống; dịch vụ căng tin; dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phụ vụ.

- Số đơn: 4-2018-33467

- Ngày nộp đơn: 27/09/2018

>> Xem thêm:  Nhưng vấn đề cần lưu ý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với các sản giấy, gia công giấy