2. Công ty muốn đăng ký ngành nghề thiết kế công trình điện thì có cần yêu cầu gì khác không hay cũng như 1 số ngành nghề khác.

Thời gian thực hiện + thủ tục hồ sơ bao gồm những gì? Hãy chỉ cho tôi được biết?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

-Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Địa vị pháp lý của người nước ngoài trong tố tụng dân sự quốc tế là gì ?

- Luật xây dựng 2014

- Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng

Nội dung phân tích

Khoản 2 Điều 139 BLDS 2005 quy định:

“2. Cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.”

Cùng với đó Điều 143 BLDS cũng quy định:

Điều 143. Người đại diện theo uỷ quyền

1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo uỷ quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Như vậy, pháp nhân (công ty của Việt Nam) sẽ được ủy quyền cho cá nhân khác xác lập giao dịch của pháp nhân trong phạm vi ủy quyền. Pháp luật không quy định bắt buộc người đại diện đó phải là người Việt Nam hay người của quốc gia nào. Chỉ cần người đại diện có đảm bảo đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ điều kiện và năng lực.

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

Như vậy, với cách quy định chung của Bộ luật Dân sự thì đối tượng là người đại diện theo ủy quyền, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Khi xác lập quan hệ ủy quyền, người nước ngoài được ủy quyền có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự trong phạm vi được ủy quyền. Tuy nhiên, họ không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Pháp luật Việt Nam có quy định một số hoạt động mà người nước ngoài không được phép thực hiện mặc dù có trong phạm vi được ủy quyền như: mua nhà ở (trừ trường hợp căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài cư trú, đi lại), nhận chuyển quyền sử dụng đất ở.

Tương tự trường hợp ủy quyền cho người Việt Nam, người được ủy quyền là người nước ngoài chấm dứt công việc khi thời hạn ủy quyền đã hết hoặc công việc được ủy quyền đã hoàn thành; người ủy quyền hủy bỏ việc ủy quyền, hoặc người được ủy quyền từ chối việc ủy quyền; người ủy quyền hoặc người được ủy quyền chết, hoặc bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực (Có thể là giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền). Khi tiến hành lập hợp đồng ủy quyền, nếu hợp đồng được lập tại Việt Nam thì các giấy tờ về nhân thân của người nước ngoài để phục vụ cho giao kết hợp đồng phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và chứng thực chữ ký người dịch tại phòng Tư pháp huyện trước khi tiến hành ký hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền.

Nếu giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền được ký kết tại nước ngoài do cơ quan nước ngoài công chứng/chứng thực thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực chữ ký người dịch.

Về ngành nghề thiết kế công trình điện (Thiết kế điện công trình):

Ngành nghề thiết kế điện công trình là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi đăng ký kinh doanh nghành nghề này thì công ty phải đáp ứng được các điều kiện Theo quy định của pháp luật.

Điều 48 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định về các ngành nghề phải cấp chứng chỉ và điều kiện để cấp chứng chỉ:

“1. Các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình bao gồm:

>> Xem thêm:  Bên ủy quyền có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền không ? Trách nhiệm các bên khi ủy quyền ?

a) Thiết kế kiến trúc công trình;

b) Thiết kế nội - ngoại thất công trình; thiết kế cảnh quan;

c) Thiết kế kết cấu công trình;

d) Thiết kế điện - cơ điện công trình;

..

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình:

a) Hạng I: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 2 (hai) công trình cấp II và đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 (một) công trình cấp I trở lên cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề;

b) Hạng II: Đã làm chủ trì thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 5 (năm) công trình cấp III và đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 (một) công trình cấp II trở lên cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề;

c) Hạng III: Đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 3 (ba) công trình cấp III hoặc 5 (năm) công trình cấp IV cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề”

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng:

>> Xem thêm:  Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

-Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề:  (Cơ quan chuyên môn thuộc Bộ xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng I; Sở xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hàng II, III). Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu quy định của Bộ Xây dựng.

+ Bản sao các văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do cơ sở hợp pháp cấp.

+ Bản khai kinh nghiệm công tác chuyên môn về hoạt động xây dựng liên quan đến lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu quy định của Bộ Xây dựng kèm theo bản sao các hợp đồng hoạt động xây dựng mà cá nhân đã tham gia thực hiện các công việc liên quan đến nội dung kê khai trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Người kê khai phải chịu trách nhiệm về sự trung thực và tính chính xác của nội dung kê khai.

-Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

Đối với ngành nghề thiết kế xây dựng (bao gồm cả thiết kế điện công trình) thì tổ chức thiết kế cần đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 154 Luật xây dựng 2015 như sau:

“Điều 154. Điều kiện của tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

1. Có đủ điều kiện năng lực hoạt động thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình.

2. Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế phải có năng lực hành nghề thiết kế xây dựng và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với yêu cầu của loại, cấp công trình.”

Điều 61 nghị định 59/2015/NĐ-CP cũng quy định cụ thể về năng lực của tổ chức thiết kế công trình như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất năm 2021

“Điều 61. Chứng chỉ năng lực của tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình 

1. Hạng I: 

a) Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ thiết kế hạng I phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I phù hợp với công việc đảm nhận; 

b) Có ít nhất 15 (mười lăm) người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; 

c) Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại. 

2. Hạng II: 

a) Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ thiết kế hạng II phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng II phù hợp với công việc đảm nhận; 

b) Có ít nhất 10 (mười) người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; 

c) Đã thực hiện thiết kế ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại. 

3. Hạng III: 

a) Có ít nhất 5 (năm) người có chứng chỉ thiết kế hạng III phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng III phù hợp với công việc đảm nhận; 

b) Có ít nhất 5 (năm) người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực. 

4. Phạm vi hoạt động: 

a) Hạng I: Được thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình cùng loại các cấp; 

b) Hạng II: Được thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình cùng loại cấp II trở xuống; 

c) Hạng III: Được thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình cùng loại cấp III trở xuống.”

Như vậy, khi muốn đăng ký kinh doanh nghành nghề thiết kế điện công trình thì bạn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện trên. Về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mời bạn tham khảo tại bài viết: Tư vấn về đăng ký thêm thành viên mới và bổ sung ngành nghề kinh doanh ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền tham gia đấu giá tài sản, đất đai mới 2021