1. Nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu được sử dụng để giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của một công ty với sản phẩm của các công ty khác trên thị trường. Theo đó, nhãn hiệu cho xe là dấu hiệu để phân biệt xe của một công ty với các công ty khác hoặc để phân biệt các dòng sản phẩm xe khác nhau của cùng một công ty. Nhãn hiệu phải được nhìn thấy và được thể hiện dưới dạng từ, chữ cái, khẩu hiệu, hình ảnh hoặc hình ba chiều, bằng một hoặc nhiều màu.

Dựa trên loại sản phẩm và dịch vụ gắn với nhãn hiệu, nhãn hiệu sẽ được phân loại thành các Nhóm sản phẩm và dịch vụ cụ thể theo Bảng Phân loại Nice trong quá trình đăng ký nhãn hiệu. Nhãn hiệu cho các phương tiện và các bộ phận của xe được phân loại vào Nhóm 12 theo phiên bản mới nhất của Bảng Phân loại Nice.

Nhóm 12 chủ yếu bao gồm các phương tiện và thiết bị để vận chuyển người hoặc hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng không hoặc đường thủy, đặc biệt bao gồm: động cơ cho phương tiện giao thông đường bộ; khớp nối và các bộ phận truyền động cho xe chạy trên mặt đất; xe chạy trên đệm khí; phương tiện điều khiển từ xa, trừ đồ chơi; các bộ phận của xe, ví dụ như cản xe, kính chắn gió, vô lăng, lốp cho bánh xe, cũng như ta lông lốp cho xe; ngoại trừ:

- Một số phương tiện đặc biệt không được sử dụng cho mục đích vận chuyển;

- Một số bộ phận của xe;

- Vật liệu kim loại cho đường sắt;

- Động cơ, máy, khớp nối và các bộ phận truyền tải không được sử dụng cho phương tiện giao thông đường bộ;

- Bộ phận của tất cả các loại động cơ.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam?

Thị trường xe và phụ tùng xe hiện đang là một trong những thị trường công nghiệp phát triển nhất tại Việt Nam. Để tồn tại trong thị trường này, các công ty cần thiết lập và xây dựng một thương hiệu độc đáo. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng một thương hiệu độc đáo và dễ nhận biết là đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe của công ty tại Việt Nam. Mặc dù thực tế đăng ký nhãn hiệu không phải là một thủ tục bắt buộc, các công ty sẽ nhận được những lợi thế rất lớn khi đăng ký nhãn hiệu như sau:

- Thu hút nhiều khách hàng và tăng sự tin tưởng của khách hàng, doanh thu của công ty theo đó sẽ tăng đáng kể;

- Ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh của công ty sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự cho phép của công ty bạn. Ngoài ra, các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác sẽ không được phép đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu đã đăng ký của bạn.

- Nhãn hiệu đã được đăng ký sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng xử lý vi phạm của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác về quyền sở hữu trí tuệ.

- Nhãn hiệu đã đăng ký cũng có thể trở thành nhãn hiệu nổi tiếng và có thể được giao dịch như một tài sản của công ty bạn. Một nhãn hiệu nổi tiếng có thể mang lại lợi nhuận thêm cho công ty từ hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đó.

Từ những lý do trên, Công ty Luật Minh Khuê luôn khuyến khích khách hàng của chúng tôi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm xe và phụ tùng xe càng của khách hàng sớm càng tốt tại Việt Nam.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam như thế nào?

Theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thường bao gồm các tài liệu và giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký nhãn hiệu (02 bản) theo mẫu quy định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;

- Mẫu 80x80mm của nhãn hiệu đăng ký (05 mẫu);

- Danh sách xe và các sản phẩm phụ tùng xe gắn nhãn hiệu;

- Thư ủy quyền (trong trường hợp áp dụng thông qua đại diện);

- Biên lai thanh toán phí và lệ phí nhà nước;

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu nhãn hiệu và người nộp đơn.

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam

Thông thường, quy trình đăng ký nhãn hiệu xe và phụ tùng xe tại Việt Nam sẽ có các bước như sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Tiến hành tra cứu nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, tuy nhiên, người nộp đơn nên thực hiện bước này để biết được khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công trước khi nộp chính thức. Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu.

- Tra cứu sơ bộ: Tùy thuộc vào nhãn hiệu, việc tra cứu sơ bộ thường mất từ ​​vài giờ đến 3 ngày để thực hiện. Mặc dù thời gian xử lý nhanh, tỷ lệ chính xác của phương pháp tra cứu này chỉ khoảng 60%. Vẫn có khả năng nhãn hiệu của bạn giống với một nhãn hiệu đã đăng ký nhưng không thể được kiểm tra.

- Tra cứu nâng cao: Tra cứu nâng cao thường mất từ ​​3 ngày đến 7 ngày nhưng tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn kết quả tra cứu sơ bộ (tối đa 98%) vì nhãn hiệu sẽ được các chuyên gia sở hữu trí tuệ xem xét.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Người nộp đơn có thể chọn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT) tại thành phố Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Người nộp đơn cũng có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua đường bưu điện.

Bước 3: Thẩm định hình thức nhãn hiệu

Trong bước này, Cục SHTT sẽ đánh giá đơn đăng ký nhãn hiệu theo các yêu cầu về hình thức như biểu mẫu, nhãn hiệu, người nộp đơn, quyền nộp đơn, loại sản phẩm,...

Sau khi đánh giá, nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng tất cả các điều kiện về hình thức, Cục SHTT sẽ thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ.

Thời gian đánh giá của bước này là từ 01 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 4: Công bố đơn

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, Cục SHTT sẽ công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp. Nội dung công bố sẽ bao gồm thông tin của nhãn hiệu, chẳng hạn như mẫu nhãn hiệu, thông tin của người nộp đơn, danh sách hàng hóa và dịch vụ đi kèm.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Trong bước này, Cục SHTT sẽ đánh giá khả năng đơn đăng ký nhãn hiệu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nếu đơn đáp ứng các điều kiện về tính phân biệt, Cục SHTT sẽ thông báo cho người nộp đơn thanh toán tất cả các khoản phí cho việc cấp văn bằng bảo hộ.

Thời gian đánh giá của bước này là từ 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố nhãn hiệu.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được thông báo của Cục SHTT, người nộp đơn phải trả tất cả các khoản phí đầy đủ và kịp thời cho việc cấp văn bằng bảo hộ. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thường được cấp trong vòng 01 tháng kể từ ngày thanh toán đầy đủ lệ phí.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam?

Các công ty nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam chỉ có thể đăng ký thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép. Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp có uy tín và chất lượng cao đã được cấp phép từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226. Khách hàng có thể liên hệ và đến trực tiếp Công ty Luật Minh Khuê để đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam.

Phòng sở hữu trí tuệ của chúng tôi sẽ tiến hành tất cả các thủ tục cho Khách hàng. Địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: dung@luatminhkhue.vn;

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Công ty Vĩnh Cát

Nhóm 12: Xe ô tô; xe máy, động cơ cho phương tiện giao thông trên bộ; ô tô tải; xe thể thao; xe điện.

Đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam?

Nhãn hiệu VCC Tomorrow is now

Nhóm 12: Xe ô tô; xe máy, động cơ cho phương tiện giao thông trên bộ; ô tô tải; xe thể thao; xe điện.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho xe và phụ tùng xe tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: dung@luatminhkhue.vn

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê