1. Dấu hiệu được bảo hộ nhãn hiệu tại Thái Lan 

Thái Lan (tên gọi đầy đủ là Vương quốc Thái Lan), là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở khu vực Đông Nam Á. Thái Lan có vị trí và các mặt tiếp giáp như sau: phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman. Lãnh hải của Thái Lan ở phía đông nam tiếp giáp với lãnh hải Việt Nam tại vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ qua biển Andaman. Hiện nay thủ đô của Thái Lan là BangKok.

Tại Thái Lan, nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu dùng cho hoặc có dự định dùng cho sản phẩm, dịch vụ để phân biệt giữa sản phẩm dịch vụ của chủ sở hữu này với sản phẩm, dịch vụ của các chủ sở hữu khác. Nhãn hiệu bao gồm: từ, tên gọi, chữ cái, hình ảnh, bản vẽ, dấu hiệu âm thanh, sự kết hợp của màu sắc, hình dáng của đối tượng hoặc sự kết hợp của các yếu tố trên.

Theo quy định của pháp luật Thái Lan thì điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ bao gồm:

+ Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt được: Nhãn hiệu có khả năng phân biệt được hiểu là nhãn hiệu có các dấu hiệu mà có thể thấy được sự khác biệt khi đặt chúng cạnh các nhãn hiệu khác.

+ Nhãn hiệu không thuộc các trường hợp bị cấm theo các quy định của Luật nhãn hiệu Thái Lan.

+ Nhãn hiệu không trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác: tức là các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự nhau không được dùng cho hàng hóa; dịch vụ trùng hoặc tương tự nhau.

 

2. Chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Theo quy định của Luật Nhãn hiệu Thái Lan thì mọi cá nhân, tổ chức đều có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan.

Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có thể tiến hành thông qua một trong số các hình thức sau:

– Nộp đơn thông qua một công ty luật và đại diện sở hữu trí tuệ tại Thái Lan; 

– Chủ sở hữu tự nộp đơn với điều kiện là cá nhân, tổ chức hoạt động và có trụ sở kinh doanh, giao dịch tại Thái Lan.

Ngôn ngữ được sử dụng khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là tiếng Thái, nếu là ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng Thái hoặc có bản dịch bằng tiếng Thái nộp kèm theo.

Thái Lan là một trong số các quốc gia áp dụng nguyên tắc "nộp đơn đầu tiên" - “first to file”, do đó việc đăng ký nhãn hiệu tại đây là hoạt động bắt buộc để có thể được cấp quyền đối với nhãn hiệu, chỉ trong một số trường hợp ngoại lệ, nhãn hiệu chưa được đăng ký đáp ứng quy định về nhãn hiệu nổi tiếng mới có thể được bảo hộ. Đơn đăng ký nhãn hiệu phải được nộp cho Cơ quan Sở hữu trí tuệ Thái Lan (DIP). Một đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan có thể bao gồm nhiều nhóm trong cùng một đơn.

 

3. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan của Luật Minh Khuê

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký:

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan phải có những nội dung sau:

- Mẫu nhãn hiệu được thể hiện rõ nét;

- Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;

- Thông tin của người nộp đơn;

- Bản gốc Giấy ủy quyền có công chứng của người nộp đơn;

- Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc chứng minh thư của người nộp đơn với bản dịch tiếng Anh (đối với trường hợp người nộp đơn là cá nhân).

Đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là một thủ tục không bắt buộc, nhưng đây là thủ tục cần thiết để các chủ thể xác lập quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu của mình, tránh các hành vi cạnh tranh không lành mạnh có thể xảy ra khi tiến hành kinh doanh trên thị trường. Thái lan là thành viên của Công ước Paris về Bảo hộ Sở hữu Công nghiệp, và tham gia Hệ thống Madrid. Do đó đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Thái Lan có thể nộp trực tiếp vào Thái Lan hoặc đăng ký quốc tế qua Hệ thống Madrid.

* Quy trình xử lý hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan:

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan được xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đăng ký tại Cơ quan sở hữu trí tuệ của Thái Lan

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định đơn đăng ký

Bước 3: Nếu đơn đáp ứng điều kiện bảo hộ theo quy định, cơ quan sở hữu trí tuệ Thái Lan sẽ công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo và cho phép các bên liên quan phản đối đơn đăng ký nếu có cơ sở.

Bước 4: Trong trường hợp không có bên nào phản đối về việc cấp bằng bảo hộ, cơ quan sở hữu trí tuệ Thái Lan sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thẩm định, công bố và phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan bao gồm quá trình thẩm định hình thức và nội dung. Sau khi thẩm định, đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan sẽ được công bố trên Công báo cho các bên thứ ba có nhu cầu phản đối. Thời hạn phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là 60 ngày kể từ ngày đơn được công bố. Thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan Thời gian trung bình từ khi nộp đơn đến khi đăng ký thành công nhãn hiệu tại Thái Lan là khoảng 10-15 tháng. 

 

4. Thời hạn bảo hộ cho các nhãn hiệu đã đăng ký tại Thái Lan

Tại Thái Lan, nhãn hiệu có thể được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký, và có thể được gia hạn nhiều lần, mỗi 10 năm một lần và không giới hạn số lần. Trong trường hợp hết thời hạn bảo hộ mà chủ sở hữu chưa kịp gia hạn bảo hộ nhãn hiệu thì có thể thực hiện gia hạn muộn trong vòng 6 tháng từ ngày hết hạn và nộp khoản phí gia hạn muộn tương ứng.

Yêu cầu sử dụng đối với nhãn hiệu được yêu cầu sau khi nhãn hiệu được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan. Nhãn hiệu tại Thái Lan sau khi được cấp Giấy chứng nhận có thể bị hủy bỏ hiệu lực nếu không được sử dụng trong thời gian liên tục 3 năm.

 

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế.

Chúng tôi không chỉ là đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp bạn hiểu rõ về lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Với mối quan hệ lâu bền cơ quan quản lý, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và đảm bảo ổn định trong quá trình triển khai thủ tục bảo hộ, giúp sản phẩm của bạn thiết lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi thương mại hóa trên thị trường tiêu thụ. Nhãn hiệu đăng ký tại thị trường quốc tế, trong đó có Thái Lan sẽ giúp doanh nghiệp Việt bảo vệ thương hiệu khi kinh doanh thương mại tại nước ngoài, mang lại lợi ích thiết thực trong hoặc động sản xuất kinh doanh.

Lý do bạn nên chọn Công ty Luật Minh Khuê:

+ Sự đồng hành của chúng tôi trong tất cả các lĩnh vực pháp lý của bạn.

+ Dịch vụ của chúng tôi linh hoạt, đáp ứng nhanh chóng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

+ Đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tại Luật Minh Khuê có kinh nghiệm, chuyên môn cao cung cấp và mang đến cho Quý khách hàng thông tin chính xác và có ích, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho Quý khách hàng.

Để sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan của Luật Minh Khuê, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

Kênh liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác: Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.