Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Luật sư tư vấn

Thưa luật sư, hộ khẩu của em là ở Lâm Đồng nhưng em lấy chồng ở tỉnh Bình Thuận và hiện tại e chưa chuyển khẩu về Bình Thuận, vậy em có thể mua bảo hiểm y tế tại Bình Thuận được không?

Căn cứ quy định tại Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau: 

" Điều 26. Đăng ký khám bện, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bện, chữa bệnh tuyế tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ y tế. 

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế

Điều 36. Quyền của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Được cấp thẻ bảo hiểm y tế khi đóng bảo hiểm y tế.

2. Lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bênh bảo hiểm y tế ban đầu theo quy định tại khoản 1, điều 26 luật này. 

3. Được khám bệnh, chữa bệnh.

4. Được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

5. Yêu cầu tổ chức bảo hiểm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ bảo hiểm y tế.

6. Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế. " 

Như vậy, dù bạn chưa chuyển khẩu bạn vẫn có thể mua bảo hiểm y tế tại Bình Thuận theo quy định về quyền lực chọn cơ sở khám chữa bênh bảo hiểm y tế ban đầu.

Thưa luật sư! em chuẩn bị sinh con nhưng thẻ bảo hiểm y tế của em lại mua cung gia đình ở tuyến huyện tỉnh Vĩnh phúc. em đang làm việc tại Thái nguyên và muốn sinh con tại bệnh viện đa khoa TƯ Thái nguyên liệu có được hưởng bảo hiểm y tế, có cần giấy chuyển viện từ tỉnh Vĩnh phúc lên hay không ạ ?

Căn cứ quy định tại điều 22, mức hưởng bảo hiểm y tế của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi năm 2014 quy định như sau: 

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

" 3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016" 

Như vậy, bạn vẫn có thể hưởng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, mức bảo hiểm sẽ thấp hơn khi không đúng tuyến. 

Chào luật sư, xin luật sư giúp tôi trả lời một số thắc mắc về bảo hiểm y tế ạ: Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Như vậy thì thẻ có giá trị sử dụng ngay từ ngày đóng để chữa bệnh sử dụng kỹ thuật công nghệ cao, chi phí lớn được không ạ? Cảm ơn luật sư!

Căn cứ quy định tại khoản 2, điều 16, Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

" Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì ?

a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

 b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;[...]" 

Như vậy, có thể hiểu quy định tại điểm a, khoản 3 như sau: Kể từ ngày hết thời hạn bảo hiểm y tế lần đầu thì từ ngày đóng bảo hiểm y tế lần hai thì dù chưa được cấp thẻ hay đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhưng trên thẻ chưa đến ngày sử dụng thì thẻ vẫn có giá trị. Do dó, trường hợp này áp dụng với việc chữa bệnh sử dũng kỹ thuật công nghệ cao, chi phí lớn. 

Trước lúc phẫu thuật tôi xin hủy. Bác sỹ thông báo phải chi trả kinh phí xét nghiệm trước khi phẫu thuật. Tôi có bảo hiểm y tế. Vậy tôi có phải chi trả không? Mong luật sư giúp. Xin cảm ơn

Căn cứ vào Điều 23 của Luật bảo hiểm y tế 2014 có quy định các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả :

"Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7.Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. (được bãi bỏ)

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

12. (được bãi bỏ)

13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học".

Căn cứ vào quy định tại trường hợp này thì bác sĩ trả lời như vậy với bạn là không đúng vì chỉ có những bệnh nằm trong danh mục này thì bạn mới không được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó bạn có thể căn cứ vào điều luật này để làm đơn khiếu nại gửi lên bệnh viện yêu cầu họ trả lời bằng văn bản cho bạn lý do tại sao lại yêu cầu bạn chi trả tiền bảo hiểm y tế về việc xét nghiệm này. 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến

Chào luật sư . Em tên cường 29t uổi hiện em được công ty mua bảo hiểm y tế tại 1 phòng khám tư .có đến khám nhưng bệnh tình không thuyên giảm nên em có vào khám tại 1 bệnh viện lớn .bác sĩ có chỉ định em phải chụp cộng hưởng từ MRI . NẾU em về chỗ phòng khám nơi em mua bảo hiểm xin giấy chuyển viện thì có được không ? Và chụp MRI có được tính bảo hiểm hay không ? cám ơn luật sư

Căn cứ quy định tại Luật bảo hiểm y tế năm 2008 quy định như sau: 

" Điều 27. Chuyển tuyến điều trị

Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật" 

Như vậy, ở đây quy định việc chuyển tuyến là chuyển tuyến cơ sở khám chữa bệnh lên tuyến cao hơn, từ tuyến xã lên tuyến Huyện, Tỉnh, Trung ương. Phòng khám tư nhân không thuộc cơ sở khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế do đó giấy chuyển viện của phòng khám này không hợp pháp. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Bảo hiểm - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến, chuyển tuyến, vượt tuyến